Tài Chính

VN-Index chính thức vượt đỉnh lịch sử

Kim Anh Thứ Năm | 01/04/2021 17:22

Dòng tiền lan tỏa đến phần lớn các cổ phiếu trên thị trường. Ảnh: VNDirect.

Lần này, không phải chạm nhẹ mà VN-Index đã chính thức đóng cửa ở mức điểm cao nhất thời đại.
Dòng tiền lan tỏa đến phần lớn các cổ phiếu trên thị trường. Ảnh: VNDirect.

Thời điểm tháng 4.2018, thị trường chứng khoán Việt Nam lập đỉnh ngay mốc 1.211 điểm và sau đó là chuỗi ngày downtrend.

Bước sang năm 2020, làn sóng nhà đầu tư trong nước đã ồ ạt đổ vào thị trường chứng khoán đã giúp chỉ số VN-Index hồi phục nhanh chóng từ vùng đáy tháng 3.2020.

Đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang thu hút đông đảo nhà đầu tư trong nước tham gia với giá trị giao dịch trên sàn HOSE dao động từ 14-17.000 tỉ đồng mỗi phiên.

Chỉ tính riêng trong năm 2021, chỉ số VN-Index đã 3 lần liên tiếp thách thức ngưỡng kháng cự 1.200 điểm, đó là tháng 1, tháng 3 và đầu tháng 4.

Chỉ số VN-Index chính thức vượt đỉnh lịch sử vào phiên 1.4.2021. Ảnh: FireAnt.
Chỉ số VN-Index chính thức vượt đỉnh lịch sử vào phiên 1.4.2021. Ảnh: FireAnt.

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4 (1.4), chỉ số VN-Index đã chính thức vượt đỉnh lịch sử và đóng cửa tại mốc 1.216 điểm rất thuyết phục. Ngay từ đầu phiên sáng, thị trường chứng khoán đã trở nên sôi động với các lệnh giao dịch của nhà đầu tư liên tục được khớp trên sàn.

Nhóm cổ phiếu VN30 đều tăng điểm mạnh mẽ, ngoại trừ cổ phiếu MSN. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng hơn 24,6 điểm, đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại. Giá trị giao dịch duy trì ở mức cao với gần 17.000 tỉ đồng được giao dịch trên sàn HOSE, tương đương với hơn 672,8 triệu cổ phiếu. Đà tăng điểm của chỉ số ngày hôm nay nhận được sự đồng thuận của thị trường với độ rộng nghiêng hoàn toàn về bên mua. Trên sàn HOSE, có 334 mã tăng điểm trong khi chỉ có 106 mã giảm điểm. Sàn HNX cũng có tới 147 mã tăng điểm, trong khi chỉ 71 mã giảm điểm.

VN-Index sẽ về đâu?

PYN Elite Fund, một quỹ đầu tư dạng mở của Phần Lan, định hướng danh mục là các thị trường tại khu vực châu Á, trừ Nhật Bản. Quỹ này dành sự đánh giá tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, trong báo cáo được công bố mới đây, ông Petri Deryng, Giám đốc đầu tư của Pyn Elite Fund cho rằng chỉ số VN-Index sẽ hướng đến vùng 1.500 điểm vào cuối năm 2021.

Theo ông Petri Deryng, chỉ số VN-Index hiện đang ở mức 1.200 điểm, tương ứng với mức đạt được vào tháng 4.2018. Ba năm đã trôi qua và chỉ số vẫn “giậm chân tại chỗ” mặc dù thu nhập đã được cải thiện và tiếp tục cải thiện đáng kể vào năm 2021.

 

Ở báo cáo lần này, ông Petri Deryng cho biết quỹ của họ vẫn giữ nguyên mục tiêu dài hạn cho thị trường chứng khoán Việt Nam ở mức 1.800 điểm.

Ông Petri Deryng cũng dành sự đánh giá tích cực cho các yếu tố nền tảng ở Việt Nam, nền xuất khẩu cạnh tranh, ngành công nghiệp thường xuyên thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các doanh nghiệp châu Á. Thêm vào đó là cơ cấu dân số trẻ cùng trình độ văn hóa cơ bản khá, trong đó nổi lên là khả năng nghiên cứu kỹ thuật và công nghệ thông tin. Hơn nữa, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam được cân bằng tốt.

Chỉ riêng biểu đồ lợi nhuận kỳ hạn của VN-Index cho năm 2021 cho thấy tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong thị trường chứng khoán, với lợi suất 6,6%, vượt trội so với mức lợi suất 2,5%  của trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn Việt Nam.  “Có vẻ hợp lý khi kỳ vọng rằng VN-Index có thể tăng từ mức hiện tại từ 1.200 đến 1.500 vào cuối năm 2021”, ông Petri Deryng nhận định.

Khối lượng giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam đã tăng lên nhiều lần nhờ sự thúc đẩy của nhà đầu tư trong nước. Người quản lý của quỹ này cho biết, sự bán ra liên tục của các nhà đầu tư nước ngoài đã gây ngạc nhiên, nhưng quỹ này vẫn kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay.

Bên cạnh quỹ PYN Elite Fund  thì một quỹ của Đài Loan vừa rót vốn vào thị trường Việt Nam cũng dành đánh giá tích cực cho chứng khoán Việt. Theo ông Yang Yining, Giám đốc của Fubon Vietnam ETF, các yếu tố tích cực trong nước sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán.

Thêm vào đó, dòng vốn nước ngoài dự kiến ​​tiếp tục gia nhập thị trường chứng khoán. Những lợi thế về chính sách, thanh khoản  và chính sách tiền tệ an toàn cũng là các yếu tố có thể kỳ vọng. “Trong môi trường lãi suất thấp, cổ phiếu Việt Nam sẽ trở thành mục tiêu săn đuổi của dòng vốn toàn cầu, và thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục lạc quan về triển vọng ”,  ông Yang Yining nhận định.

* Có thể bạn quan tâm 

► Năm 2021, VN-Index hướng đến 1.500 điểm?

 Rót vốn vào Việt Nam, quỹ Đài Loan đặt kỳ vọng lớn vào chứng khoán Việt


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày