Tài Chính

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lần đầu tiên đạt đỉnh 10.000 tỉ USD kể từ năm 2015

Phùng Mỹ Thứ Ba | 13/10/2020 11:59

Thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới đã có thêm 3.300 tỉ USD kể từ mức thấp vào tháng 3. Nguồn ảnh: Bloomberg

Cổ phiếu Trung Quốc tăng trong mùa hè khi các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy.
Thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới đã có thêm 3.300 tỉ USD kể từ mức thấp vào tháng 3. Nguồn ảnh: Bloomberg

► Kinh tế phục hồi và thành công trong việc kiểm soát COVID-19 đã nâng giá trị vốn hóa thị trường tổng hợp của chứng khoán Trung Quốc lên ngưỡng mới.

► Giá trị vốn hóa thị trường của Trung Quốc sẽ nhanh chóng vượt mức 10.050 tỉ USD vào năm 2015 trước khi bong bóng vỡ.

Theo Bloomberg, cổ phiếu nội địa của Trung Quốc lần đầu tiên trị giá hơn 10.000 tỉ USD kể từ năm 2015, khi một vụ sụt giá kỷ lục đã xóa một nửa giá trị của thị trường trong nhiều tháng và khiến hàng triệu nhà đầu tư thua lỗ.

Thị trường chứng khoán lớn thứ 2 thế giới đã có thêm 3.300 tỉ USD kể từ mức thấp vào tháng 3. Nhờ các chính sách khuyến khích giao dịch của Bắc Kinh, hàng loạt danh sách mới xuất hiện với các quy định được nới lỏng và đồng nhân dân tệ mạnh lên. 

Cổ phiếu đã tiến gần đến mốc 10.000 tỉ USD kể từ tháng 7, khi chính phủ Trung Quốc hành động để chế ngự một đợt phục hồi đầu cơ bất ngờ đẩy thước đo vốn hóa lớn gần mức cao nhất trong 12 năm.

Tổng vốn hóa thị trường của Trung Quốc hiện chỉ kém mức cao nhất mọi thời đại khoảng 10 tỉ USD. Nguồn ảnh: AP.
Tổng vốn hóa thị trường của Trung Quốc hiện chỉ kém mức cao nhất mọi thời đại khoảng 10 tỉ USD. Nguồn ảnh: AP.

Tổng vốn hóa thị trường của Trung Quốc hiện là 10.040 tỉ USD và chỉ kém mức cao nhất mọi thời đại. Mỹ có thị trường chứng khoán giá trị nhất thế giới với 38.300 tỉ USD.

Chuyên gia kinh tế Hao Hong của Bocom International tại Hồng Kông cho biết: “Đó là một con số có ý nghĩa, đặc biệt là sau khi chứng khoán tạm dừng tăng giá”. Giá trị thị trường của Trung Quốc có thể mở rộng nhanh hơn bây giờ khi các cải cách thị trường như hệ thống IPO dựa trên đăng ký được thực hiện.

Cổ phiếu tăng mạnh trong mùa hè do nợ ký quỹ tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2015 và doanh thu tăng vọt. Nguồn ảnh: Bloomberg.
Cổ phiếu tăng mạnh trong mùa hè do nợ ký quỹ tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2015 và doanh thu tăng vọt. Nguồn ảnh: Bloomberg.

Cổ phiếu Trung Quốc tăng sau kỳ nghỉ lễ dài ngày do tín hiệu lạc quan về việc chính phủ sẽ đưa ra. Nhiều cải cách thời gian tới nhằm biến khu vực xung quanh Thâm Quyến thành một trung tâm công nghệ toàn cầu. Một cuộc họp lớn vào cuối  tuần này của chính quyền Bắc Kinh sẽ đưa ra các chính sách kích cầu.

Chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu chủ chốt niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến giảm 0,2% sáng nay 13.10, đẩy mức tăng trong năm 2020 xuống còn 17%. Sự sụt giảm đó đứng đầu các điểm chuẩn lớn của thế giới.

Trung Quốc đã thêm một địa điểm chứng khoán mới từ năm 2015, với thị trường Ngôi sao kiểu Nasdaq ra mắt tại Thượng Hải vào tháng 7.2019. Các nhà quản lý đã từ bỏ các quy định về định giá và giới hạn giá ngày đầu tiên đối với cổ phiếu trên hội đồng quản trị. 

Hồi tháng 8, 18 công ty giao dịch lần đầu tiên trên Chỉ số ChiNext với đợt chào bán công khai lần đầu dựa trên đăng ký, tăng trung bình 212% vào thời điểm đóng cửa.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ báo cáo dữ liệu xuất khẩu cho tháng 9 vào ngày 13.10, với sự đồng thuận chỉ ra mức tăng 10,1% so với năm ngoái và mức tăng 9,5% so với tháng 8. Theo ước tính của Nomura, nền kinh tế nước này có thể mở rộng 5,2% trong quý 3, so với mức phục hồi 3,2% trong quý 2. 

Báo cáo GDP có thể được công bố sớm nhất vào ngày 19.10 sắp tới. Giám đốc danh mục đầu tư Alan Li tại Atta Capital cho biết: “Tâm lý thị trường ngắn hạn đột nhiên trở nên lạc quan. Các quỹ đang tăng cường đầu tư khi họ thấy thị trường phục hồi nhanh chóng ngày hôm nay".

Đồng nhân dân tệ mạnh hơn cũng đã giúp chứng khoán. Đồng tiền của Trung Quốc đã tăng 3,9% trong quý trước, mức cao nhất trong 12 năm. Sự tăng giá đó khiến ngân hàng trung ương kiềm chế đà tăng của đồng nhân dân tệ trong khi ngăn chặn sự sụt giảm đáng khích lệ.

Có thể bạn quan tâm:

► Đại dịch đã khiến các nền kinh tế trên thế giới phân hóa trầm trọng

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày