Kinh Doanh

Giá vàng tuần tới: Chuyên gia nói giảm, nhà đầu tư bảo tăng

Chủ Nhật | 29/05/2016 08:43

Nhà đầu tư bán lẻ và giới chuyên gia thị trường tiếp tục có quan điểm trái chiều về diễn biến của giá vàng tuần tới.

Trong cuộc khảo sát về giá vàng tuần vừa qua, 56% các nhà đầu tư bán lẻ nhận định giá vàng sẽ tăng, trong khi chỉ 45% các chuyên gia thị trường cho rằng giá vàng sẽ giảm. Kết tuần qua, giá vàng đã giảm còn 1.212 USD/ounce, giảm 2,4% và hướng tới tuần giảm giá mạnh nhất trong hơn 2 tháng qua.

Mặc dù trong tuần đã có lúc giá vàng thiết lập một vài bước hồi phục nhỏ, song nhìn chung thị trường giao dịch ở gần mức thấp trong 8 tuần, khi giới đầu tư đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 tới. Triển vọng tăng lãi suất phần nào đã làm chỉ số USD tăng lên, nhanh chóng kéo giảm giá vàng.

Nhận định về giá vàng tuần tới đây, các nhà đầu tư bán lẻ và các chuyên gia thị trường vẫn tiếp tục duy trì quan điểm đối lập. Theo kết quả khảo sát mới nhất về giá vàng của Kitco News giữa Wall Street và Main Street, vẫn có tới 51% các nhà đầu tư cho biết giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần tới. Chỉ có 35% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ giảm. Còn lại là các quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 45% các nhà phân tích và thương nhân lại cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục giảm; 35% số ý kiến trong số 20 người tham gia nhận định giá vàng có khả năng tăng và cũng có đến 20% nhận định trung lập về giá vàng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng giảm mạnh thời gian qua không theo đúng quy luật. Rất có thể giá vàng sẽ ngừng giảm và hồi phục.

Phil Flynn, chiến lược gia thị trường cao cấp tại Price Futures Group quả quyết: “Thị trường vàng giảm giá đột biến phần nhiều do đồn đoán Fed nâng lãi suất. Do vậy, giá kim loại quý này sẽ sớm hồi phục khi xu hướng bán ra giảm dần".

Richard Baker, biên tập Miner Eureka, cho rằng, giá vàng đang tìm được mức hỗ trợ vững chắc sau khi đã sụt giảm quá sâu trong thời gian ngắn. Sang tháng tiếp theo, động thái tăng lãi suất của Fed sẽ phần nào được nhìn nhận rõ ràng hơn và giá vàng sẽ được củng cố trở lại.

Added Ken Morrison, biên tập viên bản tin Morrison hy vọng nhiều vào khả năng tuần tới giá vàng sẽ tăng lên ngưỡng 1.240-1.245 USD/ounce với ngưỡng kháng cự ở 1.250 USD/ounce khi phân tích rằng giá vàng giảm đến 50 USD/ounce đã làm mất đi sự cân bằng từ các khả năng đầu cơ, khi lượng vàng mua vào chiếm tới 90% trong các giao dịch ngắn ngày. Cùng với đó, số lượng các hợp đồng mua bán đã giảm tới 90.000 hợp đồng do đợt giảm giá mạnh vừa qua sẽ là mức cơ sở tích cực hỗ trợ vàng.

Theo số liệu của CME Group, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 7 hiện là 55%.

Bill Baruch, Giám đốc chiến lược tại iiTrader, quả quyết, mọi thứ thay đổi từ khi biên bản FOMC được phát đi hôm thứ Tư tuần vừa qua. Kể từ thời điểm đó, một lượng vàng rất lớn đã được bán ra. Đồng thời nhận định, diễn biến thị trường sẽ còn tồi tệ hơn nữa khi trạng thái mua vào của các nhà quản lý quỹ đang gia tăng.

“Nhiều khả năng giá vàng sẽ có bước giảm lớn trong tuần tới. Với phạm vi hỗ trợ ở mức 1.228-1.230 USD/ounce, nếu thị trường trượt sâu dưới vùng này, ngưỡng hỗ trợ mục tiêu sẽ chỉ là 1.205-1.208 USD/ounce. Thị trường có thể chứng kiến lực bán ra mạnh mẽ hơn nếu giá vàng phá vỡ ngưỡng 1.190 USD/ounce”, Bill Baruch cho biết.

Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets, cũng dự đoán giá vàng sẽ đi xuống. “Tôi không nghĩ rằng giá vàng sẽ có sự điều chỉnh tăng theo như quan điểm mới nhất được đưa ra từ phía Fed, nhất là khi dòng vốn đầu tư dành cho kim loại quý vẫn còn dồi dào" Colin Cieszynski phân tích.

Nhật Trường

Nguồn Kitco

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày