Công Nghệ

Số hóa hệ thống di tích, lễ hội ở cố đô Huế

Cẩm Tú Thứ Năm | 19/01/2023 11:19

Từ năm 2022 đến 2025, điện Thái Hòa không đón khách tham quan vì đang phải trùng tu, nhưng du khách vẫn có thể ngắm di tích này qua tour du lịch thực tế ảo.

Hệ thống di tích, hiện vật, lễ hội tiêu biểu ở cố đô Huế đang lần lượt được số hóa và đưa vào tour du lịch thực tế ảo.
Từ năm 2022 đến 2025, điện Thái Hòa không đón khách tham quan vì đang phải trùng tu, nhưng du khách vẫn có thể ngắm di tích này qua tour du lịch thực tế ảo.

Thời gian qua, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã scan 3D toàn bộ dữ liệu thu thập từ bề mặt điện Thái Hòa (Đại nội Huế); sử dụng thiết bị drone bay quét chi tiết, định dạng kích thước, họa tiết, hoa văn... rồi chuyển đổi dữ liệu thành các mô hình 3D ảnh thực qua phần mềm chuyên nghiệp trên máy tính. Công việc này nhằm phục vụ khách tham quan thực tế ảo và để giám sát - làm tư liệu gốc đối chứng sau khi điện Thái Hòa được trùng tu xong.

Từ năm 2022 đến 2025, điện Thái Hòa không đón khách tham quan vì đang phải trùng tu, nhưng du khách vẫn có thể ngắm di tích này qua tour du lịch thực tế ảo. Qua Ngọ Môn, nhân viên hướng dẫn quét mã QR trên điện thoại thông minh, khách tham quan khám phá điện một cách, chi tiết chân thực bằng công nghệ 3D. Với 3 chế độ xem, góc nhìn 3D đa chiều xoay 3600, các bước di chuyển ngắn, liên tục và chi tiết nên du khách chủ động tương tác trực tiếp không gian, màu sắc, hình ảnh sắc nét sống động về ngôi điện quan trọng nhất khu Đại nội này.

Cố đô Huế sở hữu kho tàng di sản văn hóa phong phú, đa dạng. Ảnh: Lê Đình Hoàng
Cố đô Huế sở hữu kho tàng di sản văn hóa phong phú, đa dạng. Ảnh: Lê Đình Hoàng

Những năm qua, sự bào mòn của thời gian và tác động từ môi trường khiến nhiều di tích Huế xuống cấp trầm trọng. Các công trình kiến trúc này hầu như không còn bản vẽ và nếu có thì dữ liệu, hình ảnh bị mờ gây nhiều khó khăn trong việc trùng tu, sửa chữa. TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết, địa phương lưu giữ kho tàng di sản văn hóa phong phú, đa dạng cả về văn hóa vật thể và phi vật thể. Do đó việc quản lý bảo tồn và phát huy giá trị kho tàng di sản văn hóa cần có những công cụ, phương thức khoa học, hiện đại. Chẳng hạn như công việc số hóa điện Thái Hòa đã giúp người quản lý có thể lưu trữ dữ liệu kiến trúc cổ một cách vĩnh viễn, đối chiếu để điều chỉnh trong quá trình trùng tu, sửa chữa hoặc phục vụ công tác giáo dục, nghiên cứu khoa học về sau.

“Cùng với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế triển khai app hướng dẫn tham quan Di tích Huế, ứng dụng công nghệ trải nghiệm thực tế ảo VR3D, quét mã QR để tìm hiểu thông tin về hiện vật, công nghệ 3D xem hiện vật bằng tương tác, phục dựng Hoàng thành Huế bằng công nghệ số. Thư viện Tổng hợp tỉnh scan, số hóa 400.000 trang tài liệu Hán Nôm có giá trị (tương ứng khoảng 4.980 đầu tài liệu các loại) tại 187 làng, 923 họ tộc, phủ đệ và tư gia trên địa bàn… Đây là tiền đề trong lộ trình số hóa các di sản văn hóa tại địa phương thời gian tới”, TS Phan Thanh Hải chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Ngành thủy sản Việt Nam bước đầu "xanh hóa"


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày