Tài Chính

Thị trường tăng hay giảm đều do tâm lý của nhà đầu tư?

Song Luân Thứ Tư | 11/05/2022 19:30

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Không có yếu tố cơ bản nào có thể thay đổi từ việc có hàng trăm cổ phiếu giảm sàn thành phiên phục hồi mạnh mẽ và trên diện rộng.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Phiên giao dịch 10/5, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên kiểm tra đáy tháng 4 thành công nhờ lực cầu vào bắt đáy ở nhóm cổ phiếu bluechips chủ yếu ở phiên sáng khi chỉ số VN-Index có thời điểm giảm hơn 36 điểm. Độ rộng thị trường tương đối tích cực với nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần. Ngoài ra, đóng góp lớn vào phiên ngược dòng của thị trường là hoạt động mua ròng từ khối ngoại.

 

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 23,94 điểm, lên 1.293,56 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng tăng vọt 31,42 điểm đạt 1.345,46 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 280 mã tăng/168 mã giảm, ở rổ VN30 có tới 28 cổ phiếu tăng trong khi chỉ có 2 cổ phiếu giảm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng hồi phục với mức tăng lần lượt 0,97% và 0,73%.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường có phiên kiểm tra đáy tháng 4 thành công, kể từ mức thấp nhất chỉ số VN-Index đã hồi hơn 60 điểm. Đáng chú ý là phiên phục hồi này có sự đóng góp chủ yếu từ nhóm cổ phiếu bluechips, đây chính là lực kéo giúp thị trường thoát đáy thành công. 

Ở phiên giao dịch 10/5, thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 16.097 tỉ đồng so với mức 17.143 tỉ đồng ở phiên trước đó và mức bình quân 14.200 tỉ đồng ở tuần trước.  MBS đánh giá việc thanh khoản thấp hơn cũng là tín hiệu tích cực, phản ánh lực bán giảm và thị trường tăng do lực cầu phải nâng giá mới khớp lệnh. 

“Không có yếu tố cơ bản nào có thể thay đổi diễn biến thị trường từ việc có hàng trăm cổ phiếu giảm sàn ở phiên 9/5 thành phiên phục hồi mạnh mẽ và trên diện rộng như phiên 10/5, chỉ có thể là do tâm lý nhà đầu tư đã có sự thay đổi”, MBS nhận định.  Cũng theo công ty chứng khoán này, một phiên tăng cũng chưa làm thay dổi xu hướng của thị trường hiện tại, nhà đầu tư vẫn cần theo dõi thêm về thanh khoản thị trường trong các phiên tới để có thêm tín hiệu kiểm tra đáy ở phiên 10/5.

 

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), chỉ số VN-Index phục hồi tăng 1,89% lên 1.293,56 điểm. Thanh khoản được cải thiện rõ ràng hơn cho thấy dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện. VCBS đánh giá VN-Index khả năng cao sẽ có sóng hồi ngắn hạn. Vùng kháng cự đầu tiên VN-Index phải đối mặt là vùng điểm 1.315 -1.325 điểm. 

“Các nhà đầu tư nên bám sát diễn biến của thị trường khi VN-Index tiến lên vùng kháng cự. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư nên rà soát cơ cấu lại danh mục trong những nhịp phục hồi, cần “phòng thủ“ tốt trước khi nghĩ đến việc “phản công” trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại”, VCBS nhận định. 

Còn theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách lại vùng khoảng trống giảm giá 1.315 - 1.328 điểm trong phiên giao dịch 11/5. Đồng thời, nếu thị trường duy trì đà hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index vượt được vùng kháng cự 1.315 - 1.328 điểm thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần, nhưng Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế bắt đáy ở giai đoạn hiện tại. 

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, nếu đà tăng duy trì trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index vượt được vùng kháng cự 1.315 - 1.328 điểm với khối lượng giao dịch cải thiện thì các nhà đầu tư có thể hạn chế bán ra”, Yuanta Việt Nam nhận định. 

Có thể bạn quan tâm

Nhà đầu tư nên làm gì sau “thứ hai đen tối”?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày