Thế giới

Nghị viện châu Âu chính thức thông qua hiệp định thương mại tự do EVFTA

Vũ Hạo Thứ Tư | 12/02/2020 20:25

Ảnh: Internet

Vào chiều ngày 12/02, Nghị viện châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).
Ảnh: Internet

Việc Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chặng đường 30 năm phát triển quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, việc đàm phán, ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cả hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU phát triển sâu rộng và thực chất hơn.

Sau khi EVFTA được thông qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Việt Nam là nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tự do với EU. Điều này khẳng định vai trò và vị thế chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực, khẳng định Việt Nam - từ quốc gia đi sau trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, lần đầu tiên đã vươn lên trở thành nước đi đầu”.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm EU là một trong số thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này năm 2019 đạt 41,48 tỷ USD và nhập khẩu đạt 14,91 tỷ USD. Do vậy, Hiệp định sẽ giúp Việt Nam có điều kiện thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường, thu được giá trị gia tăng cao hơn thông qua việc thiết lập các chuỗi cung ứng mới.

“Thủ tướng đặt ra mục tiêu 300 tỷ USD xuất khẩu trong năm 2020. Đây cũng là cơ hội để chúng ta thực hiện mục tiêu Chính phủ đề ra này”, Bộ trưởng cho biết.

Thêm vào đó, trong bối cảnh tình hình chính trị - an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, Hiệp định EVFTA vừa giúp Việt Nam có điều kiện nâng cao nội lực để ứng phó, vừa giúp củng cố vị thế để thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa đi đôi với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh.

EVFTA có gì?

EVFTA sẽ loại bỏ 99% dòng thuế, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và EU, như hàng may mặc, hải sản, nông sản hoặc sản phẩm gỗ. Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam được dự báo tăng trưởng 20% trong vòng 2 năm tới.

Trước đó, theo một nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, EVFTA và Hiệp định Bảo vệ Đầu tư (EVIPA) được dự báo sẽ thúc đẩy GDP Việt Nam tăng thêm 4,6% và kim ngạch xuất khẩu tới EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025. Ở chiều ngược lại, Ủy ban châu Âu (EC) ước tính GDP của EU sẽ tăng thêm 29,5 tỷ USD và xuất khẩu tới Việt Nam tăng thêm 29% vào năm 2035.

Bên cạnh đó, EVFTA cũng có những cam kết sâu rộng về dịch vụ, thu mua của Chính phủ, lao động và sở hữu trí tuệ.

Nguồn Báo Chính phủ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày