Góc nhìn chuyên gia

10 chủ đề lớn cần lưu tâm trong năm 2024: Nắm bắt cơ hội trong một thế giới phức tạp

Ông James Cheo, HSBC Thứ Ba | 30/01/2024 16:46

Ảnh: Getty Images.

Mặc dù hàng hóa và thị trường lao động đã bình thường hóa, hiệu ứng giảm phát sẽ còn tiếp tục và lạm phát cơ bản sẽ giảm về mức mục tiêu.
Ảnh: Getty Images.

Kinh tế toàn cầu đã không tuân theo kịch bản "hạ cánh cứng" trong năm 2023. Bước sang năm 2024, một bối cảnh kinh tế mới mẻ nhưng cũng không kém phần phức tạp đang bắt đầu thành hình.

 

Dưới đây là 10 chủ đề lớn cần lưu tầm trong năm 2024: 

#1: Kịch bản "hạ cánh cứng" sẽ không xảy ra trong năm 2024. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sẽ vẫn dưới mức bình thường nhưng động lực tăng trưởng từ nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục chạy tốt nhờ nền tảng tiêu dùng mạnh mẽ, đầu tư sôi động nhờ chính sách kích thích của chính phủ và đổi mới công nghệ cũng như trong lĩnh vực y tế. Các dấu hiệu mới nhất từ Mỹ cho thấy nền kinh tế này sẽ "hạ cánh mềm". 

#2: Lạm phát sẽ tiếp tục trở lại bình thường: Tỉ lệ lạm phát sẽ giảm thêm trong năm 2024. Mặc dù hàng hóa và thị trường lao động đã bình thường hóa trở lại, hiệu ứng giảm phát sẽ còn tiếp tục và lạm phát cơ bản sẽ giảm về gần mức mục tiêu của ngân hàng trung ương. Nhìn chung ở châu Á, tốc độ giảm phát vẫn đang đi đúng tiến độ, lạm phát hiện tại được kỳ vọng sẽ trở lại mức mục tiêu của ngân hàng trung ương trong năm 2024 đối với hầu hết các nước châu Á, tương đối nhanh hơn so với các khu vực khác trên thế giới. 

#3: Đỉnh đã qua, sẵn sàng cho các đợt cắt giảm lãi suất trong nửa sau của năm 2024:  Trong bối cảnh lạm phát giảm đáng kể, nhiều ngân hàng trung ương lớn ở phương Tây đã ngừng tăng lãi suất. Các đợt cắt giảm lãi suất ở Mỹ có thể sẽ bắt đầu diễn ra ở nửa sau của năm 2024 dù tốc độ và mức độ cắt giảm có thể thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Song động thái này sẽ làm dịu bớt những biến động về lãi suất và hỗ trợ định giá tài sản. 

#4: Năm bầu cử lại gia tăng thêm những biến số: 2024 sẽ là một năm bận rộn với một loạt các cuộc bầu cử diễn ra ở Mexico, Ấn Độ, Indonesia, Đài Loan, EU và có thể cả Vương quốc Anh. Rất khó để dự đoán được kết quả bầu cử nhưng dù thế nào kết quả này chắc chắn sẽ tạo ra biến động hai chiều lên các thị trường. Mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào cuộc tranh cử ở Mỹ vào tháng 11, vì sự bền vững của nợ công và tình hình tài khóa sắp tới sẽ đóng vai trò trong việc quyết định ứng viên nào chiến thắng trong cuộc bầu tử tổng thống ở Mỹ. 

#5 Đồng USD vẫn mạnh: do tăng trưởng toàn cầu giảm nhẹ và lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn một chút. Thêm nữa, tăng trưởng của Mỹ cũng mạnh mẽ hơn tạo điều kiện thuận lợi cho USD. Giảm phụ thuộc vào đồng USD có thể sẽ trở thành xu hướng phổ biến trong năm 2024 nhưng ít khả năng xảy ra sớm, xu hướng này sẽ gây ít rủi ro về thay đổi trật tự tiền tệ toàn cầu trong tương lai gần. 

#6: Đừng coi thường Trung Quốc: Tăng trưởng của Trung Quốc đang bị kìm hãm bởi những trở ngại trong lĩnh vực bất động sản nhưng chi tiêu gia tăng sẽ giúp giữ tăng trưởng không xuống quá thấp. Tăng trưởng trong ngắn hạn ở Trung Quốc sẽ hưởng lợi nhờ có thêm các chính sách kích thích nhưng tình hình tăng trưởng giảm tốc kéo dài nhiều năm của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn. 

 

#7: Sự tỏa sáng của ASEAN và Ấn Độ: Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc chậm lại, các cơ hội tăng trưởng "trăm năm có một" đang mở ra ở Nam Á nhờ hậu thuẫn từ quá trình định hướng lại chuỗi cung ứng toàn cầu và điều kiện nhân khẩu học thuận lợi. Đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu đang thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ và ASEAN nhằm tận dụng được dân số trong độ tuổi lao động trẻ trung và dồi dào của những nước này để cải thiện lợi thế về chi phí.

#8: Tăng cường nắm giữ cổ phiếu Mỹ để hưởng lợi từ "hạ cánh mềm": Nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục vượt qua kỳ vọng mang tính "thủ thế" ("bearish") của thị trường. Định giá các cổ phiếu công nghệ cao được đảm bảo nhờ tăng trưởng mạnh mẽ trong những lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative artificial intelligence), robot và chuyển dịch năng lượng mới. Nếu nền kinh tế Mỹ "hạ cánh mềm", nền kinh tế vững vàng sẽ hỗ trợ cho các ngành khác như y tế, tài chính và hàng tiêu dùng. Năm 2024 sẽ chứng kiến nhiều cổ phiếu dẫn đầu về tăng trưởng chất lượng xuất hiện trong lĩnh vực công nghệ cũng như những ngành khác. 

#9: Sáng tạo AI sẽ trở thành xu hướng chính thống: AI và AI tạo sinh đã định hình lại thế giới qua sự tiến hóa vũ bão của các mô hình ngôn ngữ lớn (large language models – LLM), làm thay đổi các doanh nghiệp cũng như hành vi người tiêu dùng. Tác động của AI, robot và tự động hóa sẽ trở thành xu hướng chính thống trong nhiều ngành nghề chứ không riêng gì công nghệ, từ sản xuất và ô-tô đến bán lẻ và chăm sóc y tế.

#10: Thuốc điều trị béo phì – một bước ngoặt của ngành y tế: Béo phì được coi là căn nguyên của nhiều bệnh như bệnh tim và tiểu đường5 Những thử nghiệm y tế gần đây đã giúp nâng hiệu quả của thuốc điều trị béo phì. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thiếu hụt nguồn cung thuốc điều trị béo phì có thể dẫn đến hạn chế tăng trưởng của ngành. Tin vui là ngành này đã nhanh chóng mở rộng kế hoạch dự phòng để mở ra những lựa chọn điều trị mới bao gồm thuốc uống thay vì thuốc tiêm hàng tuần. 

Nguồn HSBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày