Tài Chính

Cổ phiếu công nghệ thúc đẩy chứng khoán Phố Wall đạt mức cao kỷ lục

Phùng Mỹ Thứ Sáu | 12/03/2021 10:02

S&P 500 tăng 1,6% tại New York. Ảnh: Reuters.

Lợi tức Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ổn định ở mức khoảng 1,52%.
S&P 500 tăng 1,6% tại New York. Ảnh: Reuters.

Theo Financial Times, chứng khoán Mỹ tăng vọt hôm 11.3, được hỗ trợ bởi sự phục hồi của các tên tuổi công nghệ.

Chỉ số blue-chip S&P 500 tăng 1,6% lên mức cao nhất mọi thời đại, trong khi chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 2,9% và chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tiếp tục kéo dài mức cao nhất trong một ngày.

Mùa xuân đã bắt đầu và các nhà đầu tư cổ phiếu cảm thấy lạc quan về gói kích thích trị giá 1.900 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ đã thông qua.

Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD vào ngày 11.3, nhân kỷ niệm 1 năm Mỹ ngăn chặn đại dịch với một biện pháp được thiết kế để truyền tải đến người Mỹ và cải thiện hệ thống tài chính. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Joe Biden đã ký dự luật kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD vào ngày 11.3, nhân kỷ niệm 1 năm Mỹ ngăn chặn đại dịch với một biện pháp được thiết kế để truyền tải đến người Mỹ và cải thiện hệ thống tài chính. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, việc tiêm vaccine ở Mỹ đang có những dấu hiệu tích cực khi số người được tiêm vaccine đã vượt qua số ca mắc COVID-19, giúp mở cửa trở lại nền kinh tế.

 

Mức tăng trên Nasdaq đánh dấu sự biến động lớn mới nhất của chỉ số. Nó đã dao động trong những phiên gần đây khi các nhà giao dịch đánh giá triển vọng đối với các công ty được yêu thích trên thị trường chứng khoán như Tesla, Amazon và Apple. Đây là những công ty đã phát triển thịnh vượng trong thời kỳ đại dịch. Cổ phiếu Tesla tăng 4,7%, trong khi Amazon và Apple tăng hơn 1,5%.

Diễn biến trên thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ có ảnh hưởng lớn đến các công ty công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Bởi vì lãi suất cao hơn làm giảm giá trị của các dòng tiền trong tương lai. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ổn định ở mức khoảng 1,52% hôm 11.3, đạt mức cao nhất trên 1,62% vào đầu tháng này.

“Việc đầu cơ vào công nghệ cũng có thể tạo ra lợi nhuận dài hạn vượt trội. Tuy nhiên, nguy cơ bị thay đổi định giá là hoàn toàn có thể khi tâm lý của các nhà đầu tư đối với sự thay đổi công nghệ hoặc sự hấp dẫn của các tài sản khác tăng lên”, Giám đốc Điều hành Cấp cao Dennis DeBusschere tại Evercore ISI cho biết.

Cổ phiếu công nghệ thúc đẩy chứng khoán Phố Wall đạt mức cao kỷ lục. Ảnh: Financial Times.
Cổ phiếu công nghệ thúc đẩy chứng khoán Phố Wall đạt mức cao kỷ lục. Ảnh: Financial Times.

Sự tăng mạnh của Nasdaq cho thấy: Các nhà đầu tư đã chuyển sự chú ý sang các công ty dự kiến hưởng lợi từ sự thay đổi của xã hội.

Trưởng bộ phận kỹ thuật ETF Johan Grahn tại Allianz Investment Management cho biết: “Nếu bạn tin rằng những công ty công nghệ có ít vai trò hơn trong tương lai, thì có thể bạn muốn loại bỏ những con chip cổ phiếu công nghệ của mình”.

Bên cạnh đó, việc bán công khai trái phiếu Kho bạc 30 năm trị giá 24 tỉ USD cũng giúp củng cố tâm lý của các nhà đầu tư. Điều này cũng xoa dịu những lo lắng của thị trường. 

Các nhà đầu tư cũng đang cân nhắc dữ liệu việc làm được công bố vào sáng 11.3, khi tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11. Đây là mức giảm nhiều hơn dự báo của các nhà phân tích.

Mặc dù vậy, với 712.000 đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp điều chỉnh theo mùa được nộp vào tuần trước, số lượng người lao động yêu cầu trợ cấp vẫn cao hơn so với thời kỳ đỉnh điểm của cuộc Đại suy thoái.

Trong tuần này, sự suy yếu của đồng USD vẫn tiếp tục, giảm 0,5% so với rổ các đồng tiền khác. Dầu dao động gần mức cao nhất trong 14 tháng sau khi dầu thô Brent tăng 1,9% lên 69,76 USD/thùng.

Có thể bạn quan tâm:

Sự biến động tấn công thị trường SPAC nóng bỏng


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày