Phong Cách Sống

Lý do Tạp chí TIME thay thế logo trên trang bìa sau gần 100 năm

Phùng Mỹ Thứ Hai | 26/10/2020 16:00

Ảnh bìa Tạp chí TIME số đặc biệt ngày 2.11.2020. Ảnh: TIME.

Lời kêu gọi gửi đến độc giả của TIME trong những ngày cuối cùng trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 2020.
Ảnh bìa Tạp chí TIME số đặc biệt ngày 2.11.2020. Ảnh: TIME.

Rất ít sự kiện có thể định hình thế giới hơn là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

► Liệu ông Trump có phải là điều mà nước Mỹ muốn hay một hậu quả cực kỳ nặng nề nào đó. 

Tạp chí TIME đã đổi tên lần đầu tiên trong lịch sử gần 100 năm của mình thành từ mệnh lệnh VOTE. Đây vừa là lời kêu gọi hành động dành cho độc giả vừa là tuyên bố sứ mệnh cho số báo kép ngày 2.11, ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. 

Tổng biên tập kiêm Giám đốc Điều hành TIME - ông Edward Felsenthal viết rằng: “Rất ít sự kiện có thể định hình thế giới hơn là kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới”.

Để đánh dấu cuộc bầu cử hoành tráng nhất trong lịch sử gần đây, Tạp chí TIME đã tạm đổi logo thành VOTE, nghĩa là "Bầu chọn" - điều mà TIME chưa từng làm kể từ số đầu tiên xuất bản năm 1923.

Ngay cả trang bìa cũng có tiếng vọng của các chiến dịch tranh cử tổng thống trong quá khứ. Tác phẩm nghệ thuật được thực hiện bởi nghệ sĩ đồ họa Shepard Fairey, người được biết đến với áp phích HOPE trước đây gắn liền với chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008 của cựu Tổng thống Barack Obama. 

Trong gần 4 năm tại chức, ông Trump xuất hiện trên ảnh bìa của TIME hơn 20 lần, thường là trong các chủ đề phê bình. Ảnh: TIME.
Trong gần 4 năm tại chức, ông Trump xuất hiện trên ảnh bìa của TIME hơn 20 lần, thường là trong các chủ đề phê bình. Ảnh: TIME.

Đáng chú ý sự vắng mặt trên trang bìa là hình ảnh Tổng thống Donald Trump. Trong gần 4 năm kể từ khi ông Trump đắc cử, TIME đã đưa Tổng thống Trump trở thành ngôi sao trang bìa của mình hơn 20 lần.

Tổng biên tập TIME chia sẻ: “Đây là một năm có quá nhiều đau thương, khó khăn, hỗn loạn và mất mát. Và khi các quốc gia trên khắp thế giới bắt đầu xây dựng lại sau đại dịch, rõ ràng là chúng ta cũng có cơ hội chỉ có một lần trong thế hệ để thay đổi giai điệu của mình".

Nếu giành chiến thắng, Biden sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức khó khăn ngoài đại dịch và suy thoái kinh tế. Ảnh: AFP.
Nếu giành chiến thắng, Biden sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức khó khăn ngoài đại dịch và suy thoái kinh tế. Ảnh: AFP.

Người Mỹ cần cuộc bầu cử này không chỉ để quyết định ai sẽ chiếm Nhà Trắng trong 4 năm tới mà còn để giải quyết cuộc tranh cãi quốc gia lớn đã tiêu tốn nhiều năng lượng của họ kể từ năm 2016. 

Phóng viên chính trị quốc gia Molly Ball của TIME viết rằng: “Vào ngày 3.11 (hy vọng là ngay sau đó), chúng ta sẽ có câu trả lời cho câu hỏi 4 năm hỗn loạn vừa qua  có ý nghĩa gì. Liệu ông Trump có phải là điều mà nước Mỹ muốn hay một hậu quả cực kỳ nặng nề nào đó. Đó không phải là quyết định về việc theo đuổi các đề xuất chính sách nào mà là về thực tế mà chúng ta cùng quyết định để tồn tại”.

Để đánh dấu thời khắc lịch sử này, được cho là một quyết định do hậu quả mà bất kỳ người Mỹ nào đã từng đưa ra tại thùng phiếu, lần đầu tiên trong lịch sử gần 100 năm của mình, TIME thay thế logo trên trang bìa của ấn bản Mỹ với lời kêu gọi tất cả người Mỹ cùng thực hiện quyền bầu cử. 

Để giúp đỡ, TIME đã cung cấp cho độc giả hướng dẫn về cách bỏ phiếu an toàn trong năm đặc biệt này.

TIME số sắp tới xuất bản ngày 2.11 có hình ảnh một người đeo mặt nạ quấn khăn có in hình hộp phiếu bầu ở mặt trước, thông điệp nói to và rõ ràng: hãy bỏ phiếu một cách an toàn, ngay cả trong thời điểm xảy ra đại dịch COVID-19. 

Nghệ sĩ đồ họa Shepard Fairey nói về bức ảnh này: "Mặc dù đối tượng trong bức chân dung biết có những thách thức bổ sung đối với nền dân chủ trong thời kỳ đại dịch, nhưng người đó vẫn quyết tâm sử dụng “tiếng nói và quyền lực của họ bằng cách bỏ phiếu”.

Vị Tổng biên tập tạp chí uy tín hàng đầu TIME chia sẻ lời kêu gọi “Bầu chọn”: “Chúng ta đang đứng ở một thời điểm hiếm hoi, một khoảnh khắc sẽ chia cắt lịch sử thành trước và sau cho nhiều thế hệ. Đó là khoảnh khắc mà độc giả trên khắp cả nước và trên toàn thế giới luôn hướng về TIME. Chúng tôi cảm ơn bạn đã làm như vậy ngay bây giờ”.

Có thể bạn quan tâm:

► “Làn sóng xanh” trong cuộc bầu cử ở Mỹ có thể khiến FED tăng lãi suất


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày