Phát triển bền vững

Ngành nhân sự chuyển mình trước biến đổi khí hậu

Cẩm Tú Thứ Năm | 31/08/2023 20:00

Ngay cả các công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân cũng đang quan tâm nhiều hơn đến các chuyên gia về tính bền vững. Ảnh: Thursd

Tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu, thị trường việc làm dành cho những người quan tâm và hiểu biết về phát triển bền vững ngày càng sôi động
Ngay cả các công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân cũng đang quan tâm nhiều hơn đến các chuyên gia về tính bền vững. Ảnh: Thursd

“Trong hành trình vươn tới cam kết ESG, chìa khóa thành công nằm ở việc hoạch định và quản trị nhân tài có bộ kỹ năng xanh phù hợp”. Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thanh Hương, Giám đốc nhân sự toàn quốc của ManpowerGroup Việt Nam tại Hội thảo “Kỹ năng xanh vì tương lai bền vững” do ManpowerGroup Việt Nam và AmCham Việt Nam tổ chức mới đây.

Theo báo cáo Cuộc săn tìm nhân tài ESG 2022 của ManpowerGroup, trong giai đoạn từ năm 2015 - 2022, tỷ lệ nhân lực xanh trên thế giới đã tăng từ 9,6% lên 13,3%. Ước tính đến năm 2050, thị trường sẽ có hơn 300 triệu vị trí công việc văn phòng cần “kỹ năng xanh" trên toàn cầu. Không nằm ngoài xu hướng chung, số lượng việc làm xanh tại Việt Nam ngày càng gia tăng, tương đồng với sự ra đời của rất nhiều vị trí mới liên quan ESG có bộ kỹ năng xanh phù hợp.

Bà Cao Lê Thanh Loan, Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Nam, ManpowerGroup Việt Nam nhận định rằng xu hướng chuyển đổi bền vững trong nước đang tăng cao. Thời gian qua, đơn vị này đã thực hiện hàng trăm đơn hàng tuyển dụng, cho thuê lại lao động và khoán việc trong mảng việc làm xanh.

 

Báo cáo của Manpower Việt Nam về nhu cầu nhân sự xanh, thống kê trên 350 vị trí việc làm xanh tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2023 cũng cho biết, nhu cầu việc làm xanh cao nhất đến từ các ngành sản xuất (30%), y tế (20%), công nghệ (17%), năng lượng và hóa dầu (15%), kinh doanh (9%), nông nghiệp (5%), vận tải và hậu cần (2%)...

Tại hội thảo, ông Phan Vũ Hoàng, Phó Tổng Giám đốc dịch vụ Tư vấn Thuế và Phó Tổng Giám đốc phụ trách phát triển nguồn nhân lực, Deloitte Việt Nam chia sẻ rằng việc phát hiện, phát triển và tạo điều kiện cho những nhân tài có kỹ năng xanh cũng là một ưu tiên hàng đầu trong các chương trình hành động vì mục tiêu phát triển bền vững của Deloitte.

Theo bà Thanh Hương, ESG ngày nay trở thành một nhu cầu cấp thiết của thế giới việc làm, chứ không còn là một kỳ vọng xa vời. Người lao động ngày nay mong đợi rất nhiều ở nhà tuyển dụng, thể hiện qua con số 55% người lao động tham gia một khảo sát cho biết những cam kết DEIB (sự đa dạng, bình đẳng, hòa nhập và thuộc về) của doanh nghiệp là một yếu tố cực kỳ quan trọng với họ khi đánh giá nhà tuyển dụng.

 

Ở chiều ngược lại, khi biến đổi khí hậu trở thành mối quan tâm cấp bách hơn, thị trường việc làm dành cho những người hiểu biết về khí thải carbon trở nên sôi động. Vài tháng trước đây, dữ liệu từ mạng xã hội việc làm LinkedIn cho biết giám đốc quản lý bền vững là chức danh công việc phát triển nhanh thứ hai ở Anh. Chức danh này người có nhiệm vụ thu thập và phân tích dữ liệu về tác động môi trường của một dự án hoặc doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các chiến lược bền vững hiệu quả. Và trên toàn cầu, nhu cầu đối với các tài năng và kỹ năng trong nền kinh tế xanh đã vượt xa nguồn cung.

Đặc biệt, nhu cầu nhân tài trong lĩnh vực khí hậu của ngành tài chính đang tăng nhanh do các nhà đầu tư ngày càng quan tâm đến các vấn đề môi trường, cộng với hàng loạt các quy định quản lý mới để giải quyết vấn đề tẩy rửa xanh và rủi ro khí hậu.

Ngay cả các công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân cũng đang quan tâm nhiều hơn đến các chuyên gia về tính bền vững. Lý do là các doanh nghiệp có thể nhận các khoản vay nhanh chóng từ một tổ chức với mức lãi thấp hơn hơn nếu đang đạt được một số mục tiêu về ESG nhất định

Báo cáo Phát triển bền vững của Deloitte 2023 CxO cho thấy, có tới 42% doanh nghiệp tham gia khảo sát xem “biến đổi khí hậu” là một trong những yếu tố cấp bách nhất cần được quan tâm vào năm tới, chỉ đứng nhì sau yếu tố “triển vọng kinh tế” (44%).

Có thể bạn quan tâm:

35% doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam lập kế hoạch ESG


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày