Thế giới

Nga kiện EU vi phạm các điều khoản về chống bán phá giá

Thứ Tư | 25/12/2013 07:38

Nga vừa chính thức đệ đơn lên WTO, kiện Liên minh châu Âu (EU) vi phạm các điều khoản về chống bán phá giá trong lĩnh vực năng lượng.

Nguyên nhân nêu rõ, trong các quá trình điều tra chống phá giá, EU đã sử dụng giá của các công ty Nga mua năng lượng từ châu Âu, vốn cao hơn nhiều so với giá năng lượng của Nga tại thị trường nội địa, dẫn tới giá thành sản phẩm của các công ty này cao hơn giá sản phẩm của các công ty mua năng lượng trong nước.

EU lấy đó làm cơ sở để cáo buộc các công ty nội địa của Nga bán phá giá sang thị trường EU và áp thuế "điều chỉnh năng lượng" đối với các sản phẩm Nga kể từ năm 2002.

Thuế "điều chỉnh năng lượng" được áp dụng không công bằng, cản trở các nhà xuất khẩu Nga bán sản phẩm sang EU, dẫn đến thiệt hại hàng trăm triệu USD/năm cho các doanh nghiệp sản xuất thép và phân bón của Nga sử dụng năng lượng trong nước.

Được biết, sau khi đệ đơn, hai bên bước vào giai đoạn tham vấn kéo dài 60 ngày kể từ ngày 23/12. Sau thời hạn đó không đạt được thỏa thuận, Nga và EU sẽ phải tìm đến các trọng tài để phân xử.

Nguồn Tin Công Nghệ Tổng Hơp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày