Phong Cách Sống

Thu nhập của nhân sự IT Việt Nam vẫn tăng bất chấp COVID-19

Minh Anh Thứ Tư | 24/03/2021 09:37

Năm nay số lượng công ty IT Việt Nam xuất hiện nhiều trong danh sách công ty cho thấy sự phát triển của các công ty IT Việt Nam đang được chú trọng, quan tâm hơn. Ảnh: laodong.

Dịch bệnh khiến nhân sự nhiều ngành gặp khó khăn nhưng trong lĩnh vực IT vẫn khát nhân sự và lương vẫn cao..
Năm nay số lượng công ty IT Việt Nam xuất hiện nhiều trong danh sách công ty cho thấy sự phát triển của các công ty IT Việt Nam đang được chú trọng, quan tâm hơn. Ảnh: laodong.

Nhân sự IT vẫn “hot”

ITviec cho ra đời Danh sách Công ty IT Tốt nhất Việt Nam 2021, trong đó có 15 công ty IT được vinh danh trong Danh sách Công ty IT Tốt nhất Việt Nam năm 2021 thực hiện bởi ITviec gồm: Global Fashion Group, Orient Software Development Corp., Netcompany, Vinova, Giao Hàng Tiết Kiệm, POPS Worldwide, Absolute Software (Vietnam) Ltd, Techbase Vietnam, NFQ Asia, Dr.JOY, Nexus Frontier Tech, VNG Corporation, HARAVAN, Restaff, Sun* Inc.

Năm nay số lượng công ty IT Việt Nam xuất hiện nhiều trong danh sách công ty cho thấy sự phát triển của các công ty IT Việt Nam đang được chú trọng, quan tâm hơn. Cụ thể, các tên tuổi lớn ở Việt Nam đã xuất hiện như Giao Hàng Tiết Kiệm, POPS Worldwide, VNG Corporation, HARAVAN.

Qua các năm, số lượng công ty IT Việt Nam càng xuất hiện dày đặc hơn trong danh sách Công ty IT Tốt nhất Việt Nam cũng thể hiện xu hướng rằng rất có thể sang năm, các công ty Việt Nam sẽ chiếm ưu thế so với các công ty trụ sở nước ngoài.

Ảnh:
Qua các năm, số lượng công ty IT Việt Nam càng xuất hiện dày đặc hơn trong danh sách Công ty IT Tốt nhất Việt Nam. Ảnh: TL.

Singapore và Nhật Bản hiện là hai quốc gia có số lượng công ty "lọt" top nhiều thứ 2 trong danh sách. Hai công ty đứng đầu danh sách là Global Fashion Group và Orient Software Development Corp. đều đến từ "đảo quốc sư tử".

Đặc biệt, ITviec đã chứng kiến sự "tăng vọt" trong số lượng tin tuyển dụng được đăng tuyển trong 2 tuần trước và sau Tết 2021 vừa qua. Cụ thể, chỉ trong thời gian 2 tuần, số lượng tin tuyển tăng từ 1.300 tin lên đến hơn 2.100, tăng trưởng tới 160%.

Bất chấp năm 2020 là một năm khó khăn với sự xuất hiện của dịch bệnh, nhiều công ty thông báo rằng họ vẫn có kế hoạch tiếp tục phát triển cơ cấu tổ chức để mở rộng cơ hội việc làm IT với mức lương sẽ tăng ổn định từ 10 đến 20% trong năm 2021.

Năm 2021 hứa hẹn sẽ là một năm sôi động với thị trường tuyển dụng nhân sự ngành IT. Không còn nỗi lo COVID-19 gây nên tình trạng mất việc, các nhân tài IT đã có thể tự tin và lạc quan hơn khi đi tìm việc trong thời điểm này.

Ảnh:
Năm 2021 hứa hẹn sẽ là một năm sôi động với thị trường tuyển dụng nhân sự ngành IT. Ảnh: TL.

Trong danh sách năm nay, có nhiều cái tên lần đầu tiên xuất hiện như là VNG Corporation tại vị trí 12, công ty Dr.JOY tại vị trí số 10 và Absolute Software (Vietnam) Ltd tại vị trí số 7 cùng nhiều doanh nghiệp IT khác.

Ngoài ra, nhiều công ty đã có sự cải thiện rõ rệt trong thứ hạng khi so sánh với các năm trước, cụ thể: Techbase Vietnam từ vị trí 15 (2020) lên vị trí 8 (2021), Netcompany từ vị trí 10 (2020) lên vị trí 3 (2021).

Và vẫn thiếu

Khảo sát của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội về nhu cầu tuyển dụng lao động cuối tháng 1 cho thấy ngành CNTT - viễn thông dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng với hơn 1.000 chỉ tiêu. Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc trung tâm này, chia sẻ với báo chí: “Các vị trí đang thiếu hụt là lập trình viên, kỹ sư CNTT, nhân viên thiết kế, nhân viên kỹ thuật...

Nếu trước đây, doanh nghiệp CNTT thường tuyển dụng nam nhiều hơn thì gần đây, nhu cầu tuyển dụng lao động nam giới và nữ giới tương đương nhau. Điều này cho thấy do thiếu hụt nhân lực, canh tranh về nhân sự, các tiêu chí tuyển dụng, giới tính không còn quan trọng. Yêu cầu chính đối với các ứng viên là đáp ứng được về bằng cấp và đặc biệt khả năng thích ứng của từng công việc cụ thể”.

 

Theo khảo sát của Công ty Navigos Search công bố cuối tháng 1, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực CNTT đã hồi phục nhanh sau COVID-19 lần 2. Các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tuyển dụng, tuy nhiên tập trung vào nhân sự chất lượng cao với các công nghệ cập nhật nhất, nhằm gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ. Mặc dù dịch bệnh COVID-19, vẫn có công ty trong mảng này đang có nhu cầu phát triển rất lớn với kế hoạch tuyển dụng 1.000 kỹ sư CNTT trong năm 2021.

Thống kê từ TopDev, trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm, cho thấy nhu cầu nhân lực CNTT tăng nhưng thị trường lao động lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng. Năm 2021, số lượng nhân lực CNTT cần là 500.000 người và thiếu hụt 190.000 người.

 

Dự báo về những lĩnh vực thu hút nhân lực trong năm 2021, ông Lê Duy Thứ cho hay: “Phân tích dữ liệu (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), an toàn thông tin, lập trình... là những công nghệ mới mà hiện nay nhiều công ty bắt đầu nghiên cứu và hiện đang rất thiếu nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt là lĩnh vực an toàn thông tin, các trường đại học ở Việt Nam gần như đào tạo không đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng và chuyên môn, nên nhiều tập đoàn lớn phải tuyển nguồn từ nước ngoài”.

►Startup giải mã gen của Việt Nam nhận vốn 2,5 triệu USD


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày