Kinh Doanh

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đề nghị sinh viên ra trường sẽ đi NVQS

Thứ Hai | 19/01/2015 20:41

Đa số các ý kiến Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, sau khi ra trường sinh viên phải thực hiện theo quy định.

Thảo luận về dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) sáng 19/1, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh (UBQPAN) Nguyễn Kim Khoa cho biết, về độ tuổi gọi nhập ngũ, hiện có ý kiến đề nghị thống nhất từ 18 – 25, không kéo dài độ tuổi đến 27.

Thường trực UBQPAN cho rằng, việc quy định độ tuổi gọi nhập ngũ của công dân phải bảo đảm sự bình đẳng. Việc kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ cho đối tượng tạm hoãn là sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học để gọi vào phục vụ tại ngũ sau khi tốt nghiệp vừa khó khả thi, vừa không bảo đảm công bằng xã hội. Do đó, Thường trực UBQPAN tán thành với đề nghị quy định độ tuổi gọi nhập ngũ của công dân thống nhất từ 18 – 25 tuổi như Luật NVQS hiện hành.

Liên quan đến vấn đề tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ với sinh viên chính quy hiện vẫn có nhiều ý kiến khác nhau. Theo Thường trực UBQPAN nếu giữ như quy định hiện hành thì đối tượng tạm hoãn quá rộng, không khắc phục được những vướng mắc bất cập hiện nay. Trên cơ sở thực tiễn của nước ta và kinh nghiệm quốc tế, đa số ý kiến đề nghị không quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với sinh viên, học viên để bảo đảm mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho sinh viên, học viên an tâm học tập và không phát sinh tiêu cực trong quá trình tuyển chọn, vì số lượng ngày càng tăng như hiện nay, thì cần có quy định một số hình thức để sinh viên, học viên có trình độ đào tạo từ đại học trở lên có sự lựa chọn thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc phù hợp với tình hình.

Cho ý kiến về dự thảo, GS Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội không đồng tình với quy định không tạm hoãn nghĩa vụ đối với sinh viên hệ chính quy. Ông Thi cho rằng, khi đã gọi đi học rồi thì trong thời gian học phải hoãn NVQS, không nên đang học vẫn cứ gọi, sẽ ảnh hưởng đến học tập, đào tạo.

Bên cạnh đó, ông Đào Trọng Thi cũng cho rằng, nếu quy định sinh viên học chính quy có thể tự bỏ chi phí tham gia huấn luyện 3 tháng thay thế NVQS, rất có thể sẽ tạo kẽ hở để sinh viên tìm cách trốn nhập ngũ. Mặt khác nếu không kéo dài tuổi gọi NVQS với sinh viên hệ chính quy sẽ gây khó khăn cho các em, không cẩn thận sinh viên sẽ kéo dài lưu ban (tối đa 3 năm) đề trốn NVQS. Nếu quy định điều này, ông Thi quan ngại “sẽ thành ra bài trốn nghĩa vụ quân sự”.

Trên cơ sở đó, ông Đào Trọng Thi đề nghị vẫn nên hoãn gọi NVQS đối với người trúng tuyển đại học chính quy. Khi sinh viên đã tốt nghiệp đại học rồi tham gia quân đội thì lực lượng quân đội sẽ ngày càng có trình độ cao, đáp ứng yêu câu thời đại mới.

Đồng tình với quan điểm trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách và nhiều đại biểu khác cũng đề nghị nên miễn gọi NVQS đối với người đang trong quá trình học tập. Cùng quan điểm không gọi nhập ngũ với sinh viên đang theo học trong thời bình, vì đã học phải liên tục, chứ nếu gián đoạn khi quay lại sẽ quên hết.

Tuy nhiên theo Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước thì sau khi học xong sinh viên phải thực hiện NVQS. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng thể hiện quan điểm, đã đỗ vào đại học rồi thì có thể hoãn nhưng không phải miễn NVQS.

Giải trình về những quan điểm nêu ra, Chủ nhiệm Nguyễn Kim Khoa cho rằng, nếu kéo dài tuổi nhập ngũ đến 27 tuổi thì sinh viên sau khi tốt nghiệp rồi phải gọi 100% đi NVQS mới có giá trị. Tuy nhiên ở nước ta hiện tỷ lệ sinh viên tham gia NVQS rất ít, chỉ chiếm 0,5%, mặt khác nếu kéo dài đến 27 tuổi, lại gia tăng sự mất công bằng.

Liên quan đến việc tạm hoãn, ông Khoa cũng đồng tình với chủ trương tạm hoãn đối với sinh viên đang học đại học. Nhưng có thể chọn những người tình nguyện đi, ngoài ra cũng có thể sử dụng hình thức thực hiện NVQS thay thế khác để thanh niên thực hiện, giúp tạo điều kiện cho người tốt nghiệp ra trường là có thể đi làm ngay.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh thể hiện mong muốn gọi được hết số thanh niên trong độ tuổi đi NVQS. Mặt khác quy định sinh viên có thể tham gia huấn luyện 3 tháng thay thế NVQS rất khó khả thi, lại không đảm bảo sự công bằng giữa người có tiền và không có tiền.

Trước nhiều ý kiến khác nhau, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng đề nghị thực hiện tạm hoãn NVQS đối với sinh viên đang học, khi học xong sẽ thực hiện NVQS. Bởi nếu tuyển vào lúc đó sẽ sinh ra phức tạp, tư tưởng không yên tâm, và sẽ tạo ra kẽ hở dễ xảy ra tiêu cực trong tuyển quân.

Nguồn Infonet

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày