Tài Chính

Thị trường chứng khoán luôn có những diễn biến bất ngờ

Song Luân Thứ Năm | 12/11/2020 13:26

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: TL.

Khi cả thị trường tưởng chừng chỉ số VN-Index sẽ quay về test ngưỡng 946 điểm thì chỉ số lại tiếp tục được kéo lên và giữ vững mốc 950 điểm.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: TL.

► Thị trường có khả năng điều chỉnh trở lại để tạo đà bứt phá

► Ngưỡng 940-945 điểm là hỗ trợ quan trọng của chỉ số VN-Index

Áp lực chốt lời hiện hữu

Thị trường chứng khoán Việt Nam nối lại đà tăng sau phiên giảm ngày 10.11, áp lực chốt lời vẫn hiện hữu khi thị trường tiếp cận ngưỡng 960 điểm, thị trường chỉ thoát hiểm trong những phút cuối phiên nhờ lực kéo đến từ nhóm vốn hóa lớn. Thanh khoản thị trường được giữ ở mức cao, dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

 

Kết thúc phiên giao dịch 11.11, chỉ số VN-Index tăng 0,32 điểm lên 952,22 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 0,18 điểm lên 916,68 điểm. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đạt hơn 6.850 tỉ đồng, thấp hơn mức trung bình trong 20 phiên gần nhất.

Khối ngoại tiếp tục có những động thái không mấy tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam khi họ bán ròng với giá trị hơn 590 tỉ đồng trên sàn HOSE. Trong đó, áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu như MSN, HPG và VNM.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS), khi diễn biến thị trường có những dấu hiệu khiến nhà đầu tư có cảm giác không chắc chắn thì thị trường lại khỏe bất ngờ cùng với thanh khoản giữ ở mức cao.

Phiên giao dịch 11.11 là một trong những phiên như vậy, khi cả thị trường tưởng chừng như chỉ số VN-Index sẽ quay về test ngưỡng 946 điểm sau phiên điều chỉnh trước đó thì thị trường tiếp tục được kéo lên và giữ vững mốc 950 điểm.

Về mặt tâm lý, MBS cho rằng phiên tăng điểm 11.11 của thị trường sẽ mang lại hy vọng cho thị trường sẽ bước vào sóng tăng tiếp diễn. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần lưu ý khi thị trường có thể cần test lại quanh mốc ngắn hạn 946 điểm và những phiên điều chỉnh có thể xảy ra để tạo đà bứt phá cho xu hướng tăng tiếp diễn.

Góc nhìn kỹ thuật

Ở góc nhìn phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết diễn biến đáng chú ý trong phiên 11.11 chính là việc thị trường một lần nữa cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại sau khi lùi về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 945±3 điểm.

Cây nến nhỏ kèm theo khối lượng khớp lệnh trên mức trung bình cho thấy lực cầu ở các vùng giá thấp đang hỗ trợ khá tốt khi thị trường điều chỉnh. Đồng thời, giúp làm giảm bớt rủi ro về khả năng hình thành mẫu hình nến đảo chiều dạng “Bearish Counter-Attack” trên đồ thị ngày. Vùng hội tụ bởi nhóm các đường MA ngắn hạn (tương ứng vùng 940-945) điểm sẽ tiếp tục đóng vai trò là vùng hỗ trợ cho chỉ số trong những phiên kế tiếp.

Mẫu hình nến đảo chiều dạng “Bearish Counter-Attack”. Ảnh: LMLG.
Mẫu hình nến đảo chiều dạng “Bearish Counter-Attack”. Ảnh: LMLG.

Theo BVSC, nếu để mất vùng điểm này, mẫu hình nến đảo chiều trên sẽ hoàn thành và chỉ số sẽ phải đối mặt với nguy cơ tạo thành mẫu hình 2 đỉnh và bước vào nhịp giảm về vùng 900-910 điểm trong thời gian tới.

BVSC dự báo VN-Index sẽ tăng điểm nhẹ với diễn biến giằng co, tăng giảm đan xen trong phiên 12.11. Về xu hướng tổng thể, BVSC vẫn duy trì quan điểm cho rằng, chỉ số sẽ hình thành các nhịp tăng giảm trong vùng 900-910 điểm cho đến vùng 970-990 điểm để tạo nền giá tích lũy mới trong ngắn hạn.

 

Biến động tích cực của thị trường chứng khoán thế giới sẽ hỗ trợ cho đà đi lên của thị trường. Nhà đầu tư cũng sẽ bắt đầu hướng sự chú ý nhiều hơn đến các thông tin về kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết.

Các nhóm cổ phiếu trên thị trường sẽ có sự phân hóa rõ nét hơn trong thời gian tới. Một số nhóm ngành đáng chú ý trong giai đoạn này là bất động sản, dầu khí, bán lẻ, chứng khoán, thép.

Trong bối cảnh này, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng ở mức 50% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mua lại một phần các vị thế ngắn hạn trong các nhịp điều chỉnh của thị trường. Sau khi bán trading một phần tỉ trọng tại vùng cản 940-950 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán tiếp phần còn lại tại vùng kháng cự 970-990 điểm.

* Có thể bạn quan tâm 

► Cơ hội đầu tư cho những tháng cuối năm

► Thị trường chứng khoán: Thanh khoản tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm tới nay

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày