Sách hay

Nym - Tôi Của Tương Lai

Quỳnh Anh Thứ Hai | 03/08/2020 09:22

Riêng về sự ăn, tác giả đưa ra một số viễn cảnh trong tương lai nếu như có sự hỗ trợ của công nghệ...

Lăn tăn cái sự ăn – có vô số chuyện băn khoăn

Bữa ăn làm nên câu chuyện. Từ việc ký kết kinh doanh, tạo dựng mối quan hệ, cho đến tán gái… tất cả đều bắt nguồn từ bữa ăn. Với người Việt, việc ăn uống rất quan trọng. Từ thời chiến tranh đói kém đến nay, có được miếng ăn là sống ấm no cả đời. Có nhiều người trước khi chết chỉ mong một bữa ăn thật là ngon với cả gia đình.

Nhưng ăn uống thế nào cũng là một vấn đề hóc búa. Một bữa ăn cũng cần có quy tắc. Chọn món cũng cần trình tự. Thậm chí, ăn đồ gì cũng cần nhìn Trời xem Đất cho thuận lẽ tự nhiên. Một chuyện tưởng như rất nhỏ nhặt như cơm bữa hóa ra lại ẩn chứa vô số ý nghĩa sâu sa.

Gần đây, trên iternet có chia sẻ của một chàng trai về vấn đề chia tay bạn gái do rắc rối về vấn đề này. Cô gái quen sống sung sướng nên trong bữa cơm chẳng biết ý, làm anh chàng đỏ cả mặt. Cuối cùng, sau nhiều biến cố và suy nghĩ, anh quyết định chia tay cô gái. Hóa ra, bữa cơm gắn kết con người ta lại với nhau, nhưng nó cũng là nhân tố khiến các cặp đôi chia ly. Bữa ăn, có tác dụng tích cực. Nhưng người tham gia bữa ăn vô tình lại tự làm mình khổ nếu không biết ý.

Cho nên, ăn uống chính là một vấn đề lớn đối với toàn nhân loại, không chỉ là về sự thiếu thốn về lương thực thực phẩm, mà còn là vấn đề văn hóa, lựa chọn thực phẩm... đi liền với đó là vấn đề lãng phí đồ ăn.

Ngày nay, không ít người gọi món, chọn thực phẩm nhưng dùng không hết nên để thừa. Trước khi phê phán việc để thừa mứa thực phẩm, chúng ta cần để ý đến một khía cạnh khác, có thể người tiêu dùng thiếu cân nhắc trong việc mua bao nhiêu là đủ. Trong tương lai, nếu như có các thiết bị giúp người tiêu dùng cân nhắc số lượng mua bán dựa trên nhu cầu của mình, thì số lượng thực phẩm dư thừa được dự đoán là giảm đáng kể. Người dân sẽ tiết kiệm được lượng tiền đáng kể chi cho việc ăn uống. Còn môi trường sẽ xanh sạch hơn do lượng rác thải giảm.

Đây cũng là vấn đề được nhắc đến trong cuốn sách NYM - Tôi Của Tương Lai của tác giả Nguyễn Phi Vân. Trong cuốn sách này, riêng về sự ăn, tác giả đề cập đến các thực trạng trong việc ăn uống của con người, đồng thời đưa ra một số viễn cảnh trong tương lai nếu như có sự hỗ trợ của công nghệ. Có thể kể đến như:

  • Chuẩn bị nguyên liệu, đặt đồ ăn
  • Lên danh sách các món ăn
  • Cài đặt chương trình cho thực ra để biết thực phẩm hoang phí trước và sau khi sử dụng là bao nhiêu để tối ưu hóa chuyện ăn của gia đình để tiết kiệm

“Sự ăn” là vấn đề muôn thuở. Nó là thú vui của con người chúng ta. Cùng với đó, công nghệ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Và căn bếp thời hiện đại không thể thiếu sự xuất hiện của các thiết bị công nghệ. Sự kết hợp giữa công nghệ và cái bếp giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ thở hơn với những món ăn nóng sốt, tránh lãng phí thật là tuyệt vời. Thế kỷ XXI - kỷ nguyên công nghệ với vấn đề ăn uống và công nghệ như thế nào? Tất cả sẽ được trình bày trong Chương 11: LĂN TĂN CÁI SỰ ĂN trong cuốn sách NYM - Tôi Của Tương Lai của tác giả Nguyễn Phi Vân.

Hy vọng người đọc sẽ phát hiện ra những điều thú vị qua góc nhìn của A.I - trí thông minh nhân tạo - khi nói đến chủ đề hấp dẫn của chúng ta trong cuộc sống thường nhật: Sự ăn.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày