Tài Chính

3 thách thức cho ngành ngân hàng 2024

Viết Nguyên Thứ Năm | 29/02/2024 17:05

Theo Deloitte, năm 2024, các ngân hàng có thể sẽ ưu tiên thu nhập ngoài lãi để bù đắp sự thiếu hụt về thu nhập lãi ròng.

Các ngân hàng đang đối diện với nhiều thách thức cho mô hình kinh doanh của mình. Họ phải làm gì để vượt qua khó khăn và phát triển?
Theo Deloitte, năm 2024, các ngân hàng có thể sẽ ưu tiên thu nhập ngoài lãi để bù đắp sự thiếu hụt về thu nhập lãi ròng.

Trong báo cáo mới nhất, Deloitte đã dành nghiên cứu sâu về ngành ngân hàng. Theo đó, Deloitte dự báo, ngành ngân hàng năm 2024 sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức và cần phải thay đổi nếu muốn trụ vững.

Thách thức cho ngân hàng toàn cầu

Trước tiên, các ngân hàng sẽ gặp thách thức về khả năng tạo thu nhập và quản lý chi phí. Bởi kinh tế toàn cầu đang chậm lại và bối cảnh kinh tế hiện đã khác biệt rất nhiều so với trước.

Thứ hai, kiến trúc nền tảng của ngành ngân hàng và thị trường vốn đang được định hình lại. Các ngân hàng đang ở vào hoàn cảnh lãi suất đã cao hơn, nguồn cung tiền giảm, các quy định quyết đoán hơn, biến đổi khí hậu và căng thẳng địa chính trị. Đây chính là những lý do buộc ngân hàng phải chuyển đổi.

Thực tế, lãi suất cao hơn mang lại lợi ích cho ngành ngân hàng. Tuy nhiên, lãi suất tăng cao sẽ tiếp tục đẩy chi phí huy động vốn lên cao hơn và làm giảm tỉ suất lợi nhuận. Tình hình sẽ khác nhau tùy theo khu vực. Ví dụ, các ngân hàng châu Âu không phải đối mặt với nhiều cạnh tranh từ các quỹ thị trường tiền tệ như ở Hoa Kỳ nên có thể giảm chi phí tiền gửi nhanh hơn. Hay các ngân hàng ở Ấn Độ có thể duy trì lãi suất cao hơn nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn.

Thứ ba, sự phát triển theo cấp số nhân của công nghệ mới và sự kết hợp của nhiều xu hướng đang ảnh hưởng đến cách vận hành và phục vụ khách hàng của các ngân hàng. Dự báo, những tác động của AI, sự hội tụ của ngành, tài chính nhúng, dữ liệu mở, số hóa tiền, khử cacbon, nhận dạng kỹ thuật số và gian lận sẽ tăng lên trong năm 2024.

Ngành ngân hàng làm gì?

Với 3 thách thức nổi bật này, theo Deloitte, các ngân hàng sẽ tăng trưởng ở mức khiêm tốn hơn và buộc phải theo đuổi các giá trị mới trong môi trường khan hiếm vốn hơn. Các ngân hàng cũng sẽ phải thích ứng với các động lực cạnh tranh mới đến từ dòng vốn tư nhân. Và những cú sốc của năm 2023 lên các ngân hàng toàn cầu cũng buộc ngành này phải đánh giá lại chiến lược của họ. Thay vì chỉ tập trung vào những thay đổi quy định được đề xuất về vốn, thanh khoản, quản lý rủi ro, các ngân hàng còn cần phải làm thêm nhiều việc khác để phát triển các mô hình kinh doanh.

Theo Deloitte, năm 2024, các ngân hàng có thể sẽ ưu tiên thu nhập ngoài lãi để bù đắp sự thiếu hụt về thu nhập lãi ròng. Thu nhập ngoài lãi dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong vài năm tới.

Hầu hết các ngân hàng sẽ tìm cách tăng thu nhập từ phí thông qua nhiều kênh khác nhau. Các ngân hàng có quyền tư vấn, bảo lãnh phát hành và ngân hàng doanh nghiệp mạnh hơn sẽ có nhiều dư địa hơn để tăng thu nhập từ phí. Kỷ luật chi phí sẽ càng được các ngân hàng ưu tiên hơn trong năm 2024 này. Đây có thể là điểm khác biệt mang tính cạnh tranh đối với các ngân hàng.

Như vậy, tạo nguồn thu đa dạng và kỷ luật chi phí hứa hẹn giúp ngân hàng tăng lợi nhuận và có thể đạt định giá thị trường hơn hầu hết các ngân hàng khác.

Có thể bạn quan tâm:

Hàng chục tỉ USD có thể chảy vào nếu thị trường Việt Nam được nâng hạng


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày