Tài Chính

Chứng khoán năm Hợi: Có nằm đợi mà ăn?

Thanh Tùng Thứ Hai | 11/02/2019 08:30

Ảnh: Quý Hòa

Việc chứng khoán toàn cầu chiết khấu quá nhanh và mạnh các rủi ro dự phóng trong tương lai gần đã tạo nên dư địa rõ ràng cho chứng khoán năm Hợi.
Ảnh: Quý Hòa

Nhân dịp đầu năm mới, NCĐT đã có trao đổi với ông Huỳnh Minh Tuấn, CEO của Biên An Toàn – một công ty về tư vấn và quản lý tài sản, về quan điểm của ông với thị trường chứng khoán trong năm Kỷ Hợi này.

Thị trường sẽ tích cực hơn sau kì nghỉ lễ

Câu chuyện trọng yếu nằm ở vấn đề vĩ mô toàn cầu và nội tại trong nước. Nếu ở góc độ bên ngoài tôi thấy rằng các tác động tích cực từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng như sự dịu giọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vấn đề chiến tranh thương mại sẽ mang lại tích cực cho các thị trường mới nổi và cận biên, bằng chứng rõ ràng dòng vốn ngoại đã quay lại thị trường Việt khá mạnh với thống kê hơn 1.700 tỉ đồng được giải ngân ròng trong tháng 1. Ngoài ra, câu chuyện hấp dẫn về định giá cũng giúp thị trường việt thu hút vốn khi chúng ta đang là thị trường rẻ thứ 2 khu vực Đông Nam Á (chỉ sau Thái Lan) cũng là một  điểm tích cực.

Chung khoan nam Hoi: Co nam doi ma an?
Ông Huỳnh Minh Tuấn.

Việc thị trường chứng khoán toàn cầu chiết khấu quá nhanh và mạnh các rủi ro dự phóng trong tương lai gần đã tạo nên dư địa cho chứng khoán năm Hợi khá rõ ràng. (rủi ro tăng điểm sẽ cao hơn là giảm điểm). Điều này đồng nghĩa với việc các tác nhân trọng yếu gây ra đợt điều chỉnh lớn (big correction) trước đó nếu được củng cố (fix) lại sẽ tạo hiệu ứng nghịch đảo tích cực cho thị trường toàn cầu.

Ở góc độ nội tại thì việc chính phủ tiếp tục giữ ổn định vĩ mô (tỷ giá, lãi suất) cũng như các động tác thúc đẩy cổ phần hóa và thoái vốn một cách quyết liệt hơn sẽ là tác nhân hút dòng tiền lớn cho thị trường. VCG vẫn là một điểm nhấn cho chu trình này trong 2019.

Năm 2018,  chúng ta đã kể một câu chuyện riêng đầy hấp dẫn cho dòng vốn toàn cầu khi duy trì GDP cao cũng như hiệu ứng đảo nghịch dòng vốn là không có (khối ngoại vẫn mua ròng gần 2 tỷ USD). Đây là một bàn đạp hấp dẫn cho năm Hợi nếu tiếp tục duy trì những lợi thế hiện tại và nâng cấp.Chung khoan nam Hoi: Co nam doi ma an?

Câu chuyện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-CHDCND Triều Tiên lần thứ 2 tổ chức tại Hà Nội đã chính thức nâng tầm vị thế Việt Nam trên bình diện khu vực và quốc tế, Ngoài yếu tố chính trị trọng yếu thì các yếu tố kéo theo và tác động lan toả như du lịch, đầu tư (điểm đến an toàn) … sẽ là lực đẩy cho nền kinh tế năm Hợi. Quan trọng là sự tận dụng và thúc đẩy từ phía chính phủ .

Ở góc độ rủi ro, rõ ràng góc nhìn về một đợt suy giảm tăng trưởng toàn cầu là không cần phải bàn cãi, câu chuyện hạ cánh cứng từ nền kinh tế số 2 thế giới là Trung Quốc cũng như các vấn đề bảo hộ thương mại, xung đột khu vực vẫn phủ bóng u ám lên nền kinh tế toàn cầu và dĩ nhiên Việt Nam khó tránh khỏi tác động chung này.

Gợi ý nào cho việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán năm Hợi

Bức tranh tổng thể tôi nghiêng về một năm tích cực của thị trường nhưng phần thưởng không dành cho số đông, mọi biến số đã ko còn bất ngờ, các câu chuyện đã từng hấp dẫn (Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản, vật liệu xây dựng…) gần như đã chiết khấu toàn bộ vào thị trường.

Nên câu chuyện tìm kiếm lợi nhuận buộc phải chuyển hướng theo gợi ý sau:

  • Đón đầu sự thay đổi khẩu vị của các nhà đầu tư lớn (các quỹ đầu tư lớn, hay dân trong ngành hạy gọi là big boy) . Đây là một chiến thuật hợp lý trong bối cảnh năm hợi khi sự cơ cấu, dịch chuyển khẩu vị của các cá mập này nếu nắm bắt được nhà đầu tư sẽ có những khoản lợi nhuận tốt.
  • Đón đầu sự dịch chuyển dòng vốn toàn cầu (capital fly), sự dịch chuyển này sẽ giúp các ngành trọng yếu phục vụ cho nó được hưởng lợi như khu công nghiệp, sản xuất tập trung và thế mạnh về nhân công của Việt Nam (dịch vụ, thủy hải sản, da dày, dệt may, bất động sản du lịch biển, nghỉ dưỡng … Từ đó tìm ra các công ty trên sàn hoặc dưới sàn để rót vốn vào.
  • Thoái vốn tư nhân hoá triệt để (nhà nước không còn nắm tỷ lệ chi phối hoặc thoái hoàn toàn) vẫn là một trong những thương vụ hấp dẫn để định hướng đầu tư. Tuy nhiên câu chuyện phản ánh của thị trường là khá nhanh nên mức độ sinh lời sẽ khó hấp dẫn bằng  2 chiến lược trên.

Nhận định của chuyên gia trong ngành chứng khoán mà NCĐT trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày