Tài Chính

Thép còn đứng ngoài “bữa tiệc VN-Index”?

Vũ Hoài Thứ Năm | 02/12/2021 14:00

Khi VN-Index liên tục lập vùng giá mới với nhiều kỷ lục mới về thanh khoản thì dường như cổ phiếu ngành thép vẫn “bất động”. Ảnh: TL.

Trong Khi thị trường chứng khoán liên tục phá kỷ lục về giá và thanh khoản thì các cổ phiếu trong ngành thép gần như lại “đứng ngoài cuộc vui”.
Khi VN-Index liên tục lập vùng giá mới với nhiều kỷ lục mới về thanh khoản thì dường như cổ phiếu ngành thép vẫn “bất động”. Ảnh: TL.

Tuần qua, chỉ số VN-Index đã có phiên tăng điểm thuyết phục và đóng cửa tại vùng giá kỷ lục 1.488 điểm. Dòng tiền trên thị trường vẫn duy trì trạng thái dồi dào khi giá trị khớp lệnh ở sàn HOSE đạt mức bình quân hơn 30.700 tỉ đồng, trong các phiên giao dịch của tháng 11.

Giai đoạn nửa đầu năm 2021, nhóm cổ phiếu thép liên tục có những diễn biến giá tích cực, trở thành những mã nóng được nhà đầu tư ưu ái. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đưa các doanh nghiệp Việt Nam lên tầm cao mới, trong đó có Tập đoàn Hòa Phát. Kể từ khi lên sàn chứng khoán Việt Nam vào tháng 11/2007, vốn điều lệ của Tập đoàn đã tăng 33 lần và đưa Hòa Phát thành doanh nghiệp thép lớn nhất Đông Nam Á, nằm trong Top 15 thế giới về vốn hóa. Chắc chắn, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là kênh huy động vốn tốt nhất và lớn nhất cho các doanh nghiệp Việt. 

Ảnh: TL.
Nửa cuối năm 2021, sự tăng điểm của thị trường lại thiếu sự đồng hành của nhóm cổ phiếu cơ bản. Ảnh: cuongphat.dst.com.vn.

Tuy nhiên, nửa cuối năm 2021, sự tăng điểm của thị trường lại thiếu sự đồng hành của nhóm cổ phiếu cơ bản. Dòng tiền có xu hướng tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, mang tính đầu cơ và trở nên “ghẻ lạnh” đối với nhóm cổ phiếu cơ bản, trong đó có cổ phiếu thép. 

Khi VN-Index liên tục lập vùng giá mới với nhiều kỷ lục mới về thanh khoản thì dường như cổ phiếu ngành thép vẫn “bất động”. Tiêu biểu là 3 cái tên làm nên tên tuổi của ngành thép là HPG của Tập đoàn Hòa Phát, HSG của Tập đoàn Hoa Sen và NKG của Thép Nam Kim. Kể từ khi tạo đỉnh vào hồi cuối tháng 10/2021 đến hết phiên giao dịch 24/11, các cổ phiếu HPG, NKG và HSG đã ghi nhận mức giảm lần lượt 16,1%, 27,3% và 26% trong bối cảnh VN-Index tăng hơn 50 điểm, tương đương hơn 3,5% lên vùng giá mới trong lịch sử. 

Thực tế kinh doanh của các doanh nghiệp thép nói chung vẫn tốt hàng đầu trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam từ đầu năm tới nay. Thậm chí có doanh nghiệp đạt chỉ số EPS (lợi nhuận mỗi cổ phiếu) hơn 8.000 đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận thuộc hàng cao trên mặt bằng kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết hiện nay.

 

Trong báo cáo được công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vẫn dành những đánh giá tích cực cho các doanh nghiệp trong ngành thép. Đối với tiêu thụ nội địa, VCBS cho rằng việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng, trong đó có thép cùng các sản phẩm từ thép.

Ngoài ra, nhiều dự án bất động sản đang trong quá trình triển khai dự án bị hoãn lại trong 9 tháng đầu năm 2021 do ảnh hưởng giãn cách xã hội cùng với việc giá vật liệu xây dựng liên tục tăng từ đầu năm khiến cho việc triển khai các dự án bất động sản gặp nhiều khó khăn. VCBS kỳ vọng từ quý IV/2021, các dự án sẽ nhanh chóng được triển khai sau một thời gian dài giãn cách.

Đối với thị trường xuất khẩu, Trung Quốc đang siết chặt giảm sản lượng sản xuất thép hằng năm do các vấn đề về môi trường và hạn chế tiêu thụ năng lượng. Điều này khiến cho nguồn cung về thép trên toàn thế giới giảm đi khi Trung Quốc là nước xuất khẩu thép lớn nhất thế giới. Điều này không chỉ tác động đến giá thép, mà còn mở ra cơ hội cho các quốc gia xung quanh thâm nhập vào thị trường xuất khẩu thép của Trung Quốc.

Lý giải về sự “di cư” của dòng tiền, tại Talkshow Phố Tài Chính, ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Nghiên cứu của VCBS, cho hay giai đoạn nửa đầu năm, thị trường đang trong tâm lý rất tích cực với hệ thống mới, triển vọng lãi suất thấp và sức hấp dẫn của thị trường rất tốt. Cùng với đó, mặt bằng giá vào thời điểm đấy được đánh giá là rất hấp dẫn. 

 

“Vì lẽ đó, đương nhiên dòng tiền sẽ tìm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và kéo theo đó là đợt sóng tăng rất mạnh. Tuy nhiên, câu chuyện của nửa cuối năm hoàn toàn ngược lại, khi thời điểm này mặt bằng giá đã cao. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư vẫn đang dồi dào, tạo ra sự luân chuyển. Nhà đầu tư buộc phải tìm đến những cơ hội, những cổ phiếu theo tôi là ở tầm trung nhưng vẫn chứa đựng những câu chuyện riêng”, ông Hoàng cho hay. “Quan trọng nhất để thị trường có thể bứt phá mạnh, cần phải có một nhóm cổ phiếu trụ cột dẫn dắt và phải thật vững vàng, đặc biệt là đến từ nền tảng cơ bản”, ông Hoàng nói thêm.

Dù bối cảnh chung tăng trưởng, nhưng với sự suy giảm về giá cổ phiếu trong các phiên gần đây, cả Tập đoàn Hòa Phát và Tổng Công ty Khí Việt Nam (mã GAS) đều đã rớt khỏi top 5 thành viên thuộc câu lạc bộ vốn hóa trên 10 tỉ USD. Hiện chỉ còn 3 doanh nghiệp nằm trong câu lạc bộ này, gồm Vietcombank (VCB - 16,2 tỉ USD), Vinhomes (VHM - 15,8 tỉ USD), Vingroup (VIC - 15,3 tỉ USD).

Theo đánh giá chung, nửa cuối năm 2021, do Việt Nam vẫn phải đối diện với đại dịch và tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thì việc tìm kiếm một nhóm ngành đủ mạnh có thể dẫn dắt thị trường cũng rất khó khăn. Đó là lý do thị trường chưa thật sự có được một xu hướng tăng mạnh như đã từng xảy ra


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày