Tài Chính

Áp lực mất giá của VNĐ trong năm 2023 sẽ thấp

Nhật Anh Thứ Sáu | 24/03/2023 07:30

Đồng USD suy yếu trong thời gian gần đây đã góp phần làm cho VNĐ mạnh lên. Ảnh: Quý Hòa.

ACBS dự kiến thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức hiện tại để hỗ trợ VNĐ.
Đồng USD suy yếu trong thời gian gần đây đã góp phần làm cho VNĐ mạnh lên. Ảnh: Quý Hòa.

Sau cuộc họp, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ban hành mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản và bày tỏ sự thận trọng về cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây và cho thấy rằng các đợt tăng lãi suất sắp kết thúc.

Ý nghĩa của việc tăng lãi suất đối với Việt Nam 

Bất chấp lạm phát cao ở Mỹ, cùng với việc FED và các Ngân hàng Trung ương lớn khác tăng lãi suất và chương trình thắt chặt định lượng của FED, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cho biết họ duy trì kỳ vọng CPI của Việt Nam trong năm 2023 sẽ tăng trong khoảng 3,2% - 4,5% với dự kiến những tác động gián tiếp của tăng giá xăng dầu và các chi phí điện, nước, y tế và giáo dục tăng trong năm 2023 (vẫn trong mục tiêu 4,5% của Chính phủ trong năm 2023). 

 

Bên cạnh đó, ACBS dự kiến thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức hiện tại để hỗ trợ VNĐ. Tuy nhiên nhu cầu về vốn vay vẫn duy trì thấp do lãi suất vẫn cao hơn nhu cầu hiện tại của nền kinh tế. Theo quan sát của ACBS thì hiện tại nguồn USD đổ vào Việt Nam đang dồi dào sẽ giúp hỗ trợ tỉ giá cũng như thanh khoản của hệ thống Ngân hàng. 

“Chúng tôi dự kiến lãi suất liên ngân hàng có thể được duy trì thấp trong thời gian tới nhưng do áp lực từ việc tăng lãi suất điều hành của FED (FFR) vẫn còn nên vẫn không loại trừ khả năng nếu áp lực tỉ giá quay trở lại thì Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn phải giảm thanh khoản thị trường liên ngân hàng để đẩy lãi suất VNĐ không quá chênh lệch so với lãi suất USD. Và trong trường hợp đó chúng tôi dự kiến lãi suất liên ngân hàng có thể dao động xung quanh mốc 5 - 6% nếu như áp lực tỉ giá quay trở lại”, ACBS nhận định. 

Ngoài ra, ACBS dự kiến Ngân hàng Nhà nước có thể cố gắng giữ nguyên chính sách điều hành hiện hành với mức lãi suất điều hành hợp lý nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế. 

Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất (lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao tại Mỹ, thị trường lao động Mỹ vững mạnh và FED cần mạnh tay hơn với kế hoạch tăng lãi suất, đặc biệt khi số liệu lạm phát cơ bản tháng 2/2023 của Mỹ cao hơn dự đoán của thị trường), Ngân hàng Nhà nước có thể tăng dần lãi suất điều hành (nhất là lãi suất tái cấp vốn) thêm 50 - 100 điểm cơ bản trong cả năm 2023 để hỗ trợ đảm bảo mục tiêu ổn định tỉ giá. 

 

Áp lực tỉ giá ở mức thấp 

Theo ACBS, những áp lực mất giá của VNĐ trong năm 2023 sẽ ở mức thấp. 

Đầu tiên, đồng USD suy yếu trong thời gian gần đây đã góp phần làm cho VNĐ mạnh. ACBS dự đoán xu hướng này có thể tiếp tục do FED dự kiến sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất vào năm 2023 và có thể dừng tăng lãi suất trong nửa cuối năm 2023; 

Thứ hai, FDI giải ngân dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và giải ngân vốn FDI 2023 tiếp tục tăng 13,55% so với cùng kỳ, đạt 22,4 tỉ USD và trong 2 tháng đầu năm 2023 giảm nhẹ nhưng vẫn đạt hơn 2,5 tỉ USD do Việt Nam vẫn là nhà sản xuất chi phí thấp, kinh tế vĩ mô ổn định và chi phí lao động cạnh tranh hơn trong khu vực, có thể hấp dẫn các doanh nghiệp FDI đầu tư và thành lập nhà máy sản xuất, mang lại nhiều USD hơn cho Việt Nam; 

Thứ ba, sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ đặc biệt đến từ du lịch quốc tế (doanh thu bán lẻ dịch vụ lữ hành năm 2022 tăng 271% so với cùng kỳ và tiếp tục tăng 124% trong 2 tháng đầu năm 2023) cũng là yếu tố hỗ trợ cho dòng vốn ngoại; 

Thứ tư, rủi ro suy thoái gia tăng, đặc biệt tại các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật Bản và Trung Quốc. May mắn thay, dự báo kinh tế mới nhất của IMF đã điều chỉnh mức tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2023 lên 2,9% từ mức 2,7%  được dự báo vào tháng 10/2022, nhờ đó, hoạt động xuất khẩu, một trong những nguồn cung cấp USD chính cho Việt Nam, có thể vẫn khả quan trong năm 2023, mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể điều chỉnh. 

Nhìn chung, ACBS cho biết họ nhận định trung lập đối với tỉ giá trong 6 tháng đầu năm 2023 và dự kiến VNĐ có thể tăng giá nhẹ trong nửa sau năm 2023. 

Có thể bạn quan tâm 

Góc nhìn tỉ giá khi Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày