Tài Chính

An Phát Holdings xanh màu công nghệ

Vũ Quỳnh Thứ Ba | 11/08/2020 14:00

Ảnh: TL.

APH của An Phát Holdings trở thành cổ phiếu của công ty ngành nhựa có vốn hóa lớn nhất thị trường.
Ảnh: TL.

Ngày 28.7.2020, 132 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phát Holdings (APH) chào sàn HOSE với giá tham chiếu 41.500 đồng/cổ phiếu. Xét tổng quan, An Phát Holdings là công ty đầu tư với hệ sinh thái các công ty con bổ trợ lẫn nhau theo chiều ngang khá tích cực và bao quát.

Theo Công ty Chứng khoán SBSI, An Phát Holdings hiện là công ty mẹ của Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh (AAA), Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội và sở hữu 9 công ty con khác thông qua sở hữu trực tiếp và gián tiếp. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp là sản xuất bao bì nhựa, nhựa kỹ thuật và nguyên liệu nhựa. Đơn vị này còn phát triển thêm một số ngành nghề thứ cấp phụ trợ là bất động sản khu công nghiệp, logistics và thương mại hạt nhựa.

 

Trong các mảng kinh doanh chính, mảng bao bì nhựa được sản xuất tại Nhựa An Phát Xanh. Theo số liệu của SBSI, An Phát Holdings đang nắm khoảng 53% cổ phần tại Nhựa An Phát Xanh.

Được thành lập từ năm 2002, Nhựa An Phát Xanh hiện đứng đầu tại Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á về xuất khẩu bao bì nhựa. Công ty có khoảng 2.500 nhân viên và sở hữu 7 nhà máy với tổng diện tích 38 ha, xuất khẩu tới hơn 50 quốc gia trên thế giới. Các sản phẩm chính gồm túi thực phẩm, túi siêu thị, túi rác, màng nông nghiệp... 

Doanh thu của Nhựa An Phát Xanh đến từ 2 mảng chính: sản xuất (chủ yếu là túi nhựa và phụ gia hạt nhựa) và thương mại (hạt nhựa nguyên sinh). Trong năm 2019, doanh thu sản xuất của công ty này đạt 3.970 tỉ đồng, thương mại hạt nhựa đạt 4.510 tỉ đồng. Biên lợi nhuận gộp các mảng lần lượt là 15,6% và 2,6%. Phần lớn sản phẩm được xuất khẩu sang các thị trường như châu Âu, Mỹ và Nhật.

Về mảng nhựa kỹ thuật, phân khúc này chủ yếu được sản xuất tập trung tại  Nhựa Hà Nội và các công ty thành viên. Sản phẩm chính của Công ty gồm linh kiện nhựa kỹ thuật dùng cho xe máy và ô tô của Honda, Toyota; linh kiện nhựa điện và điện tử cho Samsung, Panasonic, LG, Brother; và khuôn cho ngành nhựa. Các công ty thành viên khác tham gia vào lĩnh vực này gồm An Trung, Viexim và VMC. Nhựa Hà Nội là một trong những công ty nhựa kỹ thuật lớn nhất và lâu đời nhất tại Việt Nam với tiểu sử thành lập từ năm 1972. Năm 2019, Công ty đạt 1.233 tỉ đồng doanh thu và 56,7 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, trong đó đóng góp chính là mảng sản xuất linh kiện ô tô, xe máy.

Trong năm 2019, An Phát Holdings đã mua lại Ankor, doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên sản xuất nguyên liệu nhựa tự hủy sinh học. Thành lập năm 2000, Ankor sở hữu nhà máy hơn 7.000 m2 với công suất 2.000 tấn/năm. Với nền tảng đó, An Phát Holdings đã bắt tay vào kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất nguyên liệu tự hủy sinh học từ các chuyên gia Hàn Quốc, với mục tiêu sản xuất nguyên liệu PBAT đạt 20.000 tấn/năm; nguyên liệu Compound 25.000 tấn/năm; sản xuất sản phẩm sinh học tự hủy như túi, bao bì màng mỏng cho các công ty con. “Với việc làm chủ công nghệ sản xuất nguyên liệu, biên lợi nhuận gộp sản phẩm tự hủy của An Phát Holdings kỳ vọng sẽ tăng thêm 10-20% sau khi nhà máy PBAT đi vào hoạt động”, chuyên gia phân tích của SBSI nhận định.

 

Về mặt vĩ mô, dù dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt khi làn sóng lây nhiễm lần thứ 2 đã xuất hiện, các sản phẩm như bao bì ít bị ảnh hưởng khi nhu cầu thương mại điện tử đòi hỏi phải có thêm nhiều lớp giấy gói, bao bì bên ngoài.

Về dư địa tăng trưởng, thị trường bao bì nhựa có quy mô 345,91 tỉ USD vào năm 2019 và dự kiến sẽ đạt giá trị 426,47 tỉ USD vào năm 2025, với tốc độ CAGR 3,47% trong giai đoạn 2020-2025. Trong đó, ngành nhựa kỹ thuật Việt Nam giai đoạn 2014-2019 đã tăng từ gần 6 tỉ USD năm 2014 lên 9,2 tỉ USD năm 2019. Một khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu từ các doanh nghiệp FDI như Samsung, LG được phục hồi, nhiều khả năng doanh thu ngành sẽ quay lại quỹ đạo tích cực.

Với mức giá chào sàn 41.500 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động +/- 20% trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu APH đã tăng kịch trần lên mức 49.800 đồng/cổ phiếu. Như vậy, vốn hóa của An Phát Holdings đạt hơn 6.600 tỉ đồng, trở thành cổ phiếu của công ty ngành nhựa có vốn hóa lớn nhất trên thị trường, gần tương đương vốn hóa của 2 mã blue-chip trong ngành (BMP, NTP) cộng lại.

Về định giá, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán SBSI cho rằng mức giá mục tiêu phù hợp của APH là 52.770 đồng/cổ phiếu. Theo đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỉ trọng nắm giữ APH khi cổ phiếu này có thị giá rơi vào vùng giá mục tiêu phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày