Tài Chính

Thị trường chứng khoán: Nhịp rung lắc chỉ là nhất thời?

Song Luân Thứ Hai | 26/04/2021 13:24

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: TL.

Mặc dù xảy ra rung lắc trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng với mục tiêu ngắn hạn quanh 1.300 điểm đối với VN-Index.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: TL.

Kết thúc phiên giao dịch 23.4, chỉ số VN-Index tăng 20,71 điểm lên 1.248,53 điểm, trong đó chỉ số VN30 -Index tăng 29,86 điểm lên 1.301,39 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 305 mã tăng/115 mã giảm, ở rổ VN30 có 26 mã tăng, 3 mã giảm và 1 mã giữ tham chiếu.

 

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường lấy lại đà tăng nhờ sự bùng nổ ở nhóm tài chính - ngân hàng và lan tỏa ra khắp các nhóm ngành. Điểm tích cực khi dòng tiền lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu giúp thanh khoản thị trường duy trì ở mức tốt.

Đây là giai đoạn giá cổ phiếu đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn, các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý I tích cực thể hiện xu hướng tăng lên trong những phiên giao dịch cuối cùng trong tháng 4 và sau đó tiếp tục tăng trong tuần đầu tiên của tháng 5.

Về mặt kỹ thuật, MBS cho rằng mốc cản gần 1.300 điểm hoàn toàn có thể bị chinh phục. Tuy vậy, những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ sẽ xảy ra trước khi thị trường đến các mức cao mới với mục tiêu ngắn hạn xoay quanh khu vực 1.300-1.330 điểm.

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng thị trường chứng khoán đang chứng kiến sự phân hóa về diễn biến thị giá của các cổ phiếu kết quả kinh doanh quý I/2021 đang dần được công bố và phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư. Giá trị giao dịch các phiên vẫn ở mức cao cho thấy dòng tiền vẫn ở trong thị trường.

 

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua mới các cổ phiếu thuộc nhóm mid cap (vốn hóa vừa) trong ngắn hạn và tuân thủ kỷ luật đầu tư trong trường hợp thị trường biến động mạnh và giá cổ phiếu vận động ngược kỳ vọng.

Đồng thời, VCBS cho rằng nhà đầu tư chỉ cân nhắc gia tăng tỉ trọng các cổ phiếu vốn hóa lớn có kế hoạch kinh doanh 2021 tăng trưởng tốt. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỉ trọng các cổ phiếu vốn hóa lớn có kế hoạch kinh doanh 2021 tăng trưởng tốt.

Còn theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao, mặc dù vậy thị trường vẫn có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật khi các chỉ số đang rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn và chỉ báo tâm lý đang trong vùng bi quan thái quá. Theo Yuanta Việt Nam, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng xu hướng ngắn hạn. Do đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỉ trọng cổ phiếu và không nên mua vào ở giai đoạn hiện tại.

Theo đồ thị tuần, rủi ro trung hạn có dấu hiệu gia tăng dần cho nên Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn điều chỉnh trong vài tuần tới. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng hiện tại và không nên mua vào ở giai đoạn hiện tại.

* Có thể bạn quan tâm 

► Sau phiên giảm hơn 40 điểm, nhà đầu tư nên làm gì?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày