Kinh Doanh

SacombankSBS chào UpCom: Giá tham chiếu 900 đồng đắt hay rẻ?

Thứ Hai | 28/04/2014 08:53

Lúc SBS hủy niêm yết với thị giá chỉ còn lại 900 đồng/CP, nhiều nhà đầu tư đã chấp nhận mất trắng khoản đầu tư vài doanh nghiệp này.
Sau hơn một năm vắng bóng trên thị trường chứng khoán, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàngSài Gòn Thương Tín (SacombankSBS-mã SBS) quay lại với nhà đầu tư từ hôm nay -28/4/2014.

SBS chia tay HoSE từ 22/3/2013. Công ty chứng khoán vốn điều lệ nghìn tỷ này rời sàn trong cảnhbuồn, thất vọng của nhà đầu tư. Thị giá chỉ còn chưa đầy 1.000 đồng, kiểm toán lưu ý hàng loạt vấnđề và lo ngại về khả năng hoạt động liên tục...

Lúc SBS hủy niêm yết với thị giá chỉ còn lại 900 đồng/CP, nhiều nhà đầu tư đã chấp nhận mất trắngkhoản đầu tư vài doanh nghiệp này.

Thế nhưng, SBS hồi sinh. SBS quay trở lại cùng nhà đầu tư trên sàn giao dịch chứng khoán tập trungUpCom. Tuy không là sàn niêm yết nhưng dù gì UpCom cũng là một sân chơi dễ giao dịch cho nhà đầu tưhơn là không biết mua ở đâu, bán cho ai.

Những điểm đáng lưu ý
Ngày giao dịch cuối cùng trước khi hủy niêm yết, cổ phiếu SBS vẫn có giao dịch khớp lệnh gần 740nghìn cổ phiếu-khá cao nếu so sánh với các doanh nghiệp khác cùng thời điểm đó.

Ai đã đánh cược với rủi ro và mua vào cổ phiếu SBS vào những ngày cuối cùng cổ phiếu này niêm yếttrên HoSE?

Trước hủy niêm yết, SBS đã bầu một số lãnh đạo cấp cao của Chứng khoán Phương Nam vào HĐQT và
Hiện trạng SBS sau 1 năm rời sàn

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2014 tổ chức ngày 26/3 vừa qua,SBS đã cho biết, năm 2013 công ty có kết quả kinh doanh top đầu với lợi nhuận 443 tỷ đồng. Công tycũng tái cơ cấu rất thành công với vốn chủ sở hữu từ âm lên dương 191 tỷ đồng, tỷ lệ an toàn vốnkhả dụng lên gần 200%. Ngày 6/3 vừa qua, Sacombank-SBS đã chính thức ra khỏi diện kiểm soát đặcbiệt.

Công ty đã tái cơ cấu toàn bộ hoạt động, trong đó nhânsự tinh gọn còn 82 người thay vì 124 người đầu năm; hoàn thành việc đóng cửa công ty con tạiCampuchia và thu hồi phần vốn còn lại, bổ sung vốn lưu động cho công ty; phòng pháp chế xử lý nợ đãxử lý được lũy kế đến cuối 2013 là 555 tỷ đồng trên tổng số 1.200 tỷ đồng nợ xấu.

Báo cáo tài chính quý 1/2014 vừa được công ty công bố cũng cho thấy: SBS đạt
Với mức giá 900 đồng/CP, SBS đang đắt hay rẻ?

Mỗi công ty chứng khoán đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng nên khó lòng định giá được giá trị thựccủa mỗi công ty. Chỉ biết rằng, hiện tại có 20 công ty chứng khoán niêm yết thì không có công tynào có thị giá dưới 1.000 đồng.

Thậm chí, nhiều CTCK đang phải gánh lỗ lũy kế lớn cũng có giá thấp nhất 4.000 đồng/CP. Cụthể:

Mã CK

Thị giá

25/4

VĐL (tỷ)

Lỗ lũy kế

tỷ

LNST Q1/2014

tỷ

LNST Q1/2013

tỷ

33.7

120.32


Như vậy, qua bảng so sánh sơ bộ quy mô vốn, kết quả kinh doanh và thị giá cổ phiếu có thể thấy: vớimức giá 900 đồng hiện tại, cổ phiếu SBS đang là cổ phiếu chứng khoán có thị giá thấp nhất sàn niêmyết. Cổ phiếu này sẽ tăng hay giảm trong thời gian tới đây còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng cólẽ doanh nghiệp vốn điều lệ nghìn tỷ này trở lại thị trường cũng đã tạo ra được không ít sự quantâm!

Thanh Hiên

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn CafeF


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày