Tài Chính

Tỉ trọng giao dịch của khối ngoại trong tháng 6 vượt mức 9%

Kim Anh Thứ Hai | 04/07/2022 14:12

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Nhà đầu tư nước ngoài đang “lấy lại vị thế” ở thị trường chứng khoán Việt Nam với tỉ trọng giao dịch đang tăng trở lại.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: TL.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6/2022, chỉ số VN-Index đạt 1.197,6 điểm, giảm 7,36% so với tháng 5, tương ứng giảm 20,07% so với thời điểm cuối năm 2021. Số liệu được công bố trên website của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thanh khoản thị trường cổ phiếu tháng 6 ghi nhận giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt đạt trên 14.529 tỉ đồng và 547,70 triệu cổ phiếu, tương ứng giảm 2,80% về giá trị và tăng 1,38% về khối lượng bình quân so với tháng 5.

Tính trong quý II/2022, giá trị giao dịch cổ phiếu bình quân đạt hơn 17.113 tỉ đồng với khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 589,15 triệu cổ phiếu; tương ứng giảm 20,02% về giá trị và 18,33% về khối lượng bình quân so với cùng kỳ năm 2021.

Giá trị giao dịch của khối ngoại ngày càng chiếm tỉ trọng cao ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Nguồn: NCĐT Tổng hợp
Giá trị giao dịch của khối ngoại ngày càng chiếm tỉ trọng cao ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Nguồn: NCĐT Tổng hợp

Một điểm đáng chú ý ở tháng 6 này đến từ giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, số liệu được công bố trên Website của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 6 đạt 58.249 tỉ đồng, chiếm 9,11% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường, mức cao nhất kể từ tháng 5/2021 và cũng gấp 1,87 lần so với con số hồi đầu năm 2022. 

 

Trong báo cáo chiến lược được công bố mới đây, Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết họ nhận thấy khối ngoại đã giảm dần giá trị bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ đầu năm 2022 và đảo vị thế sang mua ròng kể từ tháng 4. Trong nửa đầu năm 2022, giá trị mua ròng của khối ngoại đạt 3.470 tỉ đồng, tích cực hơn nhiều so với việc bán ròng 62.000 tỉ đồng trong năm 2021. Giá trị mua ròng mạnh của khối ngoại phần lớn là do dòng vốn ETF (chủ yếu từ VNDiamond ETF và Fubon). "Điều này cho thấy bối cảnh vĩ mô cũng như định giá thị trường chứng khoán đang hấp dẫn trong mắt những nhà đầu tư nước ngoài", VNDirect nhận định. 

Cũng ở góc nhìn về dòng tiền của khối ngoại, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research đánh giá việc tỉ trọng giao dịch của khối ngoại đang có xu hướng quay lại mức cao do thu hẹp giao dịch từ khối nhà đầu tư cá nhân có thể khiến động lực hồi phục của thị trường suy yếu trong trường hợp dòng vốn từ khối ngoại đảo chiều. 

Nhìn chung, SSI Research đánh giá dòng vốn dẫn dắt khối ngoại trên thị trường trong thời gian qua chủ yếu đến từ các quỹ ETF. Tuy nhiên, bản chất dòng vốn này là dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân ở các quốc gia như Đài Loan, Thái Lan và có thể nhanh chóng đảo chiều nếu diễn biến thị trường trong thời gian tới không có nhiều khởi sắc. 

Có thể bạn quan tâm 

Hai kịch bản của thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn cuối năm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày