Phát triển bền vững

Bước tiến trong công nghệ thu gom, tái chế và sử dụng nước mưa tại Việt Nam

Tuệ Anh Thứ Tư | 03/08/2022 10:15

Tiến sĩ Đỗ Hữu Quyết giới thiệu về tái chế nước mưa bằng công nghệ CDI. Ảnh: Maxdream

Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ (CESTI), thuộc Sở KHCN TP.HCM vừa giới thiệu giải pháp xử lý nước mưa bằng công nghệ Capacitive Deionization (CDI).
Tiến sĩ Đỗ Hữu Quyết giới thiệu về tái chế nước mưa bằng công nghệ CDI. Ảnh: Maxdream

Sự kiện giới thiệu giải pháp thu gom và xử lý nước mưa bằng công nghệ CDI quy mô hộ gia đình và công nghiệp. Theo đó, nước mưa khi thu gom từ mái nhà, bề mặt được đưa qua màng lọc và ống dẫn trước khi tới bể chứa để giảm thiểu lượng rác, lá cây, cặn lắng lơ lửng. Sau đó, tiếp tục được đưa qua hệ thống lọc thô, tới bể chứa thứ cấp và bộ lọc chính.

Công nghệ lọc CDI sử dụng các màng lọc Nano, lọc hoàn toàn 22 chỉ tiêu hoá, lý (bao gồm cả các chất khó lọc như Nitrat, Nitrit) và có thể lọc hầu hết các nguồn nước như: nước máy, nước thải, nước ô nhiễm và cả nước nhiễm mặn… 

Hiệu suất lọc khá cao, nước tinh khiết, sạch có thể uống được trực tiếp, khả năng thu hồi nước lên tới 90%
Hiệu suất lọc khá cao, nước tinh khiết, sạch có thể uống được trực tiếp, khả năng thu hồi nước lên tới 90%. Ảnh: Maxdream

Hiện nay, tái chế nước mưa bằng công nghệ CDI có thể áp dụng tại các khu công nghiệp, khu dân cư, tòa nhà cao tầng… giải quyết các vấn đề về an ninh nước sạch, giảm lượng nước thải và ngập nước ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, nước mưa tái chế vẫn tồn tại nhiều hạn chế như thiếu các khoáng chất, không ổn định như nước sông, nước giếng và không đủ dùng cho sinh hoạt vào mùa khô.

Theo Tiến sĩ Đỗ Hữu Quyết, người nghiên cứu ra công nghệ CDI, đây là công nghệ mới tại Việt Nam, hệ thống có thể lọc được tất cả loại nước và rất tiết kiệm điện năng. Hiệu suất lọc khá cao, nước tinh khiết, sạch có thể uống được trực tiếp, khả năng thu hồi nước lên tới 90%, không thải ra môi trường các chất độc hại, lõi lọc có thể sử dụng từ 5-10 năm. Giá mỗi bộ lọc nước mưa sử dụng công nghệ CDI quy mô hộ gia đình có giá từ 8-10 triệu đồng, và trên 70 triệu đồng đối với quy mô công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: 

Tiêu chuẩn hóa toàn cầu tín chỉ carbon để chống biến đổi khí hậu


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày