Thế giới

Rò rỉ chất thải phóng xạ trong 6 bể chứa của Mỹ

Thứ Bảy | 23/02/2013 14:50

Chính quyền bang Washington ngày 22/2 cho biết ít nhất 6 bể chứa chất thải phóng xạ từng dùng để chế tạo bom thời Chiến tranh Lạnh đang bị rò rỉ.

Thống đốc bang Washington Jay Inslee cho rằng việc rò rỉ chất thải phóng xạ tại cơ sở hạt nhân Hanford - khu vực đầu tiên sản xuất nhiên liệu chế tạo bom nguyên tử trong Thế Chiến thứ 2 và đã bị đóng cửa cách đây 25 năm - đang "gây xôn xao" dư luận.

Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Steven Chu tại thủ đô Washington, ông Inslee nói: "Hiện chưa có nguy cơ ngay lập tức hay tương lai gần nào đối với sức khỏe được ghi nhận từ những rò rỉ mới được phát hiện này, vốn chỉ cách sông Columbia hơn 8km. Tuy nhiên, đây cũng là thông tin khiến người dân Oasinhtơn lo ngại."

Theo ông Inslee, "điều này chắc chắn làm dấy lên những câu hỏi nghiêm túc về tính nguyên vẹn của toàn bộ 149 bể chứa chất thải phóng xạ dạng bùn ở Hanford."

Ông thừa nhận: "Chúng ta cần một hệ thống mới để chuyển chất thải khỏi các bể chứa cũ kỹ này và mong Bộ Năng lượng xem xét các phương án để thúc đẩy tiến trình này".

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày