Kiều bào

Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài là một trụ cột đối ngoại

Phùng Mỹ Thứ Hai | 30/11/2020 07:30

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo. Ảnh: TTXVN.

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, đóng góp quan trọng cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển, hội nhập của đất nước.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo. Ảnh: TTXVN.

Sáng 27.11, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới tại Hà Nội.

Kiều bào tham quan trưng bày ảnh về hoạt đồng của người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: TTXVN.
Kiều bào tham quan trưng bày ảnh về hoạt đồng của người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: TTXVN.

Hội nghị còn có lãnh đạo Nhà nước, cùng đại diện các ban, bộ, ngành và hơn 350 kiều bào tiêu biểu đang ở Việt Nam tham dự. Đây cũng là dịp để tăng cường hợp tác và phối hợp trong công tác triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài.

Củng cố niềm tin

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết Chỉ thị 45-CT/TW đã được tiến hành đồng bộ, rộng rãi cả trong và ngoài nước, góp phần tạo nên những kết quả quan trọng trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên tất cả các mặt.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh về số lượng và mở rộng hơn về địa bàn. Hiện nay, khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vai trò, vị thế và uy tín của kiều bào ngày càng được nâng cao.

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương. Họ đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Tính đến tháng 10.2020, kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có 362 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 1,6 tỉ USD. Từ 2015-2019, tổng kiều hối đạt hơn 71 tỉ USD. Kiều bào luôn đồng hành, hưởng ứng tích cực, tham gia quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả thiên tai và phòng chống dịch bệnh.

Nhiều doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài đã liên kết, thúc đẩy thương mại, đưa hàng hóa trong nước ra thị trường quốc tế, quảng bá văn hóa và hình ảnh đất nước tới bạn bè thế giới.

Trên cơ sở Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Cán sự Đảng Chính phủ ban hành "Chương trình hành động về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW và Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026".

Đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của kiều bào

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao tặng các cá nhân. Ảnh: TTXVN.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao tặng các cá nhân. Ảnh: TTXVN.

Đặc biệt, sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và những đóng góp quan trọng của kiều bào với đất nước đã chứng minh tính đúng đắn của chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị.

Chủ trương "Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam" đã đi vào cuộc sống. Nhiều cơ chế, chính sách đã được ban hành và triển khai theo hướng tạo thuận lợi hơn cho kiều bào.

Việc phát huy nguồn lực của kiều bào được chú trọng, đặc biệt đã bắt đầu khai thông tiềm năng nguồn lực kiều bào trẻ. Các chính sách về bảo hộ công dân được triển khai quyết liệt thời gian qua cũng góp phần tích cực vào việc nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài.

Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài vẫn còn những mặt hạn chế như việc ban hành một số chính sách, quy định, hướng dẫn còn chậm; kết quả vận động, thu hút nguồn lực kiều bào chưa tương xứng với tiềm năng.

Trong bối cảnh quốc tế và khu vực có nhiều thay đổi, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện và sâu sắc hơn.

Song song với việc thảo luận về hoàn thiện quan điểm chỉ đạo và cơ chế chính sách, Hội nghị cũng cần đánh giá tiềm năng, thế mạnh của kiều bào trong điều kiện mới. Từ đó, đưa ra giải pháp nhằm đẩy mạnh, thu hút nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài.

Hội nghị sẽ phát huy trí tuệ, tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao, đưa ra nhiều kiến nghị về chủ trương, chính sách lớn và biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh công tác về người Việt Nam ở nước ngoài.

Sau phiên Khai mạc, chiều 27.11, Hội nghị sẽ diễn ra 3 phiên chuyên đề nhằm đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm:

► Chỉ thị 45: Ủy ban người Việt lắng nghe ý kiến đóng góp của kiều bào


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày