Thế giới

Trung Quốc dự kiến bơm thêm hơn 30 tỷ USD vào các ngân hàng

Thứ Bảy | 18/10/2014 14:11

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) dự kiến bơm 200 tỷ nhân dân tệ (32,6 tỷ USD) vào khoảng 20 ngân hàng cấp quốc gia và khu vực.
Quyết định này được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp chính sách bắt đầu vào đầu tuần tới. Đây cũng là động thái mới nhất trong loạt các biện pháp nới lỏng mục tiêu của chính phủ Trung Quốc nhằm giúp nước này nhanh chóng thoát khỏi tình trạng tăng trưởng trì trệ, tiến tới mục tiêu tăng trưởng 7,5%. Tháng 9, PBOC từng bơm 500 tỷ nhân dân tệ vào 5 ngân hàng nhà nước lớn nhất.

Hiện tại, chính phủ Trung Quốc đang chủ trương giảm phụ thuộc vào dòng vốn đầu tư nước ngoài và tăng cường vai trò của hoạt động tiêu dùng và khối doanh nghiệp nhỏ trong nền kinh tế. Tuy nhiên, các ngân hàng lại rất dè dặt khi cho các doanh nghiệp nhỏ vay vốn vì lo ngại rủi ro vỡ nợ. Trong bối cảnh này, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã kêu gọi PBOC và các cơ quan quản lý tài chính khác nới lỏng tín dụng cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Một thách thức khác của Trung Quốc là nhiều doanh nghiệp lớn đang có xu hướng giảm chi tiêu. Trong kết quả khảo sát trên hơn 2.000 doanh nghiệp trong tháng 7 và 8, phần lớn các doanh nghiệp đều khẳng định, họ không cần vay vốn ngân hàng.

Trong bối cảnh này, không có gì quá ngạc nhiên khi PBOC quyết định tăng cường kích thích.

Tình trạng tăng trưởng yếu ớt của Trung Quốc vốn là một trong những yếu tố chính làm dấy lên làn sóng bán tháo đã khuấy động các thị trường tài chính trên toàn cầu trong những ngày qua.

Nguồn Theo DVO/ Wall Street Journal


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày