Tài Chính

Cuộc "di cư" của dòng tiền trên thị trường chứng khoán

Kim Anh Thứ Năm | 18/11/2021 11:55

Hình ảnh minh họa dòng vốn trên thị trường. Ảnh: TL.

Với biên độ giao dịch lớn, các cổ phiếu trên sàn UPCoM và HNX đang tạo ra “những cuộc chơi đầy cảm xúc”.
Hình ảnh minh họa dòng vốn trên thị trường. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán liên tục chinh phục những mốc cao mới, tuy nhiên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn lại không nhận được sự chú ý của dòng tiền, nhiều cổ phiếu cơ bản dường như vẫn “bất động” trong thị trường sôi động. Dòng tiền khát lợi nhuận từ nhóm vốn hóa lớn đã có cuộc di cư vĩ đại sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Tính đến hiện tại, giá trị giao dịch của nhà đầu tư liên tục tăng ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ trong khi thanh khoản ở nhóm vốn hóa lớn lại giảm dần.

Và một điểm đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh không mấy khả quan, nhưng cổ phiếu vẫn tăng bất chấp. Tiêu biểu như cổ phiếu CEO, liên tục tăng trần trong khi Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O. đã lỗ quý thứ 4 liên tiếp và hiện đang nằm trong diện bị cảnh báo. Hay như cổ phiếu của Công ty Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (mã VIG) cũng liên tục tăng trần, trong khi doanh nghiệp này báo lỗ ngay cả trong “thời hoàng kim của chứng khoán” và hiện VIG cũng đang thuộc diện bị kiểm soát. Hay như cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai cũng tăng hơn 40% chỉ trong 7 phiên giao dịch, dù cho cổ phiếu này đang thuộc diện bị kiểm soát.

Phiên 18/11, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn giảm điểm, bất kể VN-Index xanh. Và đây không phải trường hợp hiếm gặp trong những phiên gần đây. Ảnh: BanggiaSSI.
Phiên 18/11, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn giảm điểm, bất kể VN-Index xanh. Và đây không phải trường hợp hiếm gặp trong những phiên gần đây. Ảnh: BanggiaSSI.

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài Chính, ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho hay giai đọan nửa đầu năm thị trường đang có một tâm lý rất tích cực với hệ thống mới, triển vọng lãi suất thấp và sức hấp dẫn của thị trường rất tốt. Cùng với đó, mặt bằng giá vào thời điểm đấy theo ông Minh Hoàng đánh giá là rất hấp dẫn.

 

Vì lẽ đó, đương nhiên là dòng tiền sẽ tìm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và kéo theo đó là đợt sóng tăng rất là mạnh. Tuy nhiên, câu chuyện của nửa cuối năm hoàn toàn ngược lại, khi thời điểm này mặt bằng giá đã cao.

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư vẫn đang dồi dào, tạo ra sự luân chuyển. Nhà đầu tư buộc phải tìm đến những cơ hội, những cổ phiếu theo tôi là ở tầm trung nhưng vẫn chứa đựng những câu chuyện riêng.

Theo ông Minh Hoàng, nhà đầu tư F0 bây giờ đã khác giai đoạn 10 năm trước, đa số các nhà đầu tư cũng sẽ phải tìm hiểu và chắc chắn là rủi ro quản trị được. Tuy nhiên, đâu có cũng còn có thể có những nhà đầu tư đi theo thông tin không chính thức, và chưa có sự minh chứng, và đó cũng là một rủi ro lớn.

“Quan trọng nhất để thị trường có thể bứt phá mạnh, cần phải có một nhóm cổ phiếu trụ cột dẫn dắt và phải thật vững vàng đặc biệt là đến từ nền tảng cơ bản. Rõ ràng đến thời điểm nửa cuối năm 2021, do chúng ta đang phải đối diện với đại dịch, phải tìm cách thúc đẩy lại nền kinh tế thì việc tìm kiếm một nhóm ngành đủ mạnh có thể dẫn dắt thị trường cũng rất là khó khăn. Đó là lý do tôi nghĩ thị trường chưa thật sự rõ một xu hướng tăng mạnh như đã từng xảy ra. Về việc lựa chọn các cổ phiếu, các nhà đầu tư cần phải tiếp tục nâng cao kiến thức và sự hiểu biết của mình, tìm đến những nhóm cổ phiếu nào đảm bảo sự tăng trưởng về yếu tố cơ bản”, ông Minh Hoàng chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm 

Dòng tiền vẫn tập trung ở nhóm “đầu cơ”

Đã đến lúc chốt lời “cổ phiếu nóng”


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày