Thế giới

IMF: Giờ đã khác

Thứ Hai | 14/04/2014 13:10

Dưới thời Christine Lagarde, IMF không còn muốn được nhìn nhận như một tổ chức chuyên đi áp đặt các chính sách "điều chỉnh cơ cấu" cho các nước chậm phát triển.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không còn muốn được nhìn nhận như một tổ chức đi áp đặt các chính sách "điều chỉnh cơ cấu", như những gì đã làm tại châu Phi và Nam Mỹ trong những năm 80 và 90 của thế kỷ XX.

Đó là khẳng định quan trọng của tổng giám đốc IMF - bà Christine Lagarde. Nhưng thay đổi bước ngoặt đó của IMF lại được biết đến nhờ một sự việc tình cờ.

Trong cuộc họp báo diễn ra hôm qua 12/4 tại Washington trong khuôn khổ Hội nghị mùa xuân giữa IMF và WB, một nhà báo người Ghana đã đặt câu hỏi cho bà Lagarde về hình ảnh xấu của tổ chức IMF tại châu Phi. Sau đó, vị tổng giám đốc IMF trả lời với giọng mỉa mai rằng: "Điều chỉnh cơ cấu? Điều đó đã tồn tại trước nhiệm kỳ của tôi và tôi không có bất kỳ ý tưởng gì về điều đó cả".

Khái niệm "điều chỉnh cấu trúc" đề cập đến những biện pháp hướng đến tự do hóa nền kinh tế và giảm sự điều tiết của nhà nước như những điều kiện hàng đầu của IMF, nhưng lại đem đến những kết quả gây nhiều tranh cãi tại các nước đang phát triển.

Bà Lagarde tuyên bố: "Chúng tôi không làm điều đó nữa". Kể từ bà lên nắm giữ vị trí đứng đầu tổ chức vào năm 2011, IMF đã tiếp tục thúc đẩy những chính sách thắt lưng buộc bụng trong các quốc gia nhận viện trợ tài chính như Hy Lạp, Bồ Đào Nha,...

Bà Lagarde cho rằng: "Cần phải hiểu là chúng tôi đã thay đổi cách thức cung cấp hỗ trợ tài chính" việc Hy Lạp có thể quay trở lại thị trường nợ quốc tế là một bằng chứng hiển nhiên rằng nhưng trợ giúp tài chính của IMF là có hiệu quả.

Tuy nhiên, giám đốc Oxfam lại cho rằng: "Những chương trình thắt lưng buộc bụng (hiện được thực hiện bởi IMF) có một điểm giống một cách lạ lùng với những điều chỉnh cấu trúc được áp đặt lên các nước nghèo trong những năm 80 và 90".

Nguồn Gafin-NCĐT/Le Monde

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày