Thế giới

“Rủi ro với hệ thống tài chính Trung Quốc ngày càng tăng”

Thứ Tư | 26/12/2012 13:05

Hệ thống tài chính Trung Quốc gánh rủi ro chủ yếu do lĩnh vực bất động sản và nợ chính quyền địa phương.
Đây là bình luận trên trang web Bộ tài chính Trung Quốc của thứ trưởng Bộ tài chính nước này, ông Li Yong. Ông này cho rằng, những rủi ro đó xuất phát từ bất động sản và nợ chính quyền địa phương.

Ông Li nhấn mạnh, tăng trưởng tín dụng quá nhanh trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc những năm gần đây đã tạo ra nhiều rủi ro mới. Trong khi đó, giới điều tiết ngân hàng coi nhẹ những rủi ro này và cho rằng hầu hết các ngân hàng vẫn duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp và có dự phòng rủi ro.

Để hạn chế rủi ro trên, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra chính sách hạn chế cho vay mua bất động sản để ghìm giá bất động sản. Những mặt khác, chính sách này cũng khiến các chính quyền địa phương rơi vào tình trạng vỡ nợ. Thực tế, các chính quyền địa phương thường sử dụng các khoản vay ngắn hạn để cấp vốn cho các dự án dài hạn.

Nhận định về tình hình chung của nền kinh tế, ông Li cho rằng, kinh tế Trung Quốc chưa thể thoát khỏi đà trì trệ do nhu cầu tiêu thụ bên ngoài vẫn yếu. Về lâu dài, điều này sẽ gây sức ép về đối với ngân sách chính phủ.

Nguồn DJNews/Khampha


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày