Bất động sản

Tổng cung mặt bằng bán lẻ tăng mạnh

Thứ Hai | 06/10/2014 16:26

Trong thời gian tới các nhà bán lẻ vẫn có nhu cầu lớn cho mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm Hà Nội dù giá thuê cao.
Báo cáo của CBRE cho thấy, trong quý III/2014, thị trường bán lẻ Hà Nội có thêm 2 dự án mới gia nhập thị trường trong khi hai dự án khác tạm thời đóng cửa để tái cấu trúc. Do đó, tổng nguồn cung thị trường bán lẻ Hà Nội tăng 7.780m2, đạt tổng cộng 610.718m2.

Giá thuê trung bình toàn thị trường đạt 37 USD/m2/tháng, giảm 5% so với quý trước. Giá thuê giảm 13,9% tại khu vực trung tâm và giảm 2% tại khu vực ngoài trung tâm. Khu vực trung tâm có giá giảm mạnh như vậy chủ yếu bởi dự án Tràng Tiền Plaza tạm thời đóng cửa và giá thuê của dự án này không được tính trong giá thuê trung bình (trước đó dự án này có giá chào thuê cao nhất).

Tỷ lệ trống toàn thị trường trong Quý III là 18,7%, tăng 1,8% so với quý trước và tăng 4,3 đpt so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ trống của trung tâm thương mại tăng 2,7 đpt so với quý trước, đạt 19,4%. Nhờ dự án trung tâm thương mại tổng hợp mới gia nhập thị trường với tỷ lệ lấp đầy cao, phân khúc này có sự cải thiện đáng kể khi tỷ lệ trọng giảm 4,6 đpt từ 20,4% quý trước xuống còn 15,8% trong quý này. Sảnh bán lẻ cũng có tỷ lệ trống giảm từ 12% trong quý trước xuống 6,9% trong quý này.

CBRE nhận định, trong thời gian tới các nhà bán lẻ vẫn có nhu cầu lớn cho mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm dù giá thuê cao, đặc biệt là đối với các nhà bán lẻ mới gia nhập thị trường. Ngoài lợi thế về địa điểm, các trung tâm thương mại cao cấp cần đảm bảo cơ cấu khách thuê tốt, cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhằm phục vụ đối tượng khách hàng kỹ tính, yêu cầu cao.

Nguồn Diễn đàn Doanh nghiệp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày