Cửa sổ quản trị

Bạn có thể kiểm soát được điều gì khi đầu tư?

Phạm Vũ Thứ Bảy | 30/07/2022 10:14

Ông Mark Minervin. Ảnh: CNBC.

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể kiểm soát được những gì?
Ông Mark Minervin. Ảnh: CNBC.

Liên quan đến rủi ro, bản năng của con người là muốn kiểm soát mọi thứ. Trong giao dịch tài chính, cũng giống như nhiều vấn đề trong cuộc sống, chỉ có một vài thứ bạn có thể kiểm soát được. Và theo ông Mark Minervin, người được mệnh danh là “phù thủy chứng khoán”, nhà đầu chỉ 4 thứ trong giao dịch bạn có thể kiểm soát trực tiếp.  
Trước khi thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu, bạn có thể kiểm soát 3 điều. 

Thứ nhất, mã cổ phiếu nào nên mua. Lựa chọn cổ phiếu, giống như việc bạn lựa chọn người bạn đời vậy đấy. Thế giới hàng tỉ người, nhưng chỉ có một người phù hợp để làm chồng/vợ của bạn. Rồi một vài người phù hợp với bạn để trở thành bạn bè. Như việc trên thị trường có hàng ngàn cổ phiếu, bạn cần lựa chọn những cổ phiếu phù hợp với tiêu chí của mình, đưa chúng vào danh sách theo dõi, sau đó phân tích, tìm hiểu và quyết định chọn mua.

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Pexels
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Pexels

Thứ hai, nên mua số lượng bao nhiêu. Đây là một điều rất quan trọng, liên quan đến nghệ thuật quản trị vốn. Để tránh tình trạng, mã lời thì mua ít còn mã lỗ lại chiếm tỉ trọng cao, bạn nên có sự phân bổ đồng đều trong danh mục. Bởi bạn biết đấy, lúc bạn chọn mua cổ phiếu A, đơn giản là vì bạn cho rằng xác suất thắng của cổ phiếu A cao hơn những cổ phiếu khác. Tuy nhiên, hoàn toàn không có cơ sở nào khẳng định khoản đầu tư vào cổ phiếu A sẽ 100% thắng và đem lại lợi nhuận cho bạn hơn cổ phiếu B. Do vậy, cần sự phân bổ tài sản hợp lý giữa các cổ phiếu.

Thứ ba, khi nào mới bắt đầu mua. Thời điểm mua bán cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán rất quan trọng. Như một ví dụ đơn giản mà người ta vẫn hay nói với nhau, bạn gặp một người tốt, nhưng sai thời điểm, thì tình cảm của bạn có tốt đẹp hay không? Mua cổ phiếu cũng vậy, việc lựa chọn cổ phiếu là một phần, nhưng việc mua đúng thời điểm còn quan trọng hơn nhiều. Đúng cổ phiếu, đúng thời điểm.

nên mua số lượng bao nhiêu. Đây là một điều rất quan trọng, liên quan đến nghệ thuật quản trị vốn. Ảnh: Pexels
Nên mua số lượng bao nhiêu. Đây là một điều rất quan trọng, liên quan đến nghệ thuật quản trị vốn. Ảnh: Pexels

Sau khi tham gia giao dịch, bạn có thể kiểm soát việc khi nào nên bán cổ phiếu. Theo lời khuyên của ông Mark Minervin, một khi bạn mua cổ phiếu, có 2 tình huống cơ bản để bán và bảo vệ lợi nhuận. Lý tưởng nhất là bán khi cổ phiếu đang tăng mạnh và bạn được lợi nhuận kỳ vọng. Tình huống thứ 2 có vẻ không vui khi bạn phải quyết định bán lúc cổ phiếu đang bị suy yếu.

Bán khi cổ phiếu đang tăng mạnh là một kỹ năng mà các nhà giao dịch chuyên nghiệp phải mất nhiều thời gian luyện tập mới có được. Điều quan trọng là cần nhận ra khi nào cổ phiếu đang tăng giá quá nhanh và dễ dàng bị suy yếu và đảo chiều. 

Có thể thấy, có 3 quyết định được thực hiện trước khi giao dịch và chỉ có 1 quyết định sau khi tham gia giao dịch mà bạn có thể kiểm soát trực tiếp. Một khi bạn sở hữu cổ phiếu, bạn không thể kiểm soát được việc cổ phiếu đó tăng hay giảm, giống như bạn không thể điều khiển thời tiết. Cổ phiếu cũng giống như thời tiết, nó sẽ diễn ra theo cách nó phải diễn ra. Điều bạn nên làm là nghiên cứu kỹ lưỡng, mở vị thế và hành động theo những kịch bản bạn đã lên kế hoạch trước đó.

Có thể bạn quan tâm 

Làm thế nào để tránh những “cạm bẫy x3, x5” tài khoản?

Nguồn Trích Think & Trade Like a Champion


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày