Phát triển bền vững

Rùa xanh từ Malaysia đến Côn Đảo đẻ trứng

Lam Nhi Thứ Ba | 23/04/2024 17:06

Mã số và ký hiệu cho thấy rùa xanh đến từ Malaysia. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo

Được biết, hàng năm, Vườn quốc gia Côn Đảo đón hơn 2.000 lượt rùa mẹ về làm tổ đẻ trứng.
Mã số và ký hiệu cho thấy rùa xanh đến từ Malaysia. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo

Ngày 22/4, các cán bộ kiểm lâm của Vườn Quốc gia Côn Đảo trong lúc tuần tra đã phát hiện một cá thể rùa xanh bò lên bãi Cát Lớn, thuộc hòn Bảy Cạnh, đào ổ đẻ trứng. Rùa mẹ đã sinh nở an toàn tổng cộng 108 trứng, dưới sự hỗ trợ của các cán bộ kiểm lâm. 

Các cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo trong lúc hỗ trợ cho rùa xanh phát hiện tấm đeo thẻ theo dõi của Malaysia. Côn Đảo cách thành phố gần nhất của Malaysia là Kuala Terengganu khoảng 550 km. Điều này chứng tỏ chú Rùa biển này đã thực hiện một chuyến chu du rất dài, rất xa và cuối cùng lựa chọn Côn Đảo làm nơi làm tổ, sinh đẻ và ấp trứng.

Rùa xanh sau khi đẻ 108 trứng. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo
Rùa xanh sau khi đẻ 108 trứng. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo

Theo một cán bộ Vườn quốc gia Côn Đảo, con vích này nặng 90-100 kg, khoảng 40 tuổi. Chiếc thẻ rùa xanh đeo trên chi trước có số hiệu 4240, đến từ Malaysia, nhưng các ký hiệu khác đã bị mờ nên không thể đọc hết thông tin. 

Đây không phải lần đầu rùa mẹ "ngoại quốc" đến Việt Nam sinh sản. Năm 2018, Trạm Kiểm lâm Bảy Cạnh cũng đã phát hiện tại bãi Cát Lớn hòn Bảy Cạnh một cá thể rùa mẹ lên bãi đẻ trứng được đeo thẻ từ Indonesia. Hàng năm, Vườn quốc gia Côn Đảo đón hơn 2.700 lượt rùa mẹ về làm tổ đẻ trứng.

Rùa xanh, tên thường gọi là vích (Chelonia mydas), là một trong 7 loài rùa biển, hiện còn xuất hiện và sinh sản tại Côn Đảo. Huyện Côn Đảo là bãi đẻ chủ yếu của 90% vích tại Việt Nam. Từ năm 2018 đến 2023, đã có hơn 145.000 vích con được ấp nở tại đây. Chúng được Vườn quốc gia Côn Đảo đeo thẻ theo dõi trước khi thả về biển.

Mùa sinh sản của rùa biển là khoảng tháng 4 đến tháng 10, cao điểm là tháng 7 đến tháng 9 hằng năm. Côn Đảo cũng là vùng tìm thức ăn quan trọng của rùa biển. Ngoài ra để tạo thành "ngôi nhà" của rùa biển, Vườn quốc gia Côn Đảo còn cho dọn dẹp sạch các bãi đẻ, tạo sinh cảnh để rùa biển lên đẻ trứng mà không bỏ đi nơi khác. Hơn 10 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm có khoảng 150.000 rùa con được thả về đại dương từ Côn Đảo.

Trong 7 loài rùa biển được ghi nhận, bao gồm: vích (rùa xanh - Chelonia mydas); quản đồng (rùa đầu to - caretta caretta); rùa mai phẳng (Natator depressus); đồi mồi (Eretmochelys imbricata); rùa da (Dermochelys coriacea), đồi mồi dứa (đú) (Lepidochelys olivacea); và rùa kemp’s ridley (Lepidochelys kempi). Cả 7 loài này đều được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước CITES và tất cả các loài (ngoại trừ rùa mai phẳng) đều có trong Phụ lục I và II của Công ước về Bảo tồn các loài động vật hoang dã di cư (CMS).

Có thể bạn quan tâm:

Việc làm xanh: Lĩnh vực mới đầy triển vọng của châu Á


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày