Thế giới

Cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử ngành “công nghiệp không khói”

Minh Kha Thứ Năm | 02/07/2020 16:42

Khách sạn Sofitel Legend Metropole, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tháng 2 năm 2019 tại Hà Nội, giữa đại dịch COVID-19. Nguồn ảnh: Reuters.

Du lịch phải đối mặt với tổn thất ít nhất 1.200 tỉ USD từ tai ương COVID-19.
Khách sạn Sofitel Legend Metropole, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tháng 2 năm 2019 tại Hà Nội, giữa đại dịch COVID-19. Nguồn ảnh: Reuters.

Liên Hiệp Quốc hôm thứ tư ngày 1.7 vừa cho biết, Cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể gây thiệt hại cho du lịch toàn cầu và các lĩnh vực liên quan ít nhất 1.200 tỉ USD.

Báo cáo của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết, các biện pháp phong tỏa ở một số quốc gia, hạn chế đi lại, giảm thu nhập khả dụng của người tiêu dùng và mức độ tin cậy thấp có thể làm chậm đáng kể sự phục hồi của du lịch.

Cơ quan thương mại và phát triển của Liên Hiệp Quốc dự báo rằng, du lịch sẽ mất ít nhất 1.200 tỉ USD, hoặc 1,5% GDP toàn cầu. UNCTAD cũng cảnh báo, nếu sự gián đoạn trong du lịch quốc tế kéo dài trong vòng 12 tháng thì tổn thất có thể lên tới 3.300 tỉ USD hoặc 4,2% GDP của thế giới.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), đại dịch COVID-19 đã khiến lượng khách du lịch quốc tế giảm 22% trong quý I năm 2020. Theo cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc, cuộc khủng hoảng có thể dẫn đến mức giảm hàng năm từ 60-80% so với năm 2019. Điều này đặt ra nguy cơ rất lớn đới với hàng triệu sinh kế và đe dọa đẩy lùi tiến bộ đạt được trong việc thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

Tổng thư ký UNWTO, ông Zurab Pololikashvili cho biết: “Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe chưa từng có. Du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề, với hàng triệu người lao động thuộc một trong những lĩnh vực lao động chuyên sâu nhất của nền kinh tế có nguy cơ bị mất việc.

Giám đốc Thương mại Quốc tế của UNCTAD, bà Pamela Coke-Hamilton cho biết, đòn giáng đối với du lịch được xem là một lời nhắc nhở về thiệt hại kinh tế cho hàng triệu người trên toàn thế giới.

Bà chia sẻ, “Đối với nhiều quốc gia, sự sụp đổ trong du lịch có nghĩa là sự sụp đổ trong triển vọng phát triển. Đây không phải là điều chúng ta có thể lo liệu được”.

Khách sạn Majestic Saigon trong những ngày giãn cách xã hội. Nguồn ảnh: Quý Hòa
Khách sạn Majestic Saigon trong những ngày giãn cách xã hội. Nguồn ảnh: Quý Hòa.

Bà nhấn mạnh rằng, các nước đang phát triển có thể chịu tổn thất GDP cao nhất.

Bà nêu rõ, trong một kịch bản lạc quan nhất UNCTAD ước tính “nổi bật là Jamaica và Thái Lan lần lượt sẽ mất 11% và 9% GDP.

UNCTAD cũng tin rằng suy thoái du lịch sẽ cắt giảm thu nhập quốc dân của một số quốc gia. Ước tính cứ mỗi một triệu USD bị mất đi trong doanh thu du lịch quốc tế, thì thu nhập quốc dân của một quốc gia có thể giảm từ 2-3 triệu USD.

Lượng khách du lịch quốc tế giảm 22% trong quí I năm 2020. Nguồn ảnh: UNWTO
Lượng khách du lịch quốc tế giảm 22% trong quý I năm 2020. Nguồn: UNWTO.

Theo các kịch bản trên, tác động của việc mất nhu cầu trong du lịch quốc tế có thể dẫn đến 3 hậu quả như sau: mất đi từ 850 triệu đến 1,1 tỉ lượt khách du lịch quốc tế, thiệt hại ít nhất 1.200 tỉ USD doanh thu từ du lịch và đe dọa trực tiếp tới việc làm của 100-120 triệu lao động.

Đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà du lịch quốc tế phải đối mặt kể từ khi các hồ sơ bắt đầu được lưu lại từ năm 1950. Mức độ tác động là khác nhau ở các khu vực toàn cầu và tại các thời điểm chồng chéo, dự kiến khu vực châu Á và Thái Bình Dương sẽ hồi phục đầu tiên.

Nguồn CGTN

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày