Tài Chính

Bước ngoặt chuyển sàn của LPB

Kim Anh Thứ Sáu | 11/09/2020 16:52

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt sẽ niêm yết trên HOSE trong năm 2020. Ảnh: TL.

Việc chuyển sàn HOSE được dự báo là yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu của LPB trong ngắn hạn.
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt sẽ niêm yết trên HOSE trong năm 2020. Ảnh: TL.

Bước ngoặt chuyển sàn

Trong đại hội cổ đông năm 2020, Hội đồng Quản trị của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (UPCoM: LPB) đã cam kết sẽ chuyển sang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) từ Sàn chứng khoán UPCOM trong năm nay.

Phía Ngân hàng cho biết, bước đi này nhằm nâng cao tính thanh khoản của cổ phiếu, đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông khi chỉ số VN-Index mang tính đại diện cao cho thị trường chứng khoán và thường được các quỹ đầu tư sử dụng làm tham chiếu đo lường hiệu quả đầu tư.

 

Công ty Chứng khoán VNDirect đánh giá rằng, việc chuyển sang niêm yết trên sàn HOSE sẽ là yếu tố thúc đẩy giá của cổ phiếu LPB trong ngắn hạn.

Cổ phiếu LPB được niêm yết trên sàn vào năm 2017 ở vùng giá quanh 11.320 đồng/cổ phiếu. Vào tháng 4.2018, cổ phiếu LPB đã từng lập đỉnh quanh mức giá 15.900 đồng/cổ phiếu. Vào thời điểm này, cũng là lúc VN-Index được kỳ vọng sẽ vượt vùng đỉnh 1.200 điểm của quá khứ. Tuy nhiên, sau đó thị trường lại trải qua một sự sụt giảm mạnh, theo đó, giá cổ phiếu LPB cũng trên đà lao dốc.

Trong hơn 3 năm được niêm yết và giao dịch trên UPCoM, mức giá thấp nhất của cổ phiếu LPB ở quanh khu vực 5.300 đồng/cổ phiếu hình thành vào hồi tháng 3.2020. Đây cũng là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đợt bán tháo của nhà đầu tư trong bối cảnh COVID-19 hoành hành. Lần đầu tiên sau hơn 3 năm, chỉ số VN-Index giảm về vùng 652 điểm. Thời điểm ấy, không riêng gì LPB mà tới 90% các cổ phiếu trên thị trường đều giảm từ 30-40% giá.

Tuy nhiên, kể từ khi thiết lập vùng đáy hồi tháng 3.2020 cổ phiếu LPB đã có sự hồi phục mạnh mẽ và diễn biến tăng giá liên tục trong suốt 5 tháng qua. Kể từ vùng đáy tháng 3 đến nay (11.9), giá cổ phiếu LPB đã tăng hơn 73,6% với thanh khoản cải thiện mạnh. So với vùng giá hồi đầu năm, LPB đã tăng hơn 46%.

Giá cổ phiếu LPB đã tăng liên tiếp 5 tháng qua. Ảnh: FireAnt.
Giá cổ phiếu LPB đã tăng liên tiếp 5 tháng qua. Ảnh: FireAnt.

Kế hoạch tăng vốn

Bên cạnh kế hoạch chuyển sàn niêm yết trên HOSE, LPB cũng có kế hoạch tăng vốn thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, kế hoạch tăng vốn điều lệ được thực hiện thành 2 đợt: Đợt 1 Ngân hàng sẽ phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỉ lệ 10%, dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Đợt 2 Ngân hàng thực hiện tăng vốn thông qua phương án chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài với tỉ lệ chào bán không quá 4,99%.

 

Theo Ngân hàng, việc tăng vốn là cần thiết giúp Ngân hàng tuân thủ các quy định chặt chẽ về chỉ số an toàn hoạt động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và tiếp tục đáp ứng các tiêu chuẩn theo thông lệ của Basel II.

Số liệu thống kê của VNDirect, LPB xếp hạng thứ 13 trong danh sách những ngân hàng lớn nhất về tổng tài sản. Tuy nhiên, LPB chỉ chiếm 2% thị phần cho vay và 1,7% thị phần tiền gửi của khách hàng vào cuối năm 2019. Mặc dù có quy mô không lớn nhưng ngân hàng lại có lợi thế cạnh tranh so với các ngân hàng cùng ngành nhờ hệ thống hoạt động chuyên nghiệp. Sau khi mua lại Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện, LPB đã có quyền tiếp cận hơn 600 phòng giao dịch bưu điện (PTOs) trên toàn quốc.

Tính đến cuối quý II/2020, LPB có 539 chi nhánh và điểm giao dịch, đứng thứ 6 trong khối ngân hàng về số lượng chi nhánh và phòng giao dịch, con số này chưa bao gồm 673 phòng giao dịch bưu điện của Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện. Theo VNDirect, bằng cách tận dụng mạng lưới hiện có, LPB có thể tiếp cận khu vực nông thôn, nơi mà sự xuất hiện của ngân hàng còn đang hạn chế với chi phí thấp hơn so với việc mở các phòng giao dịch mới.

Về kết quả kinh doanh, năm 2019, Ngân hàng ghi nhận hơn 2.039 tỉ đồng lãi trước thuế, tăng trưởng 68% so với năm 2018. Được biết, đây là mức lợi nhuận cao nhất mà Ngân hàng đạt được kể từ khi thành lập đến nay. Trong đó, mảng dịch vụ ghi nhận kết quả ấn tượng, đặc biệt ở lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm (bancassurance) với mức tăng trưởng đột biến 217%, góp phần đưa kết quả thu dịch vụ cao gấp hơn 2,5 lần so với năm 2018.

Bước sang năm 2020, khi chịu tác động của COVID-19, kết quả kinh doanh của LPB có phần suy giảm so với cùng kỳ 2019. Cụ thể, lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, LPB đạt hơn 2.901 tỉ đồng thu nhập lãi thuần và hơn 806 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng giảm lần lượt 2,1% và 10,2% so với cùng kỳ 2019.

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường giảm điểm là cơ hội để tích lũy cổ phiếu


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày