Cửa sổ quản trị

Có nên đầu tư thời kỳ suy thoái?

Phạm Vũ Thứ Bảy | 25/06/2022 07:36

Hình ảnh minh họa thị trường chứng khoán. Ảnh: Freepik.

Suy thoái được định nghĩa là giai đoạn GDP giảm và thường là sự sụt giảm liên tục trong hai hoặc nhiều quý liên tiếp.
Hình ảnh minh họa thị trường chứng khoán. Ảnh: Freepik.

Các cuộc suy thoái không chỉ là về tăng trưởng kinh tế kém, chúng thường đi kèm với một số đặc điểm khác như tỉ lệ thất nghiệp cao, ít cơ hội việc làm và các gói cứu trợ của chính phủ nhiều hơn. 

Với tất cả những điều đó, bạn có thể tự hỏi liệu đầu tư có phải là một ý tưởng hay hay không nếu chúng ta đang trong thời kỳ suy thoái hoặc đang đi theo hướng đó. Có khôn ngoan hơn không nếu bạn giữ chặt những khoản tiền kiếm được dưới dạng tiền mặt? 

Trong thời kỳ suy thoái, giá trị cổ phiếu thường giảm. Về lý thuyết, đó là tin xấu đối với danh mục đầu tư hiện có. Tuy nhiên, khoản đầu tư vẫn còn nguyên đó nếu bạn không cắt lỗ trong thời kỳ suy thoái. Hơn nữa, giá trị cổ phiếu thấp hơn mang lại cơ hội chắc chắn để đầu tư vào giá rẻ (nói một cách tương đối). Do đó, đầu tư trong thời kỳ suy thoái có thể là một ý tưởng hay nhưng chỉ trong những trường hợp sau.

3 điều cần xem xét nếu muốn đầu tư thời kỳ suy thoái

Đầu tiên, bạn có nhiều khoản tiết kiệm phòng cho các trường hợp khẩn cấp. Bạn nên đặt mục tiêu có đủ tiền trong ngân hàng để trang trải chi phí sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng. Phần còn lại, bạn có thể thoải mái đầu tư. Nếu không, hãy đảm bảo xây dựng một quỹ khẩn cấp vững chắc trước.

 

Thứ hai, bạn sẽ không có ý định “chạm” vào danh mục đầu tư của mình trong ít nhất 7 năm. Đầu tư trong thời kỳ suy thoái không phải dành cho những người yếu tim. Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang mua ở mức thấp cho đến khi bạn nhìn thấy giá trị danh mục đầu tư của bạn giảm một vài ngày sau đó.

Cách tốt nhất để tránh thua lỗ trong thời kỳ suy thoái và vươn lên dẫn trước là thực hiện một cách tiếp cận dài hạn để đầu tư. Lập kế hoạch để tiền của bạn “ở một mình” trong ít nhất 7 năm.

Thứ ba, bạn sẽ không kiểm tra danh mục đầu tư của mình một cách thường xuyên đến ám ảnh. Khi nền kinh tế đang trong tình trạng tồi tệ và có nhiều biến động trên thị trường chứng khoán, bạn có thể có xu hướng đăng nhập vào tài khoản chứng khoán của mình hàng ngày và xem danh mục đầu tư của bạn đang hoạt động như thế nào. Tuy nhiên, nếu bạn định đầu tư trong thời kỳ suy thoái, bạn không thể làm điều đó. Bạn càng kiểm tra các khoản đầu tư của mình, bạn càng có nhiều khả năng hoảng sợ. Và khi bạn hoảng sợ, bạn có nguy cơ đưa ra các quyết định hấp tấp, chẳng hạn như bán các cổ phiếu hoạt động kém, buộc bạn phải cắt lỗ.

Bạn càng kiểm tra các khoản đầu tư của mình, bạn càng có nhiều khả năng hoảng sợ. Và khi bạn hoảng sợ, bạn có nguy cơ đưa ra các quyết định hấp tấp, chẳng hạn như bán các cổ phiếu hoạt động kém, buộc bạn phải cắt lỗ. Ảnh minh họa: Freepik
Bạn càng kiểm tra các khoản đầu tư của mình, bạn càng có nhiều khả năng hoảng sợ. Và khi bạn hoảng sợ, bạn có nguy cơ đưa ra các quyết định hấp tấp, chẳng hạn như bán các cổ phiếu hoạt động kém, buộc bạn phải cắt lỗ. Ảnh minh họa: Freepik

Đầu tư trong thời kỳ suy thoái có thể là một ý tưởng tuyệt vời nhưng chỉ khi bạn ở trong tình trạng tài chính đủ mạnh để làm như vậy và chỉ khi bạn có thái độ và cách tiếp cận đúng đắn. Bạn không bao giờ được thỏa hiệp sự an toàn tài chính ngắn hạn của mình để đạt được lợi ích lâu dài. Hãy nhớ rằng nếu bạn đang bị tổn hại về mặt tài chính, không có gì phải xấu hổ khi bỏ lỡ các cơ hội. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc thanh toán các hóa đơn và giữ gìn sức khỏe về thể chất và tinh thần. Bạn luôn có thể tăng cường đầu tư vào thời điểm sau này trong cuộc đời, một khi công việc của bạn ổn định hơn, thu nhập của bạn bền vững hơn và tâm trí của bạn nói chung là thoải mái hơn.

 

Kết quả thực tế của việc đầu tư vào thời kỳ suy thoái

Các nhà đầu tư dài hạn bỏ tiền vào làm việc trong thời kỳ suy thoái kinh tế đã có kết quả khá tốt theo thời gian. Xem xét dữ liệu từ 3 cuộc suy thoái gần đây trước đại dịch COVID-19 là cuộc Đại suy thoái 2007-2009, cuộc suy thoái năm 2001 được thúc đẩy bởi sự cố dot-com và các cuộc tấn công 11/9, và cuộc suy thoái 1990-1991, bạn có thể ngạc nhiên về kết quả dài hạn, ngay cả khi thời điểm của các nhà đầu tư không hoàn hảo.

Nếu bạn đầu tư vào điểm thấp nhất của thị trường trong thời kỳ suy thoái, bạn có thể có kết quả khá tốt theo thời gian. Nhưng một điều mà các nhà đầu tư nên nhận ra là cố gắng theo đuổi thị trường hầu như luôn luôn là một trận thua. Không có quả cầu pha lê nào có thể cho bạn biết khi nào thị trường chạm đáy. Nói cách khác, bạn sẽ không đầu tư vào thời điểm hoàn toàn phù hợp.

Nhưng bạn không cần phải làm vậy. Ngay cả khi bạn đã đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500 vào thời điểm tồi tệ nhất có thể xảy ra vào năm 2007, đỉnh của thị trường trước khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu, bạn cũng sẽ đạt được lợi nhuận hàng năm 8,4% trong 13 năm kể từ đó. Nếu bạn đã mua ở mức cao nhất trước cuộc suy thoái 1990-1991, bạn cũng sẽ đạt được lợi nhuận hàng năm 9,8% trong gần 30 năm kể từ đó.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao hầu hết các nhà đầu tư đều thất bại trong việc giới hạn rủi ro?

Nguồn Theo Fool


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày