Bất động sản

CBRE: Hà Nội tồn kho khoảng 6.500 căn hộ cao cấp

Thứ Tư | 10/09/2014 15:04

Tuy lượng giao dịch nhà ở phân khúc cao cấp bắt đầu tăng nhưng tồn kho vẫn lớn.
Trong giai đoạn thị trường BĐS còn khó khăn, thị trường nhà cao cấp nói riêng nhìn chung trong tình trạng dư thừa nguồn cung. Lượng tiêu thụ những căn hộ này hầu như rất thấp, gần như đóng băng.Tuy nhiên thực tế gần đây cho thấy, phân khúc nhà ở này đã có thanh khoản tốt hơn, lượng giao dịch bắt đầu tăng lên cùng với các phân khúc nhà ở trung bình, thu nhập thấp.

Theo Công ty tư vấn CBRE Việt Nam, nguồn cung căn hộ cao cấp tại Hà Nội chiếm khoảng 18% tổng nguồn cung (khoảng 126.000 căn). Như vậy, tổng số trên thị trường hiện có khoảng trên 22 nghìn căn hộ. Lượng căn hộ cao cấp còn tồn kho trên thị trường vào khoảng 6.500 căn.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, hiện Hà Nội có khoảng trên 30 dự án chung cư cao cấp, cung cấp khoảng trên 20 nghìn căn hộ. Một nửa số dự án đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, 25% số dự án sắp hoàn thiện. Tỷ lệ bán thành công ở những dự án đang xây dựng hoặc sắp hoàn thiện khoảng 50 - 80%. Lượng tồn đọng còn lại từ hơn 30 dự án này ước tính vào khoảng 4 nghìn căn.

Tại TP.HCM, số lượng giao dịch tại phân khúc cao cấp cũng đang tăng khá ổn định, thu hút một lượng lớn khách hàng có nhu cầu ở thực. Riêng quý II/2014, có đến gần 2.500 căn hộ đã hoàn thành thủ tục đăng ký mua, con số này đã nâng tổng số giao dịch vượt 60% so với 3 tháng đầu năm 2014. Điều này cho thấy, lượng giao dịch căn hộ cao cấp thời gian qua có chuyển biến tích cực.

Nhận định về lượng giao dịch tăng thời gian qua, một số chuyên gia BĐS cho rằng, do trước đây nhiều chủ đầu tư chỉ treo biển chung cư cao cấp để bán hàng, chứ thực chất thì dự án đó chưa đáp ứng được các tiêu chí cao cấp. Nhiều dự án cao cấp trên thực tế chưa được hoàn thiện, và dự án được thị trường chấp nhận cũng không nhiều. Ngoài chất lượng, tiến độ, chủ đầu tư có uy tín… thì căn hộ cao cấp được giao dịch mạnh chính là nhờ nhà đầu tư mua để cho nước ngoài thuê gần đây tăng lên, điều này đã giảm được lượng tồn đọng ở phân khúc này.

Có thể nói, thị trường BĐS đang có dấu hiệu ấm dần lên nhưng vẫn chưa hẳn hết ảm đạm. Thị trường căn hộ cao cấp tuy đang có lượng giao dịch tăng nhưng một số ý kiến cho rằng phân khúc nhà ở này cần phải được cân đối với các phân khúc nhà ở khác.Nguồn Theo DVO/Bộ Xây Dựng

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày