Thế giới

Donald Trump cảnh báo về "giai đoạn hai" với Triều Tiên

Kim Minh Chủ Nhật | 25/02/2018 16:39

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết họ đang áp đặt gói chế tài "lớn nhất từ trước tới giờ" lên CHDCND Triều Tiên.
Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin

→Bán đảo Triều Tiên: Thể thao và "trò chơi" ở Pyeongchang

Biện pháp trừng phạt này nhằm tăng cường áp lực lên quốc gia cô lập này để buộc họ từ bỏ các chương trình hạt nhân và phi đạn. Tổng thống Donald Trump cảnh báo về "giai đoạn hai" mà có thể là "rất, rất không may cho thế giới" nếu các bước này không thành công.

Nỗ lực giải quyết thách thức an ninh quốc gia lớn nhất của chính quyền Trump, Bộ Tài chính Mỹ loan báo chế tài một người, 27 công ty và 28 chiếc tàu, theo thông cáo trên website của Bộ.

Triều Tiên năm ngoái đã tiến hành hàng chục vụ phóng phi đạn và vụ thử nghiệm hạt nhân thứ sáu và lớn nhất của họ thách thức các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Họ bênh vực các chương trình vũ khí này là thiết yếu để răn đe hành vi gây hấn của Mỹ.

Vào tháng 8 năm ngoái ông Trump đã đe dọa sẽ đi xa hơn những chế tài bằng cách trút "lửa và thịnh nộ mà thế giới chưa từng chứng kiến," dù chính quyền của ông nhiều lần nói rằng họ muốn một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, ông Trump dường như nhắc đến các lựa chọn quân sự mà chính quyền của ông ta đã nhiều nói là vẫn đang được cân nhắc. "Nếu chế tài không đạt hiệu quả, chúng tôi sẽ phải chuyển sang giai đoạn hai," ông Trump nói. "Giai đoạn hai có thể là một điều rất khó khăn, có thể là rất, rất không may cho thế giới. Nhưng hy vọng chế tài sẽ có hiệu quả."

Những mục tiêu chế tài bao gồm một người mang hộ chiếu Đài Loan, cũng như các công ty vận tải và năng lượng của Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Đài Loan và Singapore. Những hành động này phong tỏa các tài sản mà họ nắm giữ ở Mỹ và cấm công dân Mỹ giao dịch với họ.

Bộ Tài chính nói các chế tài này được vạch ra nhằm gây gián đoạn hoạt động của các công ty buôn bán và vận tải của Triều Tiên và tàu của Triều Tiên và cô lập Bình Nhưỡng thêm nữa. Chúng cũng nhắm vào các tàu được đặt, đăng ký hoặc gắn cờ ở Triều Tiên, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông, Quần đảo Marshall, Tanzania, Panama và quần đảo Comoros.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin nói trong một thông cáo rằng các chế tài này sẽ giúp ngăn chặn Triều Tiên lách các hạn chế về buôn bán than và nhiên liệu thông qua "các hoạt động hàng hải có tính chất tránh né."

Mỹ đang dẫn đầu một chiến dịch quốc tế nhằm thắt chặt các chế tài đối với Triều Tiên để buộc nước này từ bỏ chương trình phát triển vũ khí và phi đạn. Kể từ tháng 8 năm ngoái, Mỹ đã giúp giám sát ba vòng chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên. Tuy nhiên áp lực đã không ngăn Bình Nhưỡng tiến hành thêm các vụ phóng phi đạn và một vụ thử hạt nhân.

Các chế tài cứng rắn hơn có thể phương hại tới sự hòa hoãn mới nhất giữa hai miền Triều Tiên, được thể hiện qua sự tham gia của Triều Tiên tại Thế vận hội mùa Đông ở miền Nam, trong bối cảnh đang có những chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh khả dĩ giữa lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Donald Trump canh bao ve

 Trung Quốc phản ứng giận dữ về các chế tài mới mà Mỹ áp đặt lên Triều Tiên, khẳng định rằng các biện pháp này phản tác dụng đối với các nỗ lực nhằm ngăn chặn các chương trình phát triển hạt nhân và phi đạn tầm xa của Bình Nhưỡng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra một thông cáo nói Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" Mỹ "ban hành các chế tài đơn phương" và tuyên bố sẽ "xử lý nghiêm" vấn đề này theo luật pháp. Bộ cũng yêu cầu Mỹ ngay lập tức bãi bỏ các chế tài "để tránh gây tổn hại đến hợp tác song phương ở khu vực có liên quan."

Trung Quốc nói rằng họ đã thi hành trọn vẹn các chế tài hiện hành nhắm vào Bình Nhưỡng. Thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên vào tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần bốn năm qua.

Các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh đối với những mặt hàng chiếm gần 60% lượng hàng xuất khẩu của Bình Nhưỡng sẽ khiến Triều Tiên thiệt hại khoảng 1,5 tỷ USD.

Năm ngoái, Lệnh trừng phạt thứ 9 của Liên Hiệp Quốc cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, cấm thuê lao động mới Triều Tiên tại nước ngoài. Ước tính, biện pháp trừng phạt mới có thể khiến Triều Tiên thiệt hại thêm khoảng 1,3 tỷ USD doanh thu hàng năm.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày