Tài Chính

Thị trường chứng khoán: Ưu tiên quản trị rủi ro danh mục thay vì “lướt sóng”

Minh Đức Thứ Năm | 29/04/2021 09:51

Thị trường chứng khoán không còn hấp dẫn để “lướt sóng”? Ảnh: TL.

Với diễn biến của thị trường chứng khoán hiện tại, nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên quản trị rủi ro danh mục thay vì “lướt sóng”.
Thị trường chứng khoán không còn hấp dẫn để “lướt sóng”? Ảnh: TL.

Phiên giao dịch 28.4, chỉ số VN-Index hồi phục phiên thứ 2 liên tiếp sau khi giảm sâu ở phiên 26.4 nhờ sự dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn, dù mức tăng không quá lớn. Thanh khoản phiên 28.4 có sự hồi phục mạnh so với phiên giao dịch trước đó, giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đạt hơn 14.100 tỉ đồng, tăng gần 10% so với phiên giao dịch trước đó.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), việc thị trường tăng khá "nóng" thời gian qua đã khiến áp lực chốt lời gia tăng và các chỉ số dần thu hẹp đà bứt phá và thậm chí giảm nhẹ.

Tuy nhiên, chỉ số VN-Index đã có dấu hiệu bật lên từ ngưỡng 1.200 điểm, đây có thể coi như là một tín hiệu tương đối tích cực theo đánh giá của VCBS. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường chưa có sự cải thiện đáng kể, cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa thực sự có niềm tin vào thị trường và lực cầu bắt đáy cũng chủ yếu xuất hiện ở những cổ phiếu đang đi vào vùng quá bán theo phân tích kỹ thuật

 

VCBS cho rằng mức độ biến động hiện tại đã không còn thật sự hấp dẫn để “lướt sóng” mà thay vào đó nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân mới và ưu tiên quản trị rủi ro của những cổ phiếu trong danh mục hiện tại ở giai đoạn này.

Thêm vào đó, VCBS cho rằng đây là giai đoạn nhà đầu tư nên ưu tiên tìm kiếm các cơ hội đầu tư theo câu chuyện cụ thể của từng doanh nghiệp, đồng thời cũng cần chú ý đến sự vận động của dòng tiền để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư trong ngắn hạn.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể tiếp tục giằng co và nhịp điều chỉnh có thể liên tục xuất hiện trong phiên với khối lượng giao dịch vẫn dưới mức khối lượng trung bình 20 phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho thấy thị trường chưa thể xuất hiện các nhịp giảm mạnh và dòng tiền có khả năng sẽ phân hóa trong vài phiên tới, nhưng mức độ phân hóa thấp.

Ngoài ra, Yuanta Việt Nam cho rằng rủi ro thị trường vẫn còn cao và các nhịp tăng điểm gần đây chỉ là các nhịp hồi phục kỹ thuật chưa chắc chắn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư có thể nắm giữ tỉ trọng hiện tại và quan sát thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua vào hoặc chỉ mua mới với tỉ trọng thấp khi rủi ro thị trường vẫn ở mức cao.

* Có thể bạn quan tâm 

► “Lỡ” sóng thép, PYN Elite Fund kiên định với nhóm ngân hàng

 Thị trường chứng khoán giảm sức nóng?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày