Thế giới

Hội nghị WTO đạt được Gói cam kết thương mại lịch sử

Thứ Bảy | 07/12/2013 12:43

Gói cam kết thương mại Bali đã đạt được sự đồng thuận từ 159 thành viên WTO.

159 thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 tại Bali, Indonesia, ngày 7/12 đã đạt được sự đồng thuận về Gói cam kết thương mại Bali.

Đây là một bước đột phá nhằm khai thông Vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu - được WTO khởi động từ năm 2001 và đang bị dậm chân tại chỗ.

Phát biểu với giới truyền thông về kết quả cải cách thương mại thế giới mang tính lịch sử này, Tổng giám đốc WTO Roberto Avezedo đã xúc động nói rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử, WTO được giải thoát, tất cả các thành viên đã đồng thuận và đưa thế giới trở lại với WTO.

Chủ tịch Hội nghị, Bộ trưởng Thương mại nước chủ nhà Indonesia Gita Wirjawn cho biết các cuộc đàm phán đã kéo vào thêm một ngày sau khi Cuba vào phút chót từ chối chấp nhận một thỏa thuận có thể sẽ không giúp cho việc dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với nước này, song bất đồng này cũng đã được dàn xếp ổn thảo trên cơ sở nhân nhượng của các bên liên quan.

Thảo thuận về Gói cam kết Bali đánh dấu hiệp định thương mại toàn cầu đầu tiên của WTO kể từ khi nó thành lập năm 1995, và giải cứu tổ chức thương mại lớn nhất thế giới này khỏi bờ vực của sự thất bại, củng cố lòng tin về khả năng cắt giảm các rào cản thương mại trên toàn thế giới, sau 12 năm đàm phán bế tắc.

Nguồn Vietnamplus


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày