Tài Chính

Một điều không bao giờ nên làm khi thị trường giảm điểm

Phạm Vũ Thứ Hai | 12/07/2021 21:59

Hình ảnh biểu tượng cho thị trường giảm điểm. Ảnh: TheMotleyFool.

Biết phải làm gì khi cổ phiếu giảm giá là rất quan trọng vì sự sụp đổ của thị trường có thể tàn phá về mặt tinh thần và tài chính.
Hình ảnh biểu tượng cho thị trường giảm điểm. Ảnh: TheMotleyFool.

Khi thị trường chứng khoán đi xuống và giá trị danh mục đầu tư của mình bị suy giảm, câu hỏi đầu tiên mà nhà đầu tư đặt ra luôn là “tôi nên làm gì”, “tôi có nên rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán hay không”… Tuy nhiên, một trong số những điều quan trọng mà nhà đầu tư ít khi đặt câu hỏi cho chính mình đó là “tôi không nên làm gì”.

Câu trả lời rất đơn giản: đừng hoảng sợ. Hoảng sợ và bán ra thường là phản ứng đầu tiên của mọi người khi cổ phiếu giảm giá, dẫn đến giá trị của các khoản đầu tư mà họ đã tích lũy được cũng giảm mạnh.

Đầu tư giúp bạn bảo vệ quỹ hưu trí của mình, sử dụng các khoản tiết kiệm của bạn một cách hiệu quả nhất và tăng tài sản của bạn với lãi suất kép. Vậy tại sao 45% người Mỹ chọn không đầu tư vào thị trường chứng khoán, theo một cuộc khảo sát của Gallup vào tháng 9.2019? 

thị trường có tính chu kỳ và chứng khoán đi xuống là điều không thể tránh khỏi. Ảnh: Thestandard.
thị trường có tính chu kỳ và chứng khoán đi xuống là điều không thể tránh khỏi. Ảnh: Thestandard.

Kết quả khảo sát này cho thấy rằng nguyên nhân chủ yếu là do nhà đầu tư thiếu sự tin tưởng vào thị trường do cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và sự biến động đáng kể của thị trường trong năm trước. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát năm 2019 của GoBankingRates.com cho thấy 55% những người không đầu tư nói rằng đó là vì họ không có đủ tiền. 

Nếu lý do của bạn là không tin tưởng, điều quan trọng cần nhớ là thị trường có tính chu kỳ và chứng khoán đi xuống là điều không thể tránh khỏi, nhưng suy thoái chỉ là tạm thời. Sẽ khôn ngoan hơn nếu suy nghĩ dài hạn, thay vì hoảng sợ bán ra khi giá cổ phiếu đang ở mức thấp.

Các nhà đầu tư dài hạn biết rằng thị trường và nền kinh tế cuối cùng sẽ phục hồi, và các nhà đầu tư nên được định vị cho sự phục hồi cuối cùng. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thị trường sụt giảm nghiêm trọng, và nhiều nhà đầu tư đã bán bớt số cổ phiếu nắm giữ. Tuy nhiên, thị trường đã chạm đáy vào tháng 3.2009 và cuối cùng đã tăng trở lại mức cũ và xa hơn nữa. Những người bán hoảng sợ có thể đã bỏ lỡ đà tăng của thị trường trong khi các nhà đầu tư dài hạn vẫn tham gia thị trường cuối cùng đã phục hồi và hoạt động tốt hơn trong những năm qua. Nói cách khác, khi cổ phiếu đang đi xuống, không phải lúc để thử và định thời điểm cho thị trường.

Kiên nhẫn, không hoảng sợ, là những gì bạn cần để trở thành một nhà đầu tư thành công. Ảnh: Kiplinger.
Kiên nhẫn, không hoảng sợ, là những gì bạn cần để trở thành một nhà đầu tư thành công. Ảnh: Kiplinger.

Thay vì bỏ qua cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn, hãy hình thành chiến lược thị trường gấu để bảo vệ danh mục đầu tư của bạn khỏi những kết quả khác nhau. Dưới đây là hai bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng bạn không phạm phải sai lầm số một khi thị trường chứng khoán đi xuống.

Biết phải làm gì khi cổ phiếu giảm giá là rất quan trọng vì sự sụp đổ của thị trường có thể tàn phá về mặt tinh thần và tài chính, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Hoảng sợ bán ra khi thị trường chứng khoán đi xuống có thể làm tổn hại đến danh mục đầu tư của bạn, thay vì giúp ích cho nó. Có nhiều lý do tại sao tốt hơn là các nhà đầu tư không nên bán vào thị trường giá xuống và ở lại trong dài hạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, khoảng thời gian của bạn và cách thị trường hoạt động trong thời kỳ suy thoái. Thử nghiệm với các phần mềm mô phỏng chứng khoán để xác định khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và đảm bảo chống lại tổn thất bằng cách đa dạng hóa. Kiên nhẫn, không hoảng sợ, là những gì bạn cần để trở thành một nhà đầu tư thành công.

Có thể bạn quan tâm 

Lợi ích của thị trường giảm điểm

3 sai lầm của nhà đầu tư khi thị trường giảm điểm

Nguồn Theo Investopedia


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày