Nhật ký COVID-19

76 triệu liều vắc-xin COVID-19 có nguồn gốc từ thực vật đang được nghiên cứu

Việt Hà Thứ Tư | 28/10/2020 17:14

ads

76 triệu liều vắc-xin COVID-19 có nguồn gốc từ thực vật đang được nghiên cứu. Ảnh: TL.

Medicago thông báo sẽ cung ứng 76 triệu liều vắc-xin có nguồn gốc từ thực vật đang được nghiên cứu cho COVID-19.
76 triệu liều vắc-xin COVID-19 có nguồn gốc từ thực vật đang được nghiên cứu. Ảnh: TL.

Công ty Dược phẩm Sinh học Medicago vừa thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận với Cơ quan Các Dịch vụ Công cộng và Mua sắm Canada (PSPC) nhằm cung ứng đến 76 triệu liều vắc-xin đang được nghiên cứu cho COVID-19.

Medicago đã bắt đầu thử nghiệm Giai đoạn 1 trên các tình nguyện viên vào ngày 14.7 và dự kiến ​​bắt đầu tiến hành các thử nghiệm Giai đoạn 2 vào đầu tháng 11.2020. Nếu các thử nghiệm Giai đoạn 2 thành công, các thử nghiệm Giai đoạn 3 dự kiến ​​sẽ được triển khai vào tháng 12.2020.

Tổng Giám đốc điều hành PMI, ông André Calantzopoulos cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác vừa được công bố giữa hai cơ quan trực thuộc chính phủ Canada và Medicago nhằm đẩy nhanh nỗ lực chống lại COVID-19. Chúng ta sẽ đạt được những kết quả tốt hơn một khi các chính phủ và công ty cùng nỗ lực thúc đẩy các mục tiêu chung vì lợi ích lớn hơn của cộng đồng. Chúng tôi rất vui được hỗ trợ dự án của Medicago trong việc phát triển, chứng minh, sản xuất và cung ứng vắc-xin kháng COVID-19. Tất cả chúng tôi đều kỳ vọng Medicago sẽ thành công”.

Trước đó, vào tháng 3.2020, Medicago công bố đã sản xuất thành công một loại vắc-xin vỏ virus (Virus-Like Particle hay VLP) kháng virus corona chỉ 20 ngày sau khi có được trình tự bộ gene của SARS-CoV-2, loại virus đang gây đại dịch COVID-19 hiện nay.

Medicago, thuộc sở hữu một phần của Tập đoàn PMI, trước đây đã có nhiều công trình nghiên cứu sáng tạo về vaccine. Sản phẩm đầu tiên của Medicago là một vắc-xin cúm mùa [Recombinant Quadrivalent Virus-Like Particle (QVLP)] hiện đang được Bộ Y tế Canada xem xét phê duyệt. Các loại vắc-xin dự phòng cúm đại dịch (pandemic flu), rotavirus và norovirus đang được thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng giai đoạn II. Medicago cũng đang phát triển các loại kháng thể chống những virus hMPV, RSV và opioids.

Đáng lưu ý, nghiên cứu của công ty này được thực hiện trên các loại thực vật, thay vì các loại trứng như phần lớn các công ty khác. “Quy trình sản xuất vắc-xin truyền thống cần sử dụng rất nhiều trứng. Nhà sản xuất vắc-xin tiêm virus vào trứng để virus có thể sinh sôi và gia tăng số lượng. Tuy nhiên, việc sử dụng trứng rất tốn kém, kéo dài thời gian và không phải là một giải pháp hoàn hảo. Các đột biến xảy ra có thể dẫn đến việc tạo thành những vắc-xin không tương thích với loại virus cần được khống chế,” BS. Bruce Clark, CEO của Medicago từng phát biểu trong thông cáo báo chí tháng 3 vừa qua.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày