Kinh Doanh

Giao dịch trái phiếu trên thị trường thứ cấp tăng nhẹ

Thứ Tư | 03/04/2013 09:38

Trong tuần, lợi suất trái phiếu Chính phủ diễn biến theo sát lãi suất trúng thầu và tiếp tục có một tuần sụt giảm.
Theo bản tin trái phiếu tuần số 10 từ ngày 25/3 - 29/3 của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần qua thị trường thứ cấp tiếp tục duy trì mức thanh khoản cao với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 8.420 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,7% so với giao dịch của tuần trước.

Giao dịch chủ yếu ở trái phiếu kỳ hạn dưới 3 năm, chiếm 61,6% tổng giá trị giao dịch, trái phiếu kỳ hạn 3-5 năm chiếm 29,1% và 5-10 năm chiếm phần nhỏ 9,3%.
a
Theo BVSC, đây là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư chốt lời hưởng chênh lệch lãi suất với các khoản đầu tư thứ cấp trong thời gian qua khi lợi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp diễn biến sát với lãi suất trúng thầu.

Do đó, trong tuần nhiều giao dịch outright được thực hiện đúng bản chất, không thể hiện là 2 giao dịch repo như giai đoạn trước đây. BVSC cho rằng xu hướng này tiếp tục duy trì trong các tuần tiếp theo.

Trước tình hình tăng trưởng tín dụng chậm, vấn đề nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro lớn làm nhiều ngân hàng thương mại phải tìm chỗ cho dòng tiền chảy đi. Đây là nguyên nhân khiến trái phiếu Chính phủ được đánh giá là nơi trú ẩn an toàn nếu so với các kênh đầu tư khác là bất động sản, vàng, chứng khoán.

Bên cạnh đó, CPI tăng trở lại sau Tết khiến nhiều người nghĩ lãi suất sẽ không giảm được ngay, nhưng đến thời gian gần đây, khi lạm phát có dấu hiệu giảm, nhu cầu mua bán trái phiếu lại tăng mạnh trở lại.

Trong tuần, lợi suất trái phiếu Chính phủ diễn biến theo sát lãi suất trúng thầu và lại có một tuần sụt giảm. Lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm mạnh từ 27-50 điểm ở các kỳ hạn 1, 2, 3 và 5 năm và giảm nhẹ 15 điểm tại các kỳ hạn 7, 10 và 15 năm.

a
Mặc dù lợi suất trái phiếu Chính phủ đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua nhưng đầu tư vào trái phiếu Chính phủ thời điểm hiện tại vẫn đem lại độ an toàn cao và rủi ro thấp nên trái phiếu vẫn là lựa chọn hàng đầu của các ngân hàng.

Nguồn Dân Việt


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày