Thế giới

Fed giảm QE3 thêm 10 tỷ USD, bất ngờ phát tín hiệu tăng lãi suất đầu 2015

Thứ Năm | 20/03/2014 07:03

Tại cuộc họp đầu tiên dưới sự chủ trì của tân Chủ tịch Janet Yellen, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đồng ý cắt giảm QE3 xuống còn 55 tỷ USD/tháng.
Fed có thể sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu vào mùa thu và bắt đầu tăng lãi suất vào khoảng 6 tháng sau đó. Bài phát biểu đầu tiên của tân chủ tịch Fed Janet Yellen tại cuộc họp báo cho thấy sự quyết đoán trong việc hướng tới tăng lãi suất cao hơn mong đợi của nhiều người, đẩy thị trường chứng khoán và trái phiếu đi xuống.

Fed thông báo cắt giảm quy mô của chương trình nới lỏng định lượng thứ 3 (QE3) từ 65 tỷ USD xuống còn 55 tỷ USD. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, ngân hàng trung ương thắt chặt các biện pháp kích thích và động thái này đã thu hẹp quy mô QE3 từ 85 tỷ USD trong năm ngoái xuống còn 55 tỷ USD/tháng.

Fed nhấn mạnh sẽ có kế hoạch tiếp tục giảm chương trình này nhằm cải thiện điều kiện lao động và tăng mức lạm phát lên mức mục tiêu là 2%.

Bà Yellen cho biết, lãi suất sẽ vẫn ở mức thấp một thời gian, sau đó sẽ tăng dần. Lãi suất đôi khi có thể thấp hơn mức bình thường thậm chí cả khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức lành mạnh, bà nói. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ hiện tại ở mức 6,7% , cao hơn với mức chuẩn mà Fed đưa ra trong khi chỉ số lạm pháp cao hơn một nửa so với mức mục tiêu là 2%.

Tuyên bố được đưa ra sau 2 ngày họp của các quan chức Fed cho biết, Fed sẽ tiếp tục cắt giảm chương trình kích thích kinh tế và điều chỉnh các chỉ báo đang được sử dụng để dự báo khi nào lãi suất tăng.

Theo đó, Fed sẽ chờ một thời gian sau khi chương trình mua tài sản khổng lồ kết thúc rồi mới tăng chi phí vay. Trả lời câu hỏi cụ thể thời gian đó là khi nào, bà Yellen cho biết khó có thể nói chính xác, khoảng 6 tháng hoặc gần như vậy, tuy nhiên điều đó vẫn còn phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế ra sao. Một số chuyên gia phân tích cho rằng đây là một câu trả lời "buột miệng" của bà Yellen.

Nếu chương trình mua trái phiếu kết thúc đúng như dự kiến vào cuối năm nay (khoảng tháng 10 hoặc tháng 12), thì lần nâng lãi suất đầu tiên của Fed có thể diễn ra vào khoảng tháng 4/2015, tức sớm hơn so với kỳ vọng của thị trường là vào nửa cuối năm 2015.

Trong số 16 nhà hoạch định chính sách của Fed, chỉ có 1 người tin rằng, sẽ hợp lý hơn nếu tăng lãi suất vào năm 2014; 13 người hy vọng, lãi suất sẽ tăng vào năm tới trong khi 2 người còn lại nghĩ việc này sẽ xảy ra trong năm 2016.

Tuy nhiên, khi lãi suất bắt đầu tăng thì sẽ tăng khá mạnh, các quan chức Fed dự báo. Hiện tại, các quan chức của Fed cho rằng, lãi suất sẽ dừng lại ở 2,25% trong năm 2016, cao hơn 0,5% điểm so dự báo vào tháng 12.

Fed đã giữ lãi suất cận 0 kể từ cuối năm 2008 và bơm hơn 3.000 tỷ USD vào nền kinh tế thông qua chương trình mua trái phiếu nhằm đẩy mạnh phục hồi.

Chứng khoán Mỹ hôm qua đồng loạt giảm, giá vàng cũng lao dốc hơn 2% sau tuyên bố này của Fed.

Nguồn Dân Việt/Reuters


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày