Xe Thông Minh

Siêu xe “xanh” đầu tiên của Aston Martin

Minh Duy Thứ Tư | 21/07/2021 15:38

Siêu xe hybrid Valhalla của Aston Martin. Ảnh: The Verge.

Hãng siêu xe Anh chính thức công bố hiệu suất của supercar hybrid Valhalla với nhiều công nghệ hiện đại, đánh dấu một bước phát triển mới của Aston Martin.
Siêu xe hybrid Valhalla của Aston Martin. Ảnh: The Verge.

Theo The Verge, 2 năm sau khi Aston Martin ra mắt mẫu concept AM-RB 003 nổi bật nhưng chưa thực sự xuất sắc, phiên bản sản xuất cuối cùng đã đến với cái tên đơn giản hơn nhiều: Valhalla.

Aston Martin Valhalla là siêu xe "xanh" lần đầu tiên được sản xuất trong 108 năm lịch sử của thương hiệu Anh quốc. Valhalla là chiếc siêu xe hybrid có động cơ đặt giữa đặc biệt, phát triển từ mẫu concept AM-RB 03 năm 2019 của hãng.

Năm 2020, công ty Aston Martin được tiếp quản bởi tỉ phú người Canada Lawrence Stroll, nhân vật phản diện trên thực tế từ mùa thứ 3 của loạt phim Drive to Survive của Netflix.

Valhalla sử dụng hệ thống truyền động PHEV (hybrid cắm sạc) mới, có 2 motor điện kết hợp với một động cơ V8 tăng áp kép dung tích 4 lít được đặt giữa phía sau. Đây là động cơ V8 tiên tiến, phản ứng nhanh và hiệu suất cao nhất từng được trang bị cho một chiếc Aston Martin.

Truyền sức mạnh đến bánh sau, động cơ đốt trong hoạt động với một cặp motor điện. Motor điện có công suất tổng 201 mã lực và giúp Valhalla có tổng công suất 937 mã lực và mô-men xoắn 1.000 Nm. Động cơ và các motor điện có thể vận hành cùng lúc ở các cấp số khác nhau, nhằm đưa ra công suất tối ưu nhất.

Xe có khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong vòng 2,5 giây và tốc độ tối đa là 330 km/h.

Valhalla sử dụng hộp số tự động ly hợp kép 8 cấp được phát triển và chế tạo độc quyền cho các cỗ máy dùng động cơ hybrid của Aston Martin. Xe trang bị bộ vi sai chống trượt điện tử ở trục sau và có chế độ lùi bằng điện bằng cách chỉ sử dụng hai motor điện.

Thân xe chủ yếu bằng sợi carbon giữ cho mọi thứ đủ nhẹ ở mức 1.550 kg. Với thiết kế khí động học đặc trưng, xe có thể tạo một lực ép 600 kg xuống mặt đường khi di chuyển ở vận tốc 241 km/h.

Valhalla có động cơ V8 dung tích 4 lít đặt giữa kết hợp motor điện, tổng công suất gần 1.000 mã lực. Ảnh: Aston Martin.
Valhalla có động cơ V8 dung tích 4 lít đặt giữa kết hợp motor điện, tổng công suất gần 1.000 mã lực. Ảnh: Aston Martin.

Người lái có thể lựa chọn chế độ lái chỉ sử dụng điện. Khi đó công suất của xe chỉ tập trung ở cầu trước. Ở các chế độ lái khác, sức mạnh của xe sẽ được phân bổ ở cả 2 cầu.

Hãng xe Anh chưa công bố số lượng sản xuất và giá bán của mẫu xe này. Tuy nhiên có thể khách hàng sẽ phải chi ra khoảng 800.000 USD và quá trình giao hàng diễn ra vào năm 2023.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc thử nghiệm thành công máy bay vũ trụTin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày