Thế giới

Fed công khai toàn bộ mô hình và công cụ sử dụng trong dự báo chính sách 20 năm qua

Thứ Sáu | 04/04/2014 11:43

Việc nghiên cứu các mô hình Fed đã dùng và thất bại khi dự báo khủng hoảng tài chính vừa qua chắc chắn có ích cho các nhà ra chính sách và nhà nghiên cứu.

Toàn bộ tài liệu, bao gồm mã chương trình dùng trong EViews - công cụ tính toán quen thuộc của các những người làm kinh tế lượng, của mô hình FRB/US Fed đã dùng để dự báo và ra chính sách hơn 20 năm qua đã được công khai hôm 2/4.

Fed cho biết đã mở một trang mới trên trang web của Fed. Người dùng có thểtải các tài liệu về FRB/US (đọc là Ferbus), bao gồm các phươngtrình của mô hình, hệ số, dữ liệu và các chương trình mô phỏng mẫu.

Sẽ như thế nào nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có một mô hình máy tính mathuật có thể nói cho các quan chức biết điều gì sẽ xảy ra với nền kinh tế nếugiá nhà đất tăng vọt lên 10% hoặc giá dầu giảm 15% hoặc thị trường chứng khoánmất 1/2 giá trị hoặc chính phủ Mỹ tung ra chương trình chi tiêu 1 nghìn tỷ USD?

Gần 20 năm trước, các chuyên gia kinh tế học của Fed đã cố gắng xây dựng mộtmô hình có tên gọi là FRB/US, và hiệu suất của nó khá là “phức tạp”. Mô hìnhnày có hệ thống ngân hàng ổn định hoặc nghĩa vụ thế chấp nợ không được hỗ trợ bằngchứng khoán thế chấp nhà ở tư nhân và hợp đồng hoán đổi nợ tín dụng. Do đó, cóthể thấy, mô hình này sẽ thiếu yếu tố là bong bóng bất động sản và khủng hoảngtài chính.

Về động thái công bố lần này của Fed, có thể thấy một vài điểm đáng chú ý:

Thứ nhất, đây là một bước tiến mới của Fed trong việc hướng tới sự minhbạch. Các chuyên gia kinh tế học của Fed đã tiết lộ chi tiết về cách hoạt độngcủa Ferbus trong quá khứ nhưng họ chưa bao giờ mở cửa để mọi người “chiêmngưỡng” những thành phần bên trong của mô hình.

Thứhai, đây là một cánh cửa sổ để tiếp cận với một trong những thách thức lớn của kinh tế vĩ mô hiện nay. Các mô hình trước đây của Ferbus đã thất bại thảm hại trước cuộc khủng hoảng tài chính và công việc dựđoán về tăng trưởng hay tỷ lệ thất nghiệp của Fed không còn hiệu quả khi mô hình kết thúc. Các chuyên gia kinh tế học của Fed và học viện đang rất nỗ lực để cải thiện hiệu quả làm việc của Ferbus.

Thứ ba là sự từ chối chịu trách nhiệm của Fed.

Fed không phải là nô lệ cho mô hình của họ. Các chuyêngia phân tích của Phố Wall sẽ không thể sử dụng mô hình này để dự đoán độngthái tiếp theo của Fed trong vấn đề lãi suất. Fed ví Ferbus giống như một loạithuốc mà: “Với tư cách là người dùng, bạn phải tự gánh vác lấy toàn bộ rủi roliên quan đến việc sử dụng mô hình này”.

Các quan chức và chuyên gia kinh tếhọc đã nhận ra sự không hoàn hảo của Ferbus. Mô hình này có thể giúp họ giảiquyết các vấn đề và rủi ro nhưng không thể dự đoán được tương lai. Vì vậy, Fed phảisử dụng những phán đoán riêng của mình để tìm ra những thiếu sót của mô hình, màmột trong số đó là khủng hoảng tài chính.

Nguồn Gafin


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày