Tài Chính

Cổ phiếu ngành nào còn hấp dẫn?

Nhật Lệ Chủ Nhật | 25/07/2021 08:41

Hình ảnh bảng giá giao dịch chứng khoán. Ảnh: TL.

Trong phần còn lại của năm 2021, chỉ số VN-Index được đánh giá vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới.
Hình ảnh bảng giá giao dịch chứng khoán. Ảnh: TL.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, chỉ số VN-Index đã đạt mức tăng trưởng 27,6% so với thời điểm cuối năm 2020. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm 2021, nhưng đồng thời cũng lưu ý nhà đầu tư rằng áp lực bán có khả năng sẽ tăng mạnh ở vùng điểm số 1.450 – 1.500 điểm và theo sau đó chỉ số có thể ghi nhận một nhịp điều chỉnh giảm khá mạnh trong khoảng 100-200 điểm.

 

Hệ thống giao dịch mới của HOSE được kỳ vọng sẽ được vận hành ổn định, thông suốt và không có sự cố trong phần còn lại của năm 2021, theo đó giúp dỡ bỏ “điểm nghẽn” về thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE.

Trên cơ sở đó, VCBS cho rằng khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021 có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020 và đạt 950 triệu – 1 tỉ cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng gấp 4-4,5 lần so với trung bình năm 2020, đạt 25.000 – 28.000 tỉ đồng trên cả ba sàn.

Các yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại vẫn là sự ổn định của kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất thấp và việc chưa có nhiều kênh đầu tư với lợi suất kỳ vọng hấp dẫn hơn kênh chứng khoán ở thời điểm hiện tại. Ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp ở trong nước cũng như trên toàn cầu, kinh tế Việt Nam cũng đã giữ vững được xu hướng tăng trưởng tích cực.

Do đó, VCBS cho rằng nếu như tình trạng dịch bệnh dần được khống  thành công ở các “đầu tàu” kinh tế lớn trên thế giới trong nửa cuối năm 2021, thì - dù có thể có độ trễ - nhưng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế chung toàn cầu và kỳ vọng bước vào một nhịp tăng trưởng mới năm 2022.

 

Dù thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng của một số rủi ro trong giai đoạn nửa cuối năm nay, VCBS cho rằng những doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư trong nước cũng như trên thế giới trong giai đoạn nửa cuối năm 2021 sẽ vẫn là những cơ hội đầu tư trung – dài hạn tiềm năng nhất.

Cụ thể, các nhóm ngành xuất khẩu với nhu cầu được dự báo tập trung vào giai đoạn cuối năm như đồ gỗ gia dụng, dệt may,… cùng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phụ trợ cho hoạt động xuất khẩu như nhóm cảng biển – logistics.

Các doanh nghiệp bán lẻ theo mô hình chuỗi cửa hàng. Đây nhiều khả năng là nhóm được hưởng lợi đầu tiên nếu như cầu tiêu dùng trong nước hồi phục khi Việt Nam đạt được đủ số lượng tiêm chủng vaccine COVID-19 để kiểm soát dịch.

Nhóm doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng nhanh và hàng hóa thiết yếu như nhóm sản phẩm nông nghiệp, điện (cả truyền tải điện và sản xuất điện),… Đây cũng là các nhóm ngành đóng vai trò là đầu vào thiết yếu cho tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế. Và cuối cùng là các doanh nghiệp riêng lẻ có “câu chuyện riêng” liên quan đến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, mua bán sáp nhập, niêm yết mới và chuyển sàn... 

Có thể bạn quan tâm 

"Điểm sáng" của các cổ phiếu bất động sản giai đoạn cuối năm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày