Cửa sổ quản trị

Khởi nghiệp sau nhiều lần phá sản, thành tỉ phú sở hữu 5 tỉ USD ở tuổi 72

Hải Bằng Thứ Hai | 28/02/2022 21:00

Tỉ phú Richard Branson - Chủ tịch tập đoàn Virgin Group, hiện sở hữu khối tài sản lên tới 5,61 tỉ USD. Ảnh: CNBC.

Tỉ phú Richard Branson đã đi theo lời khuyên "đừng bỏ hết trứng vào một giỏ", kết quả ông đã bỏ vào hàng trăm giỏ đến nỗi không thể nhớ hết.
Tỉ phú Richard Branson - Chủ tịch tập đoàn Virgin Group, hiện sở hữu khối tài sản lên tới 5,61 tỉ USD. Ảnh: CNBC.

Tỉ phú Richard Branson, Chủ tịch tập đoàn Virgin Group, hiện sở hữu khối tài sản lên tới 5,61 tỉ USD và là người giàu thứ 497 trên thế giới. Vào tháng 7/2021, ông đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên vào không gian, mở đường cho sự phát triển của ngành du lịch vũ trụ.

Phá sản hàng chục lần, không thể nhớ hết số lượng công ty con 

Lập nghiệp từ năm 1996 đến nay, Tập đoàn Virgin Group của tỉ phú Richard Branson đang sở hữu tới hơn 400 công ty. Từ đồ uống, thời trang, hàng không, mạng xã hội, hãng đĩa thu âm...vị tỉ phú này thậm chí còn không nhớ hết. 

Bỏ học từ năm 16 tuổi, chàng trai trẻ Branson quyết định lập ra tạp chí Kinh doanh 2.0 với quyết tâm là tạp chí đầu tư do sinh viên làm ra và dành cho sinh viên. Tuy nhiên, kết quả không như kỳ vọng và ông chuyển sang mở hãng đĩa thu âm với cái tên Virgin. 

Năm 1994 đánh dấu một lần khởi nghiệp thất bại khác khi ông mở bán thương hiệu Virgin Drinks với sản phẩm rượu nho, nước tăng lực và đồ uống có ga. Ông chia sẻ đây là thất bại mà ông "thích" nhất vì chưa biết rõ vị trí của mình trên thương trường. 

Ảnh:
Mới đây, hai hãng hàng không là Virgin Atlantic và Virgin Australia thuộc tập đoàn Virgin Group đã đệ đơn phá sản do thua lỗ nặng vì COVID-19. Ảnh: TL.

Nhưng năm sau, ông Branson lấn sân sang mảng thời trang và làm đẹp. Từng kinh doanh áo cưới, mở bán mỹ phẩm và cho ra mắt bộ sưu tập thời trang Virgin nhưng cũng buộc phải "khai tử" vào năm 2000 vì thua lỗ. 

Thử thách bản thân với mảng bán lẻ ôtô trên Internet, ông dự đoán công ty sẽ bán được 24.000 xe trong năm đầu nhưng vẫn buộc phải đóng cửa khi chỉ có 12.000 xe trao tay trong 3 năm. 

Thậm chí, vị tỉ phú này còn từng bán điện thoại cạnh tranh trực tiếp với Apple, ra mắt mạng xã hội của riêng mình hay thậm chí là gia nhập chương trình xổ số nhưng cũng chẳng đến đâu. Mới đây, 2 hãng hàng không là Virgin Atlantic và Virgin Australia thuộc tập đoàn Virgin Group đã đệ đơn phá sản do thua lỗ nặng vì COVID-19. 

72 tuổi với 5 tỉ USD nhưng vẫn chưa muốn nghỉ ngơi

Ở tuổi 72, nhiều người đã lựa chọn ở nhà quây quần cùng con cháu thì vị tỉ phú này vẫn miệt mài kinh doanh cho dù có trong tay khối tài sản hơn 5 tỉ USD. Đến nay, ông Branson vẫn chưa có dấu hiệu muốn dừng lại và nghỉ ngơi. Sau mỗi lần gục ngã, Branson đều thừa nhận những sai lầm và học hỏi những kỹ năng thiết yếu của một doanh nhân. 

"Ngay từ khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi đã luôn khuyên tôi không nên dành nhiều thời gian hối tiếc quá khứ. Tôi cố gắng áp dụng nguyên tắc này đối với các doanh nghiệp của mình. Trong những năm qua, tôi cũng như đội ngũ nhân viên của Virgin chưa bao giờ chịu buông xuôi trước bất kỳ sai lầm, thất bại hay rủi ro nào. 

Ảnh: TL.
Ảnh: CNBC.

Thay vào đó, chúng tôi cố gắng để tìm kiếm cơ hội, để xem liệu chúng tôi có thể tận dụng một khoảng trống khác trên thị trường hay không. Và trên hết, cơ hội kinh doanh cũng luôn đến và đi giống như những chiếc xe buýt vậy", ông Branson chia sẻ. 

Thay vì nhìn thất bại theo hướng tiêu cực thì ông khuyên trong mọi việc mình làm, mỗi người nên tìm cách để tận hưởng và trân trọng cuộc sống. Hay nói cách khác, thay vì làm việc để sống, bạn nên sống để làm việc vì công việc rất đáng để tận hưởng.

Có thể bạn quan tâm:

Huyền thoại Warren Buffett đưa ra lời khuyên trong đầu tư nếu có chiến tranh


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày