Thế giới

Thị trường chứng khoán Myanmar sẽ ra đời vào tháng 10/2015

Thứ Tư | 04/06/2014 12:19

Sàn chứng khoán đầu tiên của Myanmar sẽ bắt đầu giao dịch vào tháng 10/2015 với nguồn vốn ban đầu là 32 tỷ kyat (tương ứng 32.5 triệu USD).
Theo Bộ Tài chính Myanmar Maung Thein, Sở giao dịch chứng khoán Yangon sẽ do Ngân hàng Kinh tế Myanmar (MEB) điều hành với sự hỗ trợ từ Sở GDCK Tokyo (TSE) và Công ty Chứng khoán Daiwa của Nhật Bản. Được biết, lễ ký kết thỏa thuận thành lập liên doanh giữa Myanmar (51% cổ phần) và Nhật Bản (49% cổ phần) sẽ sớm diễn ra.

Phát biểu tại một hội thảo ở Yangon, ông Maung Thein cho biết 3 yếu tố cần thiết cho sự ra đời của thị trường vốn là thành lập ủy ban chứng khoán, ra mắt sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên và công tác chuẩn bị của các doanh nghiệp sẽ niêm yết vẫn đang tiến triển.

Ông Maung Thein cũng xác nhận rằng ủy ban chứng khoán sẽ có trụ sở tại tầng 1 của tòa nhà ngân hàng trung ương cũ tại Sule Pagoda, Thị trấn Kyauktada.

Liên quan đến việc chuẩn bị của các doanh nghiệp sẽ lên sàn, hiện Myanmar có khoảng 105 doanh nghiệp đại chúng nhưng chỉ khoảng 10 công ty là đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán. Trong đó, 6 doanh nghiệp có kết quả kinh doanh ấn tượng nhất đã nộp đề xuất và 4 công ty còn lại vẫn trong quá trình chuẩn bị thỏa thuận.

Giám đốc điều hành Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Myanmar (MSEC) Inami Shigeto cho biết, Asia Green Development Bank (AGD) và Myanmar Agribusiness Public Company (MAPCO) là hai công ty có nhiều tiềm năng niêm yết nhất. Tuy nhiên, ông cho biết: “Chúng tôi chưa thể cam kết chắc chắn bất cứ điều gì tại thời điểm này vì hiện vẫn chưa có tiêu chuẩn niêm yết”.

Được biết, Myanmar đã ban hành Luật Chứng khoán vào tháng 7/2013 để dọn đường cho sự ra đời của sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên tại nước này.

Nguồn Vietstock/Công Lý


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày