Kinh Doanh

Sau lễ, thị trường hàng hoá "đỏ lửa" trước hàng loạt yếu tố

Quốc Cường Thứ Hai | 05/09/2022 11:37

Thị trường đang chứng kiến lực bán mạnh đối với các mặt hàng kim loại. Ảnh: MarketWatch

Kết thúc tuần 29/8 – 04/9, chỉ có 4/31 mặt hàng được giao dịch liên thông quốc tế tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam giữ được sắc xanh.
Thị trường đang chứng kiến lực bán mạnh đối với các mặt hàng kim loại. Ảnh: MarketWatch

Tuần qua, năng lượng và kim loại là hai nhóm lao dốc mạnh nhất. Dầu thô mất hơn 6% giá trị, trong khi một số mặt hàng kim loại cơ bản như quặng sắt, thiếc và kẽm giảm giá hơn 10%. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 6.65% xuống 86.87 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giảm 6,05% xuống 93,02 USD/thùng.

 

Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI sản xuất trong tháng 8 của Trung Quốc đạt mức 49,4 và là tháng thứ 2 liên tiếp ở dưới ngưỡng 50, cho thấy sự suy yếu trong hoạt động sản xuất của quốc gia này. Xu hướng đó khả năng sẽ còn tiếp tục khi Trung Quốc đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 do tình trạng bùng phát dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4. Tình trạng thiếu điện cũng đang buộc một số nhà máy Trung Quốc phải đóng cửa. Điều này khả năng cao sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong các tháng tiếp theo, khi cả hoạt động giao thông lẫn sản xuất đều rơi vào đình trệ.

Bên cạnh đó, lo ngại về suy thoái kinh tế và các rủi ro dịch bệnh bùng phát đã gây sức ép cộng hưởng tới triển vọng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường hàng hoá nói chung trong tuần qua. Trên thị trường kim loại, sắc đỏ phủ kín bảng giá. Trong đó, giá của nhiều mặt hàng như quặng sắt, thiếc LME, kẽm LME lao dốc với mức giảm phần trăm lên đến 2 con số.

 

Đối với nhóm kim loại quý, bạch kim phá mức đáy thấp nhất trong vòng 2 năm được thiết lập vào giữa tháng 7, giảm 4,33% xuống 818,3 USD/ounce. Bạc dẫn đầu đà giảm trong nhóm, đóng cửa tại mức giá 17,77 USD/ounce sau khi giảm 5,17% trong tuần.

Tình hình lạm phát tại các khu vực và quốc gia trên thế giới chưa hạ nhiệt đang làm gia tăng lo ngại rằng các Ngân hàng Trung ương vẫn sẽ mạnh tay nâng lãi suất. Lạm phát tại khu vực châu Âu tiếp tục lập đỉnh trong tháng 8, đạt mức 9,1%, làm dấy lên lo ngại rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ thống nhất tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Trong khi đó, các thông điệp cứng rắn của hàng loạt quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng gây ra rủi ro về mức tăng tương tự tại Mỹ. Nguy cơ suy thoái kinh tế đè nặng lên triển vọng tiêu thụ bạc và bạch kim, kéo theo đà giảm sâu trong tuần. Bên cạnh đó, xu hướng nắm giữ tiền mặt có tính thanh khoản cao lên ngôi, làm mờ vai trò trú ẩn của kim loại quý.

 

Trên thị trường kim loại cơ bản, dữ liệu PMI sản xuất của Trung Quốc công bố hồi đầu tuần cho thấy hoạt động của các nhà máy tiếp tục thu hẹp trong tháng 8, đã kéo theo lực bán mạnh đối với các mặt hàng trong nhóm. Đồng COMEX lao dốc 7,45% xuống còn 3,42 USD/pound trong khi quặng sắt rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2021, đánh mất hơn 10% giá trị trong tuần. Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh tiếp tục bùng phát tại Trung Quốc, khiến cho siêu đô thị Thành Đô, nơi đặt trụ sở của hàng loạt công ty công nghệ và nhà sản xuất ô tô, đã bị phong toả vào hôm 1/9 và hiện chưa rõ thời gian gỡ bỏ lệnh này. Nhu cầu tại đất nước tiêu thụ lượng kim loại khổng lồ trên thế giới đang gặp nhiều trở ngại và tiếp tục tạo áp lực bán tháo trong tuần qua.

Hiện, chỉ số MXV-Index giảm đến 5,38%, xuống mức 2.516,06 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư vẫn duy trì ở mức cao, giúp giá trị giao dịch toàn Sở đạt khoảng 4.600 tỉ đồng trung bình mỗi phiên.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày